Bộ Tư pháp và Bộ LĐTB&XH: Cần phối hợp thực chất hơn nữa

(PLO) - Chiều 6/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐT&BXH) Đào Ngọc Dung đã đồng chủ trì buổi làm việc nghe báo cáo công tác nuôi con nuôi (NCN) và tình hình, kết quả chuẩn bị các dự án luật, pháp lệnh thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2018 – 2019.
Bộ Tư pháp và Bộ LĐTB&XH: Cần phối hợp thực chất hơn nữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có 2 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, 2 Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp, Lê Tấn Dũng và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc 2 Bộ.

Cam kết bảo vệ tốt nhất lợi ích của trẻ cho làm con nuôi

Báo cáo về công tác NCN, bên cạnh nêu bật kết quả đạt được của công tác này, Cục trưởng Cục Con nuôi (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Hảo thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, nhu cầu trẻ em tìm gia đình thay thế và mong muốn của các gia đình được nhận nuôi trẻ là rất lớn nhưng không gặp được nhau; một số cơ sở trợ giúp xã hội khi giải quyết NCN còn “gắn” với vấn đề hỗ trợ tài chính của cha mẹ nuôi nước ngoài.

Bà Hảo kiến nghị Lãnh đạo 2 Bộ trước mắt chỉ đạo tổ chức thi hành đầy đủ, toàn diện, hiệu quả các quy định pháp luật hiện hành liên quan tới NCN với tinh thần làm hết trách nhiệm và tất cả vì trẻ em. Còn về lâu dài, cần nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện thể chế về NCN và trẻ em.

 Bộ trưởng Lê Thành Long cũng chia sẻ bất cập về vấn đề tài chính trong công tác NCN và nêu một số giải pháp đã thực hiện để bạn bè quốc tế hiểu rõ về quyết tâm thực hiện đúng quy định pháp luật về NCN. Đồng tình giải pháp lâu dài là phải hoàn thiện thể chế với tinh thần đảm bảo tốt nhất lợi ích của trẻ, Bộ trưởng Long đề nghị Bộ trưởng LĐTB&XH sớm ký công văn đôn đốc các Sở LĐTB&XH thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật NCN, tăng cường hoạt động kiểm tra định kỳ…

Tán thành phải chấn chỉnh và chấn chỉnh quyết liệt bất cập hiện nay của công tác NCN, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ đưa nội dung về NCN vào Báo cáo tình hình trẻ em trình Hội nghị toàn quốc về trẻ em sắp tới. Bộ trưởng còn chỉ đạo từ nay đến trước Hội nghị phải kiểm tra, thanh tra địa bàn nghi ngờ có dấu hiệu không minh bạch về tài chính.

Bộ trưởng Dung cũng nhất trí sẽ ký Công văn nhắc nhở, yêu cầu Giám đốc các Sở LĐTB&XH chỉ đạo chấn chỉnh các cơ sở trợ giúp xã hội và cam kết phối hợp với Bộ Tư pháp xây dựng Công văn để gửi trước ngày 15/7/2018. Về lâu dài, Bộ trưởng Dung mong 2 Bộ sẽ phối hợp hoàn thiện thể chế tốt nhất, sớm nhất nhằm bảo vệ được quyền trẻ em, đồng thời xử lý nghiêm minh các dấu hiệu vi phạm.

Các dự án luật, pháp lệnh của Bộ LĐTB&XH có tác động rất sâu rộng

Cập nhật tình hình, kết quả chuẩn bị các dự án luật, pháp lệnh thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2018 – 2019, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐTB&XH) Hà Đình Bốn cho biết những công việc đã thực hiện và kế hoạch công việc thời gian tới của Bộ trong việc được phân công soạn thảo 3 dự án luật, pháp lệnh gồm dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) và dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Ông Bốn cũng báo cáo một số khó khăn trong quá trình xây dựng Hồ sơ các dự án và mong Bộ Tư pháp phối hợp chặt chẽ, cử cán bộ có kinh nghiệm tham gia với Bộ LĐTB&XH trong soạn thảo, chuẩn bị các tài liệu trong Hồ sơ, nhất là khâu thẩm định…

Nhận thấy chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Bộ LĐTB&XH tới đây là rất nặng nề, Bộ trưởng Lê Thành Long chỉ rõ Bộ LĐTB&XH còn phải nghiên cứu 2 Nghị quyết 27 và 28 mới đây của Ban Chấp hành Trung ương Đảng để kịp thời bổ sung Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019 và đưa vào Chương trình 2020 nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng.

Các dự án luật, pháp lệnh Bộ LĐTB&XH được phân công soạn thảo, trong đó có Bộ luật Lao động sửa đổi rất quan trọng, tác động đến từng con người nên Bộ trưởng Long đề nghị Bộ LĐTB&XH xác định đúng thứ tự ưu tiên, tập trung cao độ ngay từ đầu, đảm bảo tính khả thi của từng dự án và sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐTB&XH trong quá trình xây dựng.

Trên cơ sở này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng ý xác định thứ tự ưu tiên của các dự án, trong đó hàng đầu chính là Bộ luật Lao động sửa đổi, còn với Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì sẽ nghiên cứu sửa Nghị định 126 hướng dẫn Luật này trước rồi mới tiến tới sửa Luật hay Pháp lệnh cũng sẽ tiến hành sau vì nội dung sửa đổi đã rõ ràng.

Riêng với Bộ luật Lao động sửa đổi, trong số các nội dung cần sửa đổi, Bộ trưởng Dung điểm lại nội dung cần chú trọng về tuổi nghỉ hưu, chính sách tiền lương, quan hệ lao động. Theo Bộ trưởng Dung, đây là dự án quan trọng nhất, đáng lưu ý nhất nhằm bảo đảm tính đồng bộ, tương thích với hệ thống pháp luật hiện hành nhưng phải tạo đột phá trong lĩnh vực này… 

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬