Các bộ, ngành, địa phương sáng tạo cách tổ chức triển khai Ngày Pháp luật

(PLO) - Bộ Tư pháp cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật (NPL) những năm qua, nhiều bộ, ngành, địa phương đã nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo cách tổ chức để việc triển khai NPL thiết thực hơn, gần gũi với đời sống hơn. 
Các bộ, ngành, địa phương sáng tạo cách tổ chức triển khai Ngày Pháp luật
Vào NPL, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức triển khai đồng loạt một ngày trợ giúp pháp lý miễn phí tại các Đoàn Luật sư. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tăng cường tổ chức tư vấn pháp luật, tổ chức đối thoại giữa người lao động và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp. 
Ban Quản lý Lăng Hồ Chí Minh đã tổ chức học tập pháp luật thông qua  việc nghiên cứu tài liệu tại tủ sách pháp luật của các phòng, ban. Có tuần lễ cao điểm tổ chức NPL, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện tuần lễ “Lắng nghe ý kiến người nộp thuế” với việc đẩy mạnh công tác hỗ trợ người nộp thuế trong thực hiện văn bản quy phạm pháp luật và thủ tục hành chính. 
Ở nhiều địa phương, việc triển khai NPL cũng được tiến hành rất đa dạng, hiệu quả. Tại Bình Dương, Ban An toàn giao thông tỉnh và 7/7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức triển lãm hình ảnh về giao thông tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh và các khu tập trung đông dân cư như chợ, khu vui chơi, công viên… trong tuần lễ cao điểm. 
Tại Lâm Đồng, trong tuần lễ cao điểm, các sở, ban, ngành đồng loạt tổ chức sinh hoạt dưới cờ với chủ đề NPL vào thứ hai đầu tuần. Các sở, ban, ngành của tỉnh Phú Yên còn hưởng ứng với phong trào “Mỗi tuần học một điều luật”. Tại Long An, mô hình “Tiết học pháp luật” đã được duy trì đều đặn và là một trong những hoạt động hưởng ứng mang lại hiệu quả thiết thực. 
Tại Hưng Yên, NPL đã được đưa vào trong nhà trường với mô hình “Cổng trường trật tự an toàn giao thông”. Tại Tuyên Quang, Đồng Nai, các đội chiếu phim lưu động tổ chức chiếu phim phục vụ cán bộ, nhân dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, các doanh nghiệp, kết hợp phổ biến, tuyên truyền về Hiến pháp, pháp luật với thời gian 30 phút trước giờ chiếu phim. 
Tại TP.Hồ Chí Minh, năm nay thành phố tập trung triển khai “Ngày hội Pháp luật năm 2015” tại quận 1 cho đối tượng là công nhân, người lao động, người sử dụng lao động… 
Từ thực tế triển khai, các bộ, ngành, địa phương đều đánh giá cao hiệu quả từ những cách thức, mô hình nói trên trong tổ chức triển khai NPL với mục đích để NPL ngày càng dễ hiểu, hữu ích hơn với người dân, doanh nghiệp.
Đức Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬