Cần chủ động, tích cực triển khai tốt các nhiệm vụ được giao

(PLVN) - Sáng 23/1, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL). 

Cùng dự các Hội nghị triển khai có lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ, tổ chức pháp chế một số bộ, ngành và toàn thể cán bộ, công chức của đơn vị.

Báo cáo kết quả năm 2018, Phó Cục trưởng Cục QLXLVPHC&TDTHPL Hồ Quang Huy cho biết: Nhìn chung, trong năm 2018, với sự nỗ lực của tập thể công chức,viên chức, người lao động, Cục đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước trong công tác thi hành pháp luật về XLVPHC. 

Trong đó, đáng chú ý là Cục đã tham gia xây dựng, góp ý, thẩm định đối với các dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật XLVPHC, đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Bộ hoặc theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu của các Bộ, ngành, địa phương; phát hiện ngay các vấn đề còn trùng lặp, chồng chéo, vướng mắc để có phương án xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, năm 2018 được đánh giá là năm có khối lượng công việc lớn, nội dung phức tạp, đặc biệt là trong công tác xây dựng thể chế, công tác kiểm tra các Bộ, ngành, địa phương theo thẩm quyền quản lý nhà nước được giao. 

Không những vậy, năm 2018 cũng là năm có nhiều nhiệm vụ đột xuất, phát sinh so với Kế hoạch dự kiến, đặc biệt là các cuộc kiểm tra phát sinh tại 3 địa phương: Thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, với tinh thần nỗ lực, chủ động triển khai Kế hoạch công tác, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã hoàn thành xuất sắc 100% nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch cũng như các công việc đột xuất khác bảo đảm chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu và nhiệm vụ do Lãnh đạo Bộ giao. 

Liên quan đến vấn đề theo dõi thi hành pháp luật về hòa giải cơ sở, bà Nguyễn Thị Thạo (Vụ PBGDPL) bày tỏ mong muốn Cục QLXLVPHC&TDTHPL sẽ phối hợp với Vụ PBGDPL trong nội dung, công tác thực hiện, công tác kiểm tra và đề xuất thêm nhiều ý kiến. Đặc biệt, thông qua kết quả kiểm tra, theo dõi, Cục sẽ có sự phối hợp để đề ra những giải pháp phù hợp để đảm bảo sự chuyển biến trong ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. 

Về công tác hợp tác quốc tế, Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên cho biết sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành với Cục để xây dựng, triển khai các chương trình trong năm 2019, đặc biệt là lập các đề xuất cho phù hợp với văn kiện của các Dự án mới. 

Ngoài ra, đại biểu tham dự Hội nghị cũng nhất trí đánh giá cao những kết quả đạt được của Cục QLXLVPHC&TDTHPL đồng thời đưa ra những ý kiến xác định nhiệm vụ trọng tâm để Cục thực hiện tốt hơn trong năm 2019. Và cam kết sẽ hỗ trợ, phối hợp đồng hành cùng với Cục. 


Biểu dương những kết quả đạt được và ghi nhận sự chủ động, trách nhiệm của lãnh đạo Cục và tập thể Cục QLXLVPHC&TDTHPL, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá, kết quả công tác của Cục đã đạt được trong năm 2018 rất toàn diện, qua đó góp phần vào thành công chung của Bộ, ngành Tư pháp.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, trong đó lưu ý cần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính. Không những thế, công tác theo dõi thi hành pháp luật thực hiện vẫn còn lúng túng, chưa khắc phục được tính hình thức; thể chế pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật vẫn còn nhiều bất cập; kết quả theo dõi thi hành pháp luật chưa phản ánh đầy đủ, kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn thi hành pháp luật...

Bàn về nhiệm vụ năm 2019 của công tác QLXLVPHC&TDTHPL, Thứ trưởng đề nghị xây dựng, rà soát các nhiệm vụ của đơn vị bám sát nhiệm vụ trọng tâm và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019 của ngành Tư pháp và Chương trình hành động của ngành Tư pháp triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ; chủ động, kịp thời nhận diện chính xác những hạn chế, khiếm khuyết phát sinh trong quá trình thực hiện công tác của đơn vị và những khó khăn, vướng mắc của các Bộ, ngành, địa phương và đề xuất biện pháp, giải pháp tháo gỡ, khắc phục. 


Bên cạnh đó, bà Oanh cũng đề nghị lãnh đạo Cục cần chủ động, tích cực trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch công tác năm 2019. Trong đó, chú trọng việc hoàn thiện thể chế, đặc biệt tập trung vào việc xây dựng, trình Chính phủ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt các mặt công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ của Cục. 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬