Bộ Tư pháp tổ chức tập huấn kỹ năng chuyên sâu, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

(PLVN) - Ngày 1/10, Bộ Tư pháp tổ chức lớp tập huấn Kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế cho công chức, viên chức các cơ quan nhà nước.
Đây là chương trình tập huấn theo Đề án năng lực cho đội ngũ công chức, viên chức các Bộ, ngành, địa phương về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế giai đoạn 2016 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Chủ trì Hội nghị là Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Đức Kiên. Tham dự hội nghị còn có các chuyên gia, đại diện Bộ, ngành, địa phương.
 

Phát biểu khai mạc, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế cho biết trong vài thập niên trở lại đây, Việt Nam ngày càng tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng. Đặc biệt, Việt Nam vừa trở thành thành viên Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVIPA). Quá trình này đã mang lại những tác động tích cực to lớn đến sự phát triển của nền kinh tế - xã hội Việt Nam. 

Tuy nhiên, điều đó cũng tạo ra những thách thức, khó khăn cho các cơ quan nhà nước trong việc thực thi pháp luật, nhất là pháp luật liên quan đến đầu tư nước ngoài. Điều này đã dẫn tới tranh chấp đầu tư quốc tế trong thời gian gần đây đang có xu hướng tăng cao, trong khi đó chúng ta chưa thực sự ứng phó để xử lý tốt vấn đề này.
Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là kiến thức, kỹ năng về cam kết quốc tế, pháp luật trong nước liên quan đến phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế của công chức, viên chức mặc dù đã được cải thiện trong thời gian gần đây, nhưng vẫn chưa đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, lúng túng trong phối hợp giữa các cơ quan nhà nước để xử lý các vấn đề pháp lý phát sinh trong hội nhập quốc tế.  
Để khắc phục những bất cập trên và thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tư pháp tổ chức lớp tập huấn dành cho công chức, viên chức các cơ quan nhà nước tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, nhằm góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng pháp luật quốc tế và phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.
Tại Lớp tập huấn này, các chuyên gia của Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ giới thiệu kiến thức, kỹ năng cần thiết, chuyên sâu về cam kết, pháp luật đầu tư và phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế; cách thức ứng phó dành cho công chức, viên chức các cơ quan nhà nước trong điều kiện mới để giảm thiểu tranh chấp đầu tư quốc tế. Ngoài ra, các đại biểu sẽ cùng nhau trao đổi, xử lý các tình huống về phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đã, đang gặp phải hoặc có thể xảy ra trong thực tiễn công tác của mình.

H.Mây
Cùng chuyên mục
Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2021

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2021

(PLVN) -Ngày 1/12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2021 và Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”. Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Sơn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS Lê Quang Tiến dự Hội nghị.

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬