Cán bộ Hải Quan cần được sử dụng vũ khí?

(PLO) - Phạm vi hoạt động Hải quan sẽ được quy định “mềm”? Nên hay không trang bị vũ khí cho lực lượng hải quan? -  Là những nội dung được các ĐBQH bàn luận rất sôi động trong buổi sáng nay (30/5).
Cán bộ Hải Quan cần được sử dụng vũ khí? Theo ý kiến của một số ĐBQH, cán bộ Hải quan tham gia công tác phòng chống tội phạm cần được trang bị vũ khí
Phạm vi "mềm" của hoạt động Hải quan
Theo ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Luật Biển Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên thì ngoài vùng nội thủy, vùng lãnh hải, Nhà nước ta thực hiện quyền chủ quyền về thăm dò, khai thác, quản lý, bảo tồn tài nguyên và các hoạt động khác vì mục đích kinh tế tại vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế.
Do đó, nếu trong các vùng biển này xuất hiện yêu cầu về kiểm tra hải quan thì cần phải giao cho cơ quan hải quan thực hiện.  Đây là thực tiễn đang diễn ra tại một số địa điểm trên vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, như địa điểm khai thác dầu khí, xuất khẩu dầu thô... 
Quy định này cũng là kế thừa quy định của Luật hải quan hiện hành. Như vậy, dự thảo Luật Hải Quan (sửa đổi) quy định việc kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan trong địa bàn hoạt động hải quan, bao gồm cả các vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam (khoản 2 Điều 7) là bảo đảm đồng bộ, thống nhất với Luật biển Việt Nam và các quy định khác của pháp luật có liên quan. 
Quy định như vậy cũng phù hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, đồng thời cũng phù hợp với thực tiễn quản lý về hải quan. 
Đặc biệt, ngoài việc quy định những phạm vi hoạt động cụ thể, Dự thảo còn ghi rõ: Chính phủ quy định chi tiết phạm vi địa bàn hoạt động hải quan.
Quy định này đã nhận được sự tán thành cao của các ĐBQH. Thực tế cho thấy phạm vi địa bàn hoạt động hải quan là rất đa dạng, không chỉ ở phạm vi bến cảng, sân bay quốc tế, cửa khẩu biên giới đường bộ mà còn nhiều lối mở khác để phục vụ cho nhân dân qua lại biên giới. 
Ở những địa bàn biên giới, phạm vi địa bàn hoạt động hải quan được xác định theo tọa độ cụ thể phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn.  Hơn nữa, việc xác định địa bàn hoạt động hải quan cụ thể còn phụ thuộc vào tình hình quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội của từng địa bàn và trong từng thời điểm. 
ĐB Trương Thái Hiền (Kiên Giang) nói: “Tôi thống nhất địa bàn hoạt động Hải quan cần phải đa dạng, đặc biệt là phải quy định mở như thế để phù hợp với những diễn biến của tình hình thế giới”. 
ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cũng khẳng định: “Tôi rất tán thành. Quy định về phạm vi hoạt động của Hải quan trong Dự luật này rất cần thiết và rất hợp với pháp luật quốc tế”.
“Luật rất chặt chẽ, vừa đóng, vừa mở,  vừa cứng, vừa mềm. Hiện nay chúng ta đang có 400 cửa khẩu. Hơn nữa, khi mình phát triển kinh tế biển, sẽ mở rộng hơn, do đó quy định như Dự luật vậy sẽ rất hợp lý. Phù hợp tình hình.” ĐB Võ Trọng Việt (Kon Tum) bày tỏ quan điểm.
Có nên trang bị vũ khí?
Một trong những nội dung thu hút sự tham gia của các ĐBQH liên quan đến thẩm quyền của Hải quan. Theo tinh thần của dự luật, lực lượng Hải quan còn có nhiệm vụ trong công tác phòng chống tội phạm, phòng chống buôn lậu qua biên giới. Do vậy, theo ý kiến của nhiều đại biểu, ngoài việc quy định công tác phối hợp với các cơ quan khác như lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, quản lý thị trường… luật nên tăng cường “công cụ” cho lực lượng Hải Quan.
Đại biểu tỉnh Kon Tum - ông Võ Trọng Việt - có ý kiến  nếu không trao quyền quy đổi thì sẽ bỏ lọt tội phạm. Thậm chí, theo ý kiến của ông, cần phải trang bị vũ khí cho lực lượng Hải quan để phòng chống tội phạm ngay tại cửa khẩu. “Nếu không trang bị cho hải quan công cụ tương ứng thì không ổn. Không sợ anh em sử dụng quá quyền hạn. Luật sẽ quy định họ được sử dụng trong trường hợp nào. Nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý” – ông nói.
“Cần cho lực lượng Hải quan thực hiện một số hoạt động tố tụng hình sự như khám xét,  bắt giữ… để hỗ trợ việc phòng chống tội phạm có hiệu quả. Tôi nghĩ tăng thẩm quyền cho họ, chỉ có lợi cho đất nước.”  ĐB Võ Trọng Việt (Kon Tum) nói. Theo tinh thần này, theo ĐB, không chỉ trong Dự Luật Hải quan, mà sắp tới đây, khi sửa đổi luật Tố tụng hình sự, cần phải nghiên cứu nghiêm túc vấn đề này. 
ĐB Nguyễn Văn Luật (Kiên Giang) cũng rất tán thành quy định cán bộ Hải quan được bắt giữ người có hành vi phạm tội trong đấu tranh phòng chống tội phạm.  
Theo ông, cũng cần phải có  quy định để đẩy mạnh nghiệp vụ trinh sát của hải quan. “Nghiệp vụ thu thuế hải quan sẽ giảm dần, do đó, nhiệm vụ chính sẽ là chống buôn lậu, vẩn chuyển hang hóa trái phép. Do vậy, nghiệp vụ trinh sát cần phải quan tâm hơn.” ĐB lý giải. 
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬