Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

(PLVN) - Năm 1981, sau một thời gian dài mang tên Ủy ban Pháp chế Chính phủ, Bộ Tư pháp được thành lập lại. Bốn năm sau, ngày 3/4/1985, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 57/QĐTC về việc xuất bản tờ báo Pháp luật thường thức nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng ý thức pháp luật cho nhân dân. 
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy... Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến (thứ 5 từ phải sang) dự Lễ kết nạp đảng viên tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Hà Quảng, Cao Bằng) vào tháng 4/2014.

1985, thuở ban đầu

Báo xuất bản một tháng 2 kỳ. Cái tên ban đầu ấy xuất phát từ chỉ đạo của cố Bộ trưởng Phan Hiền thể hiện mong muốn của lãnh đạo Bộ là tờ báo tuyên truyền pháp luật bằng cách viết hết sức đơn giản, dễ hiểu, không phức tạp, hàn lâm, để những quy định pháp luật trở nên gần gũi, dân dễ biết và chấp hành nghiêm chỉnh.

Lực lượng cán bộ ban đầu là 7 người tách từ biên chế Vụ Tuyên truyền, đều là những cán bộ tốt nghiệp Đại học Luật trong nước và nước ngoài, chưa hề có kỹ năng và kinh nhiệm làm báo, duy nhất chỉ có một nhà báo chuyên nghiệp chuyển về từ Đài TNVN. 

Sau 3 tháng vất vả chuẩn bị, ngày 10/7/1985, tờ Pháp luật thường thức số đầu tiên in bằng chữ chì được xuất bản và phát hành đến tay bạn đọc. Đây có thể nói là sự kiện truyền thông đặc biệt không chỉ riêng của Bộ và ngành Tư pháp lúc bấy giờ mà của cả làng báo chí cách mạng Việt Nam. Bởi lẽ Báo Pháp luật thường thức là tờ báo đầu tiên, tờ báo duy nhất của các cơ quan thuộc Khối Nội chính chuyên viết về pháp luật, được phát hành rộng rãi đến bạn đọc cả nước.

Bạn đọc cũng như các nhà báo chuyên nghiệp đã đón nhận tờ Pháp luật thường thức một cách hết sức hồ hởi. Nhiều nhà báo tìm đến tự nguyện tham gia viết bài và coi tờ Pháp luật thường thức là tờ báo của chính mình. Bạn đọc cả nước lần đầu tiên được đọc tờ báo chuyên viết về pháp luật hết sức mới lạ với những chuyên mục hấp dẫn như Giải đáp pháp luật, Câu chuyện vụ án… và nhiều chuyên mục khác.  

Những số đầu tiên Tổng Biên tập không phải là người duyệt bài cuối cùng trước khi xuất bản mà là Lãnh đạo Bộ. Pháp luật thường thức đã có bước phát triển mạnh mẽ, số lượng phát hành ngày càng tăng.

Với đội ngũ cộng tác viên ban đầu là những nhà báo có uy tín, những chuyên gia pháp lý ở rất nhiều cơ quan trung ương, đặc biệt là các cây viết công tác tại các cơ quan nội chính như Tòa án, VKS, Công an, Trọng tài kinh tế Nhà nước, Thanh tra… chất lượng nội dung của tờ báo ngày càng được nâng cao. 

Khi đã khẳng định được chỗ đứng trong lòng bạn đọc, Báo dần tăng kỳ xuất bản và chỉ sau một thời gian ngắn Pháp luật thường thức đã trở thành tuần báo. Ngày 10/7 hàng năm chính thức trở thành Ngày truyền thống của Báo. 

1990, bắt đầu tự chủ

Năm 1989, Báo được Bộ tăng cường một số cán bộ lãnh đạo và phóng viên. Sau 5 năm phát triển, lúc này Bộ đã yêu cầu Báo chuẩn bị các điều kiện để bắt đầu thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính. 

Khoảng đầu năm 1990, khi bắt đầu tự chủ, Báo đã đề nghị Bộ cho thay manchette và đổi tên thành Báo Pháp luật. Giai đoạn phát triển thứ 2 của Báo đã bắt đầu bằng việc xin phép xuất bản tăng kỳ và ra thêm các số chuyên đề. 

Mặc dù thực hiện cơ chế hoàn toàn tự chủ, nhưng mãi gần 10 năm sau, bằng những bước đi đột phá ban đầu về cơ chế biên chế, chế độ hợp đồng... lớp phóng viên mới đầu tiên mới được tuyển dụng và bắt đầu từ lúc này, số lượng kỳ xuất bản tăng lên, các số chuyên đề bắt đầu được xuất bản và đặc biệt là tờ Pháp luật cuối tuần ra đời vào năm 1997. 

Như vậy chỉ sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, từ tờ báo 2 số một tháng, Báo Pháp luật đã tiệm cận thành tờ nhật báo. Đội ngũ cán bộ, phóng viên được đào tạo, rèn luyện ngày càng trưởng thành và chuyên nghiệp hơn.

 Cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật thường thức (nay là Báo PLVN) chụp ảnh chung với lãnh đạo và cán bộ Vụ Tuyên truyền giáo dục Pháp luật, Bộ Tư pháp tại Hội nghị Cộng tác viên đầu tiên của Báo vào năm 1986. 

Nội dung và hình thức tờ báo ngày càng thay đổi theo chiều hướng tích cực, đóng góp ngày càng tốt hơn trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đặc biệt là công tác truyền thông cho Bộ và ngành Tư pháp.

Sau thời gian trên 10 năm kể từ khi Báo đổi tên lần thứ nhất, nhịp sống báo chí cả nước phát triển hết sức sôi động. Nhiều cơ quan, ban ngành xin phép xuất bản tờ báo riêng cho mình. Các cơ quan pháp luật ở Trung ương và ở một số địa phương đều cho ra báo. Nhiều tờ báo có tên liên quan đến pháp luật ra đời. 

Khi đã chính thức trở thành nhật báo xuất bản 7 số/tuần và nhiều số chuyên đề, trước sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ và để khẳng định vị trí của mình trong làng báo chí cách mạng và đặc biệt đối với bạn đọc, Báo xin phép và được Bộ đồng ý cho đổi tên thành Pháp luật Việt Nam.

Đề án đổi mới

Pháp luật Việt Nam phát triển ổn định, tăng tưởng bền vững cho đến năm 2008 thì bắt đầu có nhiều vấn đề phát sinh. Nhiều vấn đề liên quan đến cơ chế quản lý như biên chế, hợp đồng lao động, hợp đồng viên chức theo quy định mới đối với cơ quan sự nghiệp công lập tự chủ hoàn toàn về tài chính đã xuất hiện và cần được tháo gỡ. 

Trước yêu cầu như vậy, lần đầu tiên Bộ Tư pháp ban hành Quyết định về khung biên chế cho Báo Pháp luật Việt Nam và cơ chế chuyển từ hợp đồng lao động sang hợp đồng viên chức và yêu cầu Báo xây dựng trình Bộ ban hành Đề án đổi mới về tổ chức và hoạt động của Báo giai đoạn 2008-2015 với slogan chính thức “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. 

Sau khi Đề án được ban hành, sự phát triển của Báo đã ổn định và tăng tưởng trở lại. Bộ đã giao quyền tự chủ mạnh mẽ để tạo đà cho Báo phát triển. Tổng Biên tập được giao thẩm quyền về tổ chức như tuyển dụng, đề bạt cán bộ cấp phòng, ban. Bằng sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Biên tập, sự đoàn kết nhất trí của cả đội ngũ cán bộ, phóng viên, Báo đã bước vào thời kỳ phát triển hết sức sôi động. Báo điện tử Pháp luật Việt Nam và hàng loạt ấn phẩm phụ của Báo đã ra đời.

Nhiều Văn phòng và cơ quan đại diện của Báo tại các địa phương đã được thành lập và đi vào hoạt động. Vì vậy, chỉ sau 4,5 năm, gần như tất cả các chỉ tiêu phát triển trong Đề án Bộ giao cho đến năm 2015, Báo đã hoàn thành gần như trọn vẹn.

Có thể nói cho đến hôm nay, quy mô phát triển của Báo Pháp luật Việt Nam ngày càng được mở rộng. Vị trí, vai trò của Báo ngày càng được khẳng định. Tính chính trị, tính văn hóa và tính định hướng của tờ báo ngày càng được đánh giá cao.

Báo Pháp luật Việt Nam thực sự đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật đối với cán bộ và nhân dân ở nhiều mức độ khác nhau, góp phần đáng kể vào việc làm cho đời sống pháp luật sống động, xã hội quan tâm hơn đến lĩnh vực pháp luật, pháp luật sống động, xã hội quan tâm hơn đến lĩnh vực pháp luật, pháp chế, qua đó nâng cao ý thức pháp luật, văn hóa quản lý trong toàn xã hội. 

Như vậy, so với mục tiêu khiêm tốn ban đầu khi Bộ quyết định cho ra đời Báo Pháp luật thường thức, những thế hệ làm báo Pháp luật Việt Nam hết sức tự hào về tờ báo của mình hôm nay. Là người chứng kiến và gắn bó trọn vẹn 35 năm hình thành và phát triển của Pháp luật Việt Nam, tôi thực sự xúc động khi Báo Pháp luật Việt Nam thực sự trở thành tờ báo lớn không chỉ về quy mô mà còn về năng lực, thẩm quyền và uy tín.

Tôi tự hào về các thế hệ đi trước bao nhiêu lại càng tự hào bấy nhiêu về sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ cán bộ, đảng viên thế hệ kế tiếp mà minh chứng là nhiều nhà báo trẻ ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong nghề nghiệp đang tiếp tục dấn thân vì sự phát triển của Báo Pháp luật Việt Nam, kể cả gần chục Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập các Báo, Tạp chí hiện nay đã từng là cán bộ, phóng viên đã trưởng thành từ Báo Pháp luật Việt Nam.

Đặng Ngọc Luyến (Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo PLVN)
Cùng chuyên mục
Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.

Đọc thêm

Dị tật thai nhi và những bi kịch

Dị tật thai nhi và những bi kịch
(PLVN) - Tuần qua, thêm một lần nữa chúng ta bàng hoàng trước thông tin, bà nội thú nhận đã pha thuốc diệt chuột và tiêm cho cháu ruột 11 tháng tuổi uống. 

Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”

Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”
(PLVN) - Daniel Chan là một trong những ảo thuật gia hàng đầu của Mỹ, chuyên trình diễn trong các sự kiện cho các nhà lãnh đạo tư tưởng, người nổi tiếng và các doanh nghiệp. Daniel Chan mang đến cho người xem những trải nghiệm ấn tượng, thể hiện kĩ thuật khéo léo bậc thầy của đôi tay, tài “móc túi” điêu luyện cùng một trí tuệ uyên thâm. 
Đau lòng khi tội phạm là người Việt… “giúp đỡ”

Đau lòng khi tội phạm là người Việt… “giúp đỡ”

(PLVN) - Việt Nam có gần 4000km đường biên giới tiếp giáp với ba quốc gia, địa hình biên giới đa dạng, vừa là sông ngòi, vừa có núi cao vực sâu lại có cả đồng bằng... Cả ba quốc gia cũng đều đang có dịch, thậm chí là vùng dịch khổng lồ. 

Gạo nhà chùa sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch

Gạo nhà chùa sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Những ngày vừa qua, khi tin tức về đại dịch Covid- 19 bùng phát tại Đà Nẵng làm nóng xã hội, thì cũng một lần nữa, tinh thần sẻ chia của các Phật tử Đà Nẵng lại đến với cộng đồng. 

Có thể lên đến đỉnh dịch, người dân cần cẩn trọng!

Có thể lên đến đỉnh dịch, người dân cần cẩn trọng!
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã trả lời báo chí một số vấn đề xung quanh công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hoạt động của đoàn công tác của Bộ Y tế tại Đà Nẵng. Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới, do đó người dân cả nước cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh Covid-19. 

Kỳ thị - sự “ngáng chân” phòng, chống dịch Covid 19

Kỳ thị - sự “ngáng chân” phòng, chống dịch Covid 19
(PLVN) - Thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đang là tâm dịch của cả nước khi trở thành điểm bùng phát dịch Covid -19 và thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố từ ngày 28/7 để phòng dịch. Rất nhiều lời động viên đã được gửi đến thành phố cầu Rồng với niềm tin “Việt Nam quyết thắng đại dịch”. Thế nhưng, mới đây, một số tài khoản trên mạng xã hội có đăng tải đoạn clip có nội dung hài nhưng gây phản cảm vì chế giễu, kỳ thị người dân Đà Nẵng khiến nhiều người dân phẫn nộ.

Những ngọn lửa cháy cùng một phương

Những ngọn lửa cháy cùng một phương
(PLVN) - Đợt bùng phát thứ hai của đại dịch Covid tại Việt Nam là một thử thách mới trong công tác phòng chống dịch của Chính phủ, ngành y tế và nhân dân cả nước. Cạnh nỗi lo toan vẫn là niềm tin và hy vọng, bởi cả nước đang “tiếp lửa” cho nhau. 
Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên”

Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên”

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, 16h ngày 26/7, Bộ Tư lệnh (BTL) Bộ đội biên phòng (BĐBP) đã kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong BĐBP ở tất cả các đơn vị, trọng điểm là ở khu vực đường mòn, lối mở có nhiều người xuất nhập cảnh trái phép…

Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định

Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định
(PLVN) - Mua đất rẫy cà phê từ năm 2014, một người dân đã nhiều năm ngược xuôi đi tìm công lý vì người bán đất đòi lại. Mặc dù hai bản án cấp sơ và phúc thẩm của TAND huyện Bảo Lâm và TAND tỉnh Lâm Đồng, bị TAND cấp cao tại TP HCM hủy cả 2 bản án, giao toàn bộ hồ sơ vụ án về cho cấp sơ thẩm giải quyết theo quy định pháp luật. Đáng chú ý, vụ án này có sự giám sát của ĐBQH nhưng đến nay đã 21 tháng việc giải quyết vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?

Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?
(PLVN) - Căn cứ hồ sơ mời thầu ngày 03/6/2020 gói thầu “Xây lắp công trình Nhà truyền thống và thư viện tổng hợp quận Liên Chiểu” và theo biên bản mở thầu ngày 15/6/2020 gồm có 6 công ty tham gia đấu thầu trong đó có Công ty Cổ phần xây dựng Quaco (Công ty CP Quaco). Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Công ty CP Quaco không đủ điều kiện để tham gia đấu thầu.

Đà Nẵng ơi - Cố lên nhé!

Đà Nẵng ơi - Cố lên nhé!
(PLVN) - Các y bác sĩ ngày đêm nỗ lực, hàng ngàn người tình nguyện phục vụ tại các bệnh viện, khu cách ly, hàng trăm tấn hàng nhu yếu phẩm từ các doanh nghiệp, các nghệ sĩ, người dân khắp cả nước gửi tặng Đà Nẵng nhằm chung sức đồng lòng,  giúp nơi được mệnh danh là “Thành phố đáng sống” vượt qua dịch bệnh Covid-19 với một quyết tâm cao nhất.

Viết lên hy vọng!

Viết lên hy vọng!
(PLVN) - “Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ” là cuốn sách quý cần cho mọi người. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.
Nhìn những mùa thu đi

Nhìn những mùa thu đi

(PLVN) - Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...

[Truyện ngắn] Thương một bờ vai

[Truyện ngắn] Thương một bờ vai
(PLVN) - Đêm ngợp mùi khê nồng chát chúa từ cánh đồng hắt lên. Chập tối, hai tía con ra mỏm mương ngồi canh nước, cái gầu còn vứt chỏng chơ ở đó, đất nẻ bong lên từng mảng lớn nhỏ. Phía chân trời xa tít âm thầm kia như đang chọc tức người dưới này, dăm ba ánh chớp lóe lên rồi tắt lịm, nhưng tuyệt không thấy gió lạnh. 

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
(PLVN) - Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, “ngũ hổ tướng” của nhà Thục gồm Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Ít người biết, dưới trước quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo cũng có năm mãnh tướng là Yết Kiêu, Dã Tượng, Cao Mang, Đại Hành và Nguyễn Địa Lô.

Tây Nguyên – miền đất sử thi

Tây Nguyên – miền đất sử thi
(PLVN) - Tây Nguyên được biết đến như là miền đất huyền thoại, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa tinh thần vô giá. Dù ngắn hay dài, sử thi Tây Nguyên là một bức tranh toàn cảnh của cả một thời đại, phản ánh một cách trung thực, sinh động đời sống sinh hoạt cộng đồng, cuộc đấu tranh vì những ý tưởng nhân văn cao cả…
90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung

(PLVN) - Bộ Quốc phòng giữa tuần qua cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mark Esper đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm, hai bên đã đề cập tới hai điểm nóng có nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự nhất hiện nay là Biển Đông và Đài Loan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬