Cần ban hành quy chế phối hợp trong công tác giám định tư pháp

(PLVN) -  Ngày 16/4, Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ để giám sát “Việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự”.
Cần ban hành quy chế phối hợp trong công tác giám định tư pháp Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo trước Đoàn công tác, ông Võ Văn Chính, Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ cho biết, thời gian qua, công tác giám định tư pháp trên địa bàn TP Cần Thơ không ngừng được củng cố, kiện toàn, từng bước đi vào nền nếp.

Đội ngũ giám định viên tư pháp có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngày càng cao, chất lượng vụ việc giám định được nâng lên đáp ứng được yêu cầu trưng cầu giám định của cá nhân, tổ chức và cơ quan tiến hành tố tụng. Đã thực hiện công tác giám định tư pháp hơn 1.500 vụ/năm (mức trung bình so với cả nước).

Hiện, TP Cần Thơ có 3 tổ chức giám định tư pháp công lập. Trong đó, có 2 đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương là: Trung tâm pháp y trực thuộc Sở Y tế và Phòng Kỹ thuật hình sự trực thuộc Công an TP Cần Thơ.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện đã bộc lộ ra một số điểm hạn chế, bất cập. Cụ thể, vẫn còn tình trạng chồng chéo, trùng lắp chức năng nhiệm vụ trong công tác giám định tử thi (cơ quan nào được trưng cầu giám định thì cơ quan đó thực hiện công tác giám định). Ngoài ra, công tác giám định liên quan đến các vụ việc do cháy nổ, âm thanh, điện tử chưa thể giám định được do nguyên nhân khách quan.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường khẳng định, hoạt động giám định tư pháp là công cụ hỗ trợ đắc lực phục vụ công tác tố tụng hình sự, góp phần nâng cao công tác tư pháp, xét xử, đưa sự thật ra ánh sáng tạo công bằng cho xã hội. Đồng thời, việc chồng chéo giữa các cơ quan chức năng trong công tác giám định, cần sớm ban hành quy chế phối hợp để đảm bảo sự thuận lợi, hoạt động hiệu quả trong công tác giám định tư pháp trong bối cảnh Luật Giám định tư pháp 2012 chưa thể sửa đổi. 

Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376