Bộ Tư pháp tích cực triển khai nhiệm vụ cải thiện chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật

(PLVN) - Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 02/NQ-CP, Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch hành động của Bộ nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ về nâng xếp hạng chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1). Để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ được Bộ trưởng Bộ Tư pháp giao trong Kế hoạch trên, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam mở Chuyên mục để thông tin, tuyên truyền các hoạt động về nâng xếp hạng chỉ số B1. Bài vở và các ý kiến đóng góp cho chuyên mục xin gửi về: Ban Nội chính, Báo Pháp luật Việt Nam, số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội; email: bannoichinhplvn2019@gmail.com.

Mặc dù là một nhiệm vụ mới, chưa từng có “tiền lệ” được Chính phủ giao phó nhưng Bộ Tư pháp đã kịp thời bắt tay triển khai hàng loạt hoạt động liên quan đến việc cải thiện, nâng xếp hạng chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1). Bước đầu, các hoạt động này đã đem lại hiệu quả, thúc đẩy các bộ, ngành và địa phương cùng vào cuộc.

Nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ về nâng xếp hạng chỉ số B1 theo Nghị quyết số 02/NQ-CP, Bộ Tư pháp đã xây dựng Tài liệu hướng dẫn bước đầu các bộ, cơ quan, địa phương về nâng xếp hạng chỉ số B1 năm 2019 (Công văn số 1083/BTP-QLXLVPHC&TDTHPL ngày 29/3/2019).

 Tiếp đó, nhằm quán triệt việc thực hiện nhiệm vụ này tới các bộ, ngành và địa phương, đồng thời tăng cường, đẩy mạnh công tác truyền thông, cung cấp thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp, người dân, Bộ Tư pháp đã tổ chức 2 Hội nghị về các giải pháp cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật tại Hà Nội (ngày 12/4/2018) và TP HCM (ngày 16/4/2018). Hội nghị do Lãnh đạo Bộ Tư pháp chủ trì, cùng sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về tư vấn, quản lý doanh nghiệp, đại diện các doanh nghiệp 2 miền Bắc, Nam. 

Bộ Tư pháp cũng đã ban hành Công văn số 1777/BTP-QLXLVPHC&TDTHPL đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ nâng xếp hạng chỉ số B1. Một nội dung đáng chú ý của Công văn là đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm túc, khẩn trương thực hiện ngay việc ban hành văn bản chỉ đạo, điều hành, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong phạm vi địa phương hoặc thuộc lĩnh vực quản lý triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của bộ, cơ quan, địa phương mình theo nội dung hướng dẫn ban hành kèm theo Công văn 1083. 

Trong đó, đề nghị có sự ưu tiên hợp lý trong tập trung nguồn lực để thực hiện các việc: rà soát, đánh giá toàn bộ các quy định pháp luật liên quan đến chi phí tuân thủ pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của bộ, ngành và địa phương; tiếp nhận, kịp thời xử lý các phản ánh, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là đối với các phản ánh, kiến nghị trực tiếp liên quan đến cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong thực thi công vụ, xử lý nghiêm minh các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong thi hành pháp luật; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là trong các lĩnh vực phát sinh chi phí tuân thủ pháp luật.

Bên cạnh hoạt động đôn đốc các bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nâng xếp hạng chỉ số B1, Bộ Tư pháp đã kết nối với tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) nhằm trao đổi về các khó khăn, vướng mắc mà Bộ Tư pháp gặp phải trong quá trình triển khai chỉ số này. WEF đã có ý kiến phản hồi về những vấn đề mà Bộ Tư pháp quan tâm, đồng thời tham gia cuộc họp trực tuyến cùng Bộ Tư pháp để tiếp tục trao đổi, làm rõ những nội dung liên quan đến việc nâng xếp hạng chỉ số B1. Cuộc trao đổi đã diễn ra thành công, giải đáp được hầu hết những thắc mắc từ phía Bộ Tư pháp đối với cách khảo sát, tính điểm xếp hạng chỉ số B1 của Việt Nam. 

Theo Bộ Tư pháp, nhiệm vụ nâng xếp hạng chỉ số B1 là một nhiệm vụ mới Chính phủ giao Bộ Tư pháp. Đây là nhiệm vụ quan trọng và cũng đặt ra rất nhiều thách thức cho Bộ khi chỉ số B1 là chỉ số được nhận định là khó cải thiện trong giai đoạn hiện nay, khi mà doanh nghiệp đang phải liên tục đầu tư chi phí để tuân thủ quy định của pháp luật, đồng thời có khả năng gánh chịu các phi phí rủi ro pháp lý hoặc các chi phí không chính thức khác, vốn là những chi phí rất khó để lượng hóa cũng như cắt giảm.

Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục thực hiện đẩy mạnh công tác truyền thông, xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền về nâng xếp hạng chỉ số B1. Theo đó, công tác truyền thông về chỉ số B1 dự kiến sẽ được thực hiện thường xuyên, đa dạng với nhiều hình thức như đăng tin bài giới thiệu các hoạt động cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật; tổ chức tọa đàm, trao đổi trực tuyến về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện việc nâng xếp hạng chỉ số B1… để các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nâng cao nhận thức, góp sức hoàn thành nhiệm vụ. 

H.Thư
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Ta làm gì, cho ai, sẽ được nhận lại, đáp trả lại y như thế. Không trước thì sau, không sớm thì muộn, không phải kiếp này, sẽ là kiếp khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên. Những điều ta đang trải qua trong hiện tại chính là tấm gương phản chiếu trong quá khứ.

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email ngocuoc21...@gmail.com hỏi: Hiện tại tôi đang học tại Hà Đông, Hà Nội. Trong thời gian học tôi có bị đau dạ dày và đi khám ở Bệnh viện Hà Đông nhưng không được vì thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của tôi theo tuyến huyện, qua tìm hiểm tôi được biết là có thể về địa phương để thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, nhưng được trả lời là không được vì hiện tại chỉ áp dụng chuyển đổi theo tuyến huyện trong cùng 1 tỉnh. Vậy tôi muốn hỏi có cách nào để tiện cho việc khám chữa bệnh ngoài Hà Nội không? Nếu có cần những thủ tục gì?

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại
(PLVN) - Điện thoại thông minh SAMSUNG, bột giặt OMO hay sữa tắm DOVE… đều được sản xuất ở Việt Nam, nhưng nó là sản phẩm của những tập đoàn đa quốc gia. Liệu người Việt có thể tự hào gọi đó là “hàng Việt Nam”? Điều này đòi hỏi Bộ Công Thương phải tính toán kỹ trước khi công bố chính thức Thông tư quy định về hàng Việt trong thời gian sắp tới.
Loading...

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam
(PLVN) - Trong 2 ngày 17 và 18/8, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển”. 

Bài học tháng Tám

Bài học tháng Tám
(PLVN) - Hôm nay đúng 74 năm Cách mạng tháng Tám (CMT8). Thời khắc lịch sử hào hùng của ngày 19/8 năm xưa vẫn mãi sống dậy trong lòng bao thế hệ người Việt Nam.

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”
(PLVN) - Dù bị đơn đã được UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ) nhưng tại Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, TANDTC vẫn cho rằng “chưa cấp” nên đề nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.

“Góc khuất” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC

“Góc khuất”  thoái vốn của Tổng Công ty UDIC
(PLVN) - Sau khi “bí mật” chuyển nhượng 40% vốp góp của Cty CP đầu tư Phú Gia Phú Quốc cho Cty CP đầu tư địa ốc Hưng Phú, Cty Trâm Anh tiếp tục kế hoạch “thâu tóm” 60% vốn góp còn lại của TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (TCty UDIC) tại Cty Phú Gia Phú Quốc, sự việc được cho là đang có nhiều ẩn khuất.
Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

(PLVN) - Không chỉ vô hiệu hóa thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh khi cố tình không trình dự án (DA) cho cơ quan này thông qua theo luật định, nhiều biểu hiện cho thấy hồ sơ DA Phước Tân còn bị chỉnh sửa để không phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy và DA kinh doanh thương mại “đội lốt” DA công ích để tránh thỏa thuận bồi thường với người dân?

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) năm 2019  vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung quan trọng, nổi bật như: mở rộng quyền của người nộp thuế (NNT), kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân…

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) thời gian gần đây đã đẩy mạnh các chiến dịch chống tội phạm ma túy trên vùng biển Thái Bình Dương. Kết quả là họ đã thu giữ hàng tấn cocaine và cần sa từ các tàu thuyền và tàu ngầm được các băng nhóm tội phạm huy động cho hoạt động phạm pháp này.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên trong điều kiện hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí phấn đấu, sự cầu tiến và tích lũy không ngừng của bản thân, anh Nguyễn Đình Hoàng (SN 1991, trú tại xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) có lẽ là người lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong giới Bất động sản tỉnh Thừa Thiên - Huế.