Cần bảo đảm các điều kiện để thi hành pháp luật đạt hiệu quả

(PLO) - Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2016 - 2017, hôm qua (2/6), Viện Khoa học pháp lý đã tổ chức Hội thảo “Cơ chế tổ chức thi hành pháp luật (THPL) – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các đơn vị xây dựng pháp luật trong và ngoài Bộ Tư pháp. 
Cần bảo đảm các điều kiện để thi hành pháp luật đạt hiệu quả Đồng chí Nguyễn Văn Cương, Quyền Viện trưởng, Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp

Phát biểu dẫn đề, PGS.TS Hoàng Thế Liên nhìn nhận việc thực thi pháp luật ở nước ta hiện nay còn yếu, chưa được thi hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Tình trạng thất thoát tài sản của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp nhà nước, mua sắm công, đầu tư công, tín dụng ngân hàng, những vấn đề nhức nhối trong lĩnh vực môi trường, an toàn thực phẩm… đều trực tiếp liên quan tới những yếu tố kém trong tổ chức THPL. Do đó, cần có những đánh giá khách quan và cơ chế phù hợp để công tác THPL có thể góp phần hiệu quả đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, đáp ứng yêu cầu khách quan của đất nước trong giai đoạn hiện nay cũng như từng bước hoàn thiện thiết chế Nhà nước pháp quyền theo mô hình Hiến pháp 2013 đã xác định.

Còn Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương nhấn mạnh, một trong những yêu cầu hàng đầu của Nhà nước pháp quyền là pháp luật phải được thượng tôn trên thực tế. Nói cách khác, khi pháp luật được ban hành và phát sinh hiệu lực thì cần được thực thi nghiêm chỉnh. Điều đó làm cho khoảng cách giữa pháp luật trên giấy và pháp luật trong thực tiễn được thu hẹp khoảng cách. Chính vì thế, bảo đảm thi hành nghiêm chỉnh pháp luật và nâng cao hiệu quả THPL là một trong những yêu cầu, đòi hỏi của chính quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN ở nước ta.

Ngoài những vấn đề lý luận, Hội thảo đã được nghe Cục trưởng Cục Xử lý vi phạm hành chính và theo dõi THPL Đặng Thanh Sơn khái quát và đánh giá thực trạng công tác THPL ở Việt Nam nhằm đưa ra một số đề xuất, khuyến nghị cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác này. Theo đó, yếu tố quan trọng nhất là cần nâng cao nhận thức về công tác tổ chức THPL vì đây là khâu then chốt, quyết định hiệu lực, hiệu quả của pháp luật trong đời sống xã hội. Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức THPL, tập trung thời gian, nguồn lực để bảo đảm cho công tác soạn thảo, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành văn bản quy định chi tiết, phổ biến, tập huấn và các điều kiện bảo đảm thi hành văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời cần tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác pháp chế ở bộ, ngành và địa phương.

Góp ý thêm, PGS.TS Dương Đăng Huệ cho rằng yếu tố chi phối mạnh nhất tới khâu THPL chính là đặc điểm của từng đạo luật và ý thức tuân thủ pháp luật của mỗi chủ thể. Do đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để kịp thời cung cấp tri thức pháp luật cho người dân biết mà thực hiện cho đúng. 

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu cũng nêu lên nguyên nhân khiến công tác THPL kém hiệu quả như do các quy định pháp luật còn mâu thuẫn, chồng chéo; sự kết nối giữa cơ quan chủ trì soạn thảo với các cơ quan liên quan có sự “gãy khúc” về tư duy nên dẫn tới “đứt đoạn” trong triển khai. Vì vậy, đa số các ý kiến đều đồng tình rằng để phục vụ hiệu quả cho công tác THPL thì các bộ, ngành, địa phương phải bảo đảm các điều kiện cho THPL như kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm phù hợp. Đặc biệt, yếu tố về con người phải được chú trọng, có các chính sách, chế độ đãi ngộ phù hợp; tạo môi trường công khai, minh bạch và dân chủ để cơ chế THPL được vận hành hiệu quả.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬