Cà Mau: Cần khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nam Bắc

(PLVN) -Một bản án của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật, được Tòa án nhân dân tối cao trả lời không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, đã hoàn tất quá trình thi hành án cần được tiếp tục thực hiện để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Ngày 12/8/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã ban hành bản án phúc thẩm số 47/2020/KDTM-PT về việc tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Theo đó, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Bắc và ông Vũ Trọng Hùng; tuyên hủy 2 Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa bà Nguyễn Thị Bắc, ông Vũ Trọng Hùng với ông Trần Văn Tùng ( là bị đơn trong vụ án). Ông Tùng phải hoàn trả lại 3.050.000 cổ phần, có giá trị 30.500.000.000 ngay sau khi bản án có hiệu lực. 

Sau khi bản án có hiệu lực bà Nguyễn Thị Bắc đã làm đơn yêu cầu thi hành án gửi đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau. Ngày 23/10/2020 Cục Thi hành án tỉnh Cà Mau ra Quyết định số 59/QĐ-CTHADS với nội dung cho thi hành án đối với Trần Văn Tùng buộc hoàn trả 3.050.000 cổ phần ( có giá trị 30,5 tỷ đồng ) cho bà Nguyễn Thị Bắc và ông Vũ Trọng Hùng. Đồng thời, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản số 1754/2020/TA-KDTM PT giải thích rõ về trách nhiệm và nghĩa vụ phải hoàn trả cổ phần của ông Trần Văn Tùng cho bà Bắc và ông Hùng.

 Ngày 01/12/2020 Cục Thi hành án tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc họp liên ngành (Tòa án, Viện kiểm sát, Công an, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau) cùng thống nhất xin ý kiến hướng dẫn nghiệp vụ của Tổng cục Thi hành án dân sự và gửi công văn số 168/CTHADS ngày 10/12/2020 đến Tòa án nhân dân tối cao để kiến nghị xem xét bản án và ông Trần Văn Tùng cũng có đơn khiếu nại kháng nghị đối với bản án nêu trên. Trên cơ sở văn bản đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ và hồ sơ gửi kèm, ngày 19/3/2021 Tổng Cục Thi hành án dân sự đã có công văn số 877/TCTHADS-NV1 chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Cà Mau với nội dung Bản án đã xác định rõ nghĩa vụ phải thi hành án của ông Trần Văn Tùng, do đó Cục THADS tỉnh cần phải tổ chức thi hành vụ việc theo đúng nội dung Bản án và quy định của Luật THADS, không có cơ sở để thu hồi Quyết định thi hành án của Cục THADS Cà Mau. 

Sau đó, ngày 23/3/2021 Cục THADS tỉnh Cà Mau ra Quyết định số 179/QĐ-CTHADS về việc tiếp tục thi hành bản án. Ngày 12/4/2021 Chấp hành viên Cục THADS tỉnh Cà Mau mời bà Nguyễn Thị Bắc và ông Trần Văn Tùng đến cơ quan Thi hành án tỉnh Cà Mau để làm việc liên quan đến việc thi hành Bản án nêu trên. Tuy nhiên, ông Tùng không có mặt, Cục THADS tỉnh đã lập Biên bản giải quyết việc thi hành án với nội dung thông báo ông Trần Văn Tùng không còn sở hữu 3.050.000 cổ phần trị giá 30,5 tỉ đồng trong công ty CP Nam Bắc kể từ thời điểm bản án có hiệu lực pháp luật, đồng nghĩa với việc ông Tùng không còn sở hữu cổ phần, không là cổ đông và không có quyền lợi trong công ty Cổ phần Nam Bắc và phải chuyển giao việc quản lý Công ty cho bà Nguyễn Thị Bắc. Đồng thời, Cục THADS đã hướng dẫn bà Bắc mang Biên bản này đến làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau để làm thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật cho Công ty Cổ phần Nam Bắc.

Ngày 23/04/2021 Cục Thi hành án tỉnh Cà Mau đã có văn bản 478/CTHADS-NV  ngày 22/4/2021 gửi đến Sở Kế Hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau về việc tổ chức thi hành án Quyết định số 59/QĐ-CTHADS với nội dung cho thi hành án đối với Trần Văn Tùng buộc hoàn trả 3.050.000 cổ phần ( có giá trị 30,5 tỷ đồng ) cho bà Nguyễn Thị Bắc và ông Vũ Trọng Hùng đã được thực hiện xong và thông tin đến Sở Kế Hoạch và Đầu tư để xử lý vụ việc theo thẩm quyền.

Trên cơ sở đơn khiếu nại kháng nghị bản án của ông Trần Văn Tùng, ngày 14/4/2021, TANDTC đã ban hành Thông báo số 231/TB-TA trong đó khẳng định: không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm số 47/2020/KDTM-PT của TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh nêu trên. 

Như vậy vụ việc đã sáng tỏ, rõ ràng, quá trình thi hành án đã được triển khai thực hiện xong đồng nghĩa với việc người sở hữu 99,67% cổ phần trong công ty CP Nam Bắc là bà Bắc và ông Hùng. Tuy nhiên, không rõ vì nguyên do gì đến nay Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau vẫn chưa chấp nhận hồ sơ yêu cầu đăng ký lại doanh nghiệp của bà Bắc và ông Hùng. Hơn thế, khi bà Bắc đến nộp Biên bản giải quyết việc thi hành án và thông báo 231/TB-TA của Tòa án nhân dân tối cao cho Sở để chứng minh việc ông Trần Văn Tùng không còn sở hữu 3.050.000 cổ phần trị giá 30,5 tỉ đồng trong công ty CP Nam Bắc kể từ thời điểm bản án có hiệu lực pháp luật và không là cổ đông và không có quyền lợi trong công ty Cổ phần Nam Bắc và phải chuyển giao việc quản lý Công ty cho bà Nguyễn Thị Bắc nhưng chỉ nhận được câu trả lời là “đợi báo cáo với Lãnh đạo” và đến nay, vụ việc vẫn dừng lại chưa được Sở này giải quyết.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, khi bản án đã có hiệu lực pháp luật, được Tòa án tối cao đã có văn bản trả lời không có căn cứ để kháng nghị tái thẩm và cơ quan THADS đã hoàn tất quá trình thi hành án. Do đó, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau khẩn trương hoàn tất các thủ tục về đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Nam Bắc để tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và tình hình an ninh chính trị tại địa phương. 

Hà Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376