Cần đặt quyền lợi của trẻ em lên hàng đầu

(PLVN) -Chiều 30/12, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội đồng nghiệm thu chính thức Đề tài khoa học cấp Bộ “Công ước La Hay năm 1980 về khía cạnh dân sự của hành vi bắt cóc trẻ em: Kinh nghiệm quốc tế về gia nhập, thực thi và các đề xuất đối với Việt Nam”.

Tại buổi nghiệm thu, ông Bạch Quốc An Vụ trưởng Vụ Pháp luật Quốc tế đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo đó, quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ, sâu rộng trên các lĩnh vực đã dẫn đến các mối quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các chủ thể có quốc tịch khác nhau ngày càng gia tăng. Trong xu hướng chung đó, tình trạng kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam cũng gia tăng, việc đưa trẻ em từ nước này sang nước khác, việc cô dâu Việt Nam đưa trẻ em về nước mà không có các giấy tờ cũng diễn ra phổ biến... 

 

Vì vậy, đề tài đã tập trung làm rõ khái niệm “bắt cóc” theo khía cạnh dân sự của Công ước La Hay; trình tự, thủ tục, trách nhiệm của các bên trong giải quyết yêu cầu trả lại trẻ em; tham khảo kinh nghiệm các nước... Từ đó có những rà soát, đối chiếu để đề xuất hoàn thiện quy định pháp luật Việt Nam theo hướng: xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ quy định về việc thực hiện Công ước La Hay liên quan đến bắt cóc trẻ em hoặc sửa các quy định pháp luật liên quan như Bộ Luật Tố tụng Dân sự, Luật Thi hành án dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình...

 Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng nêu lên một số đề xuất, kiến nghị khác như: tăng cường tuyên truyền phổ biến các quy định của Công ước La Hay 1980; chú trọng đào tạo bồi dưỡng đội ngũ thẩm phán chuyên trách am hiểu trong lĩnh vực này; xây dựng hệ cơ sở dữ liệu để xác định rõ các yêu tố pháp lý đối với các trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài hoặc có yêu cầu trả lại con...

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đánh giá Đề tài đã làm sáng tỏ được nội dung cốt lõi của Công ước về hành vi bắt cóc trẻ em dưới khía cạnh dân sự, tạo nền tảng soi chiếu để đưa ra khuyến nghị Việt Nam có nên tham gia Công ước hay không, nếu có thì gia nhập vào thời điểm nào là phù hợp? Bên cạnh đó, thành viên Hội đồng cũng góp ý cụ thể về một số vấn đề như: tên của Công ước, theo đó cần phân biệt được việc “bắt cóc” và giữ, không trao trả, di chuyển trái phép trẻ em; cơ cấu của đề tài; làm rõ hơn phần cơ sở lý luận chung, trong đó cần làm nổi bật được đặc thù của Công ước...

 

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng yêu cầu nhóm nghiên cứu cần làm rõ được trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc bảo vệ quyền con người, quyền trẻ em từ đó lý giải việc cần thiết hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. 

 

Đồng thời cần đánh giá được tác động tới các cơ quan quản lý nhà nước, với người dân, cụ thể là với cha mẹ của đứa trẻ để dự báo được số lượng yêu cầu giải quyết vấn đề giữ, di chuyển trẻ em gửi đến Việt Nam nhiều hơn hay từ Việt Nam gửi đi nước ngoài nhiều hơn. Đối với kiến nghị mà nhóm nghiên cứu đề ra, Thứ trưởng lưu ý cần nêu rõ Việt Nam có cần thiết tham gia Công ước LaHay không, nếu có thì điều kiện cần và đủ là gì và thời điểm phù hợp để gia nhập. 

Lê Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.
Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬