Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Giải pháp và mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho các nhóm yếu thế” khu vực phía Nam

(PLVN) - Hội thảo được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng do đồng chí Lê Vệ Quốc – Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ trì. 
Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Giải pháp và mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho các nhóm yếu thế” khu vực phía Nam

Thực hiện Kế hoạch số 709/KH-BTP ngày 05/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc thực hiện Đề án “Tăng cường công tác PBGDPL nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên”, ngày 13/9/2019, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Đề xuất giải pháp và mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho các nhóm yếu thế” khu vực miền Nam. Tham dự Hội thảo có đồng chí Đoàn Xuân Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng; các đồng chí Lãnh đạo Sở Tư pháp, Phòng PBGDPL, Lãnh đạo một số Sở, ban, ngành; đại diện Phòng Tư pháp, Ủy ban nhân dân và công chức Tư pháp – Hộ tịch; một số hòa giải viên của 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam gồm: Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cà Mau, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Long An, Bến Tre, Bình Thuận, Đồng Tháp, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Bình Dương, Đắk Lắk, Tiền Giang, Bình Định và An Giang.

Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp cho rằng: Trong thời gian vừa qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Ngày 09/12/2003, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Luật PBGDPL năm 2012 đã xác định 06 nhóm đối tượng đặc thù cần được tập trung PBGDPL, trong đó có nhóm đối tượng yếu thế là người dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nạn nhân bạo lực gia đình, người khuyết tật. Bộ Tư pháp đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành các chương trình PBGDPL theo giai đoạn, trong đó có nhiều đề án về PBGDPL cho đối tượng yếu thế. Công tác PBGDPL cho đối tượng yếu thế đã được các cấp, các ngành quan tâm hơn, coi đây là nhóm đối tượng cần tập trung PBGDPL, nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được công tác PBGDPL cho đối tượng yếu thế vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế. Vì vậy, thông qua Hội thảo sẽ tìm ra được những mô hình, cách làm hay trong công tác PBGDPL cho đối tượng yếu thế, đồng thời đề xuất giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Các đại biểu thảo luận sôi nổi
Tại Hội thảo, bên cạnh các tham luận của đại diện các Sở Tư pháp: Ninh Thuận, Cà Mau, Lâm Đồng và Đắk Lắk, các đại biểu đã sôi nổi trao đổi, chia sẻ về các mô hình, cách làm hay trong PBGDPL cho đối tượng yếu thế như: Phát huy vai trò của bộ đội biên phòng, già làng, trưởng bản, các chức sắc tôn giáo trong PBGDPL; PBGDPL thông qua biên soạn, phát hành tờ gấp pháp luật, tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ; phổ biến pháp luật thông qua các chuyên trang, chuyên mục trên phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh cơ sở; thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu; thông qua công tác hòa giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý (Lâm Đồng, Sóc Trăng, Bình Dương, Quảng Nam…); gửi tin nhắn pháp luật qua điện thoại (An Giang); phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo PBGDPL cho học sinh các trường dân tộc nội trú và đưa nội dung pháp luật vào bài chòi (Quảng Nam)...Tuy nhiên, tại nhiều nơi công tác PBGDPL cho người dân tộc thiểu số, đối tượng yếu thế vẫn còn biểu hiện hình thức, hiệu quả chưa cao. Nội dung, hình thức PBGDPL có nơi chưa phù hợp với đối tượng, địa bàn, chưa xuất phát từ nhu cầu của đối tượng. Kinh phí PBGDPL dù đã được quan tâm hơn nhưng vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp để tăng cường và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác PBGDPL cho người dân tộc thiểu số, đối tượng yếu thế.

Kết luận Hội thảo, đ/c Lê Vệ Quốc ghi nhận các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu dự Hội thảo. Các mô hình, cách làm hay về PBGDPL được chia sẻ tại Hội thảo là cơ sở để Bộ Tư pháp hướng dẫn các địa phương nhân rộng. Bộ Tư pháp sẽ nghiên cứu các giải pháp được các địa phương đề xuất, kiến nghị để tham mưu với các cấp có thẩm quyền trong thời gian tới, trong đó chú trọng tập huấn nâng cao kỹ năng PBGDPL chuyên biệt cho đối tượng yếu thế; phát huy vai trò, uy tín của già làng, trưởng bản, các chức sắc tôn giáo; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL biết tiếng dân tộc thiểu số, hiểu biết về phong tục, tập quán, văn hóa của đồng bào dân tộc; đề xuất chính sách về kinh phí PBGDPL cho đối tượng yếu thế; huy động nguồn lực xã hội hóa (kinh phí, con người), đồng thời tận dụng nguồn lực hỗ trợ từ các dự án nước ngoài cho công tác PBGDPL đối với đối tượng này./.

Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn

Xe rác đã được vào Khu xử lý rác Nam Sơn
(PLVN) - Chiều 26/10, UBND xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân tại thôn 2, xã Hồng Kỳ. Sau khi cuộc họp kết thúc, đến 18h chính quyền và người dân đã đạt được thỏa thuận tạm thời. Người dân đã tháo dỡ lều cho các xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?
(PLVN) - Công nghệ số như blockchain, tiền điện tử đang bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua hình thức đa cấp huy động vốn.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là trường hợp nhập cảnh từ Nga, được cách ly ngay. 
ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

(PLVN) - Chiều 26/10, thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị nghiên cứu, bổ sung những quy định mới, cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội hơn cho TP HCM để có thể đáp ứng được mục tiêu và kỳ vọng đã đặt ra.

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ
(PLVN) - Bức tượng sáp làm theo nguyên mẫu của Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khiến nhiều người khi được chiêm ngưỡng vô cùng bất ngờ và thán phục. Bởi từng sợi tóc, từng vết đồi mồi, làn da, ánh mắt... đều giống như người thật đến ngỡ ngàng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬