Cán bộ “lơ mơ” không thể cải cách tư pháp

(PLO) - Sinh viên Luật ra trường không có khái niệm về cải cách tư pháp (CCTP), cán bộ chính trị, cán bộ trong các cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan tư pháp nói riêng mà “lơ mơ” về CCTP thì chủ trương CCTP không thể đi vào cuộc sống, không thể triển khai hiệu quả.
Cán bộ “lơ mơ” không thể cải cách tư pháp Phó Trưởng BCĐ CCTP TƯ Lê Thị Thu Ba chủ trì hội thảo

Sáng qua (1/12), Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp (BCĐ CCTP) TƯ tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp đưa chủ trương CCTP của Đảng vào giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có liên quan”.

Không thể “ép” nhận thức về CCTP
Theo Phó Trưởng BCĐ CCTP TƯ Lê Thị Thu Ba, một kênh rất quan trọng làm “cầu nối” căn bản nhất cho việc đưa các chủ trương, nhiệm vụ CCTP đi vào cuộc sống là việc các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng sinh viên, cán bộ chính trị, tư pháp, pháp luật cung cấp nội dung cơ bản về CCTP cho học viên, sinh viên, giúp họ sau khi được đào tạo, bồi dưỡng có thể tham gia tư vấn chính sách, xây dựng và thực thi pháp luật với tinh thần CCTP.
Hiện các cơ sở giáo dục chính trị, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp đều đã đưa nội dung CCTP vào chương trình giảng dạy với hình thức, biện pháp đa dạng, mức độ khác nhau, phù hợp với đối tượng, điều kiện và mục đích đào tạo, bồi dưỡng. Thông qua đó, “nhận thức, tư duy của cán bộ pháp luật, cán bộ có chức danh tư pháp về chủ trương, nhiệm vụ CCTP đã được nâng lên và tác động tốt đến hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước” – Phó Trưởng BCĐ CCTP TƯ đánh giá.
TS.Nguyễn Văn Thuân - Phó Chánh án TANDTC nhấn  mạnh, ở tất cả các cấp, các ngành, từ nhận thức đến hành động CCTP đều cần những giải pháp cụ thể, trong đó giảng dạy là cách để đưa chủ trương CCTP vào nhận thức của cán bộ, có thể vận dụng vào công việc. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ “xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp trong sạch, vững mạnh”, từ đó phổ biến cho toàn xã hội.

Do đó, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chính trị, luật, chức danh tư pháp đều thống nhất không chỉ lồng ghép mà cần phải có các môn học cụ thể trong chương trình giảng dạy, đào tạo luật, nghề trong lĩnh vực tư pháp để cung cấp đầy đủ về CCTP cho các sinh viên, cán bộ chính trị, cán bộ các cơ quan tư pháp.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Ba cho rằng, giảng dạy CCTP là phải làm rõ được vấn đề cần “thấm” cho cán bộ, học viên để tăng cường nhận thức đầy đủ về CCTP bởi “nếu thực hiện CCTP mà cán bộ pháp luật, tư pháp bảo thủ thì kết quả CCTP sẽ khác với những người có tư tưởng đổi mới”.

Nên theo GS.TS.Nguyễn Quý Khoát – Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, không thể “ép” nhận thức về CCTP mà cần đào tạo chính quy, bài bản. Trên cơ sở nghiên cứu khoa học để xây dựng giáo trình, chương trình giảng dạy liên quan đến hoạt động CCTP, bổ trợ tư pháp.

Ngoài ra, “cần lồng ghép CCTP vào chương trình bồi dưỡng cán bộ cấp ủy và lãnh đạo chính quyền địa phương để nhận thức vai trò, vị trí của CCTP, vì CCTP không chỉ là việc riêng của cơ quan tư pháp, pháp luật” – TS.Nguyễn Văn Thuân gợi ý. 
Chú trọng chất lượng giảng viên

Để đưa chương trình CCTP vào giảng dạy đòi hỏi cán bộ giảng dạy phải có kiến thức chuyên môn sâu nên đại diện các cơ sở đào tạo cùng đề xuất thường xuyên tập huấn cho cán bộ giảng dạy, báo cáo viên. Tăng cường các đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến CCTP và khuyến khích ứng dụng các kết quả nghiên cứu CCTP.

Theo kinh nghiệm của Đại học Kiểm sát Hà Nội, cần chú trọng nâng cao kiến thức chuyên môn và thực tế về CCTP cho các “đầu tàu” là đội ngũ giảng viên, tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tế. TS.Trương Quang Vinh - Q.Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội cũng mong muốn được tạo điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giảng viên, nhất là giảng viên trẻ để “cứng cáp” hơn trong công việc, đáp ứng truyền tải tinh thần CCTP trong nội dung giảng dạy.

Song dẫn thực tế chế độ, chính sách cho các giảng viên tại cơ sở đào tạo còn “chưa hấp dẫn” nên một bộ phận “không yên tâm, muốn chuyển sang các cơ quan chuyên môn”, ông Hoàng Mạnh Hùng - Đại học Kiểm sát Hà Nội nhấn mạnh, cần chú ý đến vấn đề này để thu hút được sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia giỏi.

Ngoài ra, từ thực tế đào tạo tại Viện Nhà nước và pháp luật (Học viện Chính trị quốc gia HCM), TS.Lê Đinh Mùi nhận thấy, cần chỉ rõ trách nhiệm của cơ sở đào tạo trong đào tạo các nội dung CCTP, cũng như có sự phối kết hợp của các cơ quan để tăng số lượng giảng viên có chất lượng, hiểu biết sâu rộng về lý luận và thực tiễn hoạt động tư pháp, pháp luật và CCTP.

H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô
(PLVN) - Phát hiện chiếc xe ô tô tải không người trông giữ, Nguyễn Thanh Thái (sinh năm 2000, trú tại xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) liền bỏ lại chiếc xe mô tô trộm được trước đó để lấy chiếc ô tô tải. 

Gian hàng 0 đồng cho phụ nữ nghèo ở Huế

Gian hàng 0 đồng cho phụ nữ nghèo ở Huế
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 28 năm Ngày truyền thống Phụ nữ Quân đội 10/3, sáng 6/3, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức gian hàng 0 đồng dành cho phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố Huế.

Ninh Bình đã giải cứu gần 100 tấn nông sản của Hải Dương

Ninh Bình đã giải cứu gần 100 tấn nông sản của Hải Dương
(PLVN) - Theo thống kê sơ bộ, trong khoảng hơn 1 tuần thực hiện giải cứu nông sản (từ ngày 24/2 đến 6/3), toàn tỉnh Ninh Bình tiêu thụ được gần 100 tấn nông sản các loại, gồm rau xanh, củ, quả..., chủ yếu là ổi, cà rốt, cà chua, su hào, cải bắp, trứng vịt...

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An
(PLVN) -Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và làm việc với UBND tỉnh này về việc kết nối đường sắt với các phương thức vận tải khác, kết nối các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa của tỉnh Nghệ An.
Lừa đảo bằng chiêu ...giả danh nhà sư mua sắt xây chùa

Lừa đảo bằng chiêu ...giả danh nhà sư mua sắt xây chùa

(PLVN) - Ngày 6/3, tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết, cơ quan này đang khẩn trương truy tìm đối tượng giả danh nhà sư để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng tại địa phương.

Bạc Liêu triển khai Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động thiết thực

Bạc Liêu triển khai Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động thiết thực
(PLVN) - Hôm nay - 6/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã tổ chức lễ ra quân “Tháng Thanh niên năm 2021” với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” tại di tích lịch sử Khu căn cứ Cái Chanh (ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu). 

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬