Cần bổ sung tiêu chí tiếp cận pháp luật vào Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới

(PLO) - Hôm qua (30/11), trong khuôn khổ Dự án Tăng trưởng toàn diện của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bổ sung tiêu chí tiếp cận pháp luật vào Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới”. 
Cần bổ sung tiêu chí tiếp cận pháp luật vào Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại hội thảo
Các đại biểu đều đồng tình sự cần thiết bổ sung tiêu chí này nhưng đề nghị phải nghiên cứu kỹ các chỉ tiêu cụ thể để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ.
3 phương án bổ sung
Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu khẳng định, Quyết định 09/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã bước đầu tạo cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức đánh giá chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp xã trong thực hiện trách nhiệm, nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền. 
Sau 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp tích cực tiến hành các hoạt động liên quan, mặc dù còn nhiều vướng mắc nhưng không thể phủ nhận vai trò của quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL) trong việc nâng cao nhận thức pháp luật, hỗ trợ pháp luật cho người dân tại cơ sở, đề cao vai trò của người dân trong quản lý xã hội, qua đó góp phần giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội. 
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, một trong những hạn chế cần lưu tâm là chuẩn TCPL chưa được bổ sung vào Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới (NTM) nên đánh giá địa phương đạt chuẩn rất khó khăn. 
Vì vậy, Bộ Tư pháp được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu bổ sung tiêu chí này vào Bộ tiêu chí quốc gia về NTM và Thứ trưởng mong rằng các ý kiến tại Hội thảo sẽ kiến nghị các chỉ tiêu TCPL cụ thể, phù hợp với tiêu chí NTM, đảm bảo gắn kết tiêu chí này trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM.
Quyền Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) Đỗ Xuân Lân cho biết: Qua nghiên cứu, hiện đang đề xuất vị trí của tiêu chí TCPL theo 3 phương án, gồm một phương án độc lập là bổ sung hẳn một tiêu chí mới thành Tiêu chí số 20, hai phương án còn lại thì lồng ghép vào Tiêu chí 18 hoặc Tiêu chí 19. 
Hai phương án lồng ghép sẽ bó hẹp nội dung của tiêu chí TCPL, dẫn đến tình trạng tản mạn, khó theo dõi, hướng dẫn. Còn phương án 1 tuy có làm thay đổi số lượng tiêu chí song như vậy mới nêu bật được vị trí của TCPL trong xây dựng NTM. 
Nếu phương án 1 được chấp thuận, dự kiến nội dung của tiêu chí TCPL gồm xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành văn bản của cơ quan cấp trên; thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở; thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính; thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; thực hiện công tác quản lý, đăng ký hộ tịch; nguồn lực về cơ sở vật chất, cán bộ, điều kiện bảo đảm thực hiện các nội dung trên.
Lượng hóa cụ thể các chỉ tiêu
Đa số các đại biểu đồng tình với phương án 1 và góp thêm nhiều ý kiến hoàn thiện cho nội dung của tiêu chí. Giám đốc Sở Tư pháp Điện Biên Lê Đình Thu phân tích, hai phương án lồng ghép đều không phù hợp, bổ sung tiêu chí TCPL vào Tiêu chí 18 hay Tiêu chí 19 sẽ không thống nhất về nội hàm. Ông Thu tán thành phương án 1 và đề nghị cần lượng hóa được các chỉ tiêu chứ không chỉ đưa ra chung chung dự kiến nêu trên. 
Theo đó, nêu được tỷ lệ ban hành văn bản quy định chi tiết văn bản cấp trên; tỷ lệ người dân được phổ biến pháp luật; tỷ lệ thủ tục hành chính được thực hiện đúng quy định về hồ sơ, thời hạn; tỷ lệ các sự kiện hộ tịch được đăng ký đúng hạn; tỷ lệ người dân có yêu cầu và được trợ giúp pháp lý.
Phó Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình Trần Lê lại cho rằng nên xem xét chỉ tiêu xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết văn bản cấp trên vì tinh thần của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 là hạn chế văn bản ở cấp cơ sở. 
Ông Lê cũng đề nghị cân nhắc chỉ tiêu thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật bởi việc thực hiện ở cấp xã hiện còn mờ nhạt, nếu đưa vào thì phải cụ thể hơn nữa hoặc dần dần sẽ bổ sung sau. 
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376