Bộ Tư pháp thẩm định Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ

(PLVN) -Chiều 24/7, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã chủ trì Hội đồng thẩm định Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Tham dự có Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an.
Bộ Tư pháp thẩm định Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Theo báo cáo tại cuộc họp, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được Quốc hội khoá XII, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 13/11/2008 (thay thế Luật Giao thông đường bộ năm 2001), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2009 đi vào thực tiễn đã có những tác động tích cực đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông; tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng để thiết lập trật tự, kỷ cương về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, góp phần phát triển nền kinh tế - xã hội và an ninh, quốc phòng của đất nước. Việc triển khai thực hiện các quy định của Luật Giao thông đường bộ về cơ bản đã được các cấp, các ngành tổ chức thực hiện và thu được những kết quả nhất định.

 Tuy nhiên, qua 10 năm thực hiện Luật Giao thông đường bộ năm 2008, đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế và khó khăn vướng mắc. Cụ thể, nhiều quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 chưa phù hợp và còn bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện; kết quả kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông chưa vững chắc, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông vẫn rất cao; các hành vi vi phạm về TTATGT vẫn diễn ra phổ biến, người tham gia giao thông chưa thực sự tự giác, còn hiện tượng đối phó, thậm chí chống đối người thi hành công vụ…

Tại cuộc họp, bà Trần Thị Trang (đại diện Bộ Y tế) nêu ý kiến, hệ thống báo hiệu đường bộ nên được quy định trong Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, bởi đây là những nội dung phù hợp với phạm vi điều chỉnh của Luật này. Còn vấn đề đặt hệ thống báo hiệu đường bộ, tổ chức hệ thống giao thông như thế nào cho hợp lý và bảo đảm an toàn thì có thể đặt trong Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. 

 

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện đề nghị Ban Soạn thảo phải rà soát để bổ sung các quy định để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, các quy định pháp luật cũng phải đảm bảo, xuyên suốt, nhất là khi hiện nay đang có sự giao thoa giữa hai dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Giao thông đường bộ. Đề nghị nghiên cứu xem xét nội dung liên quan đến biển báo hiệu đường bộ, những hạng mục gắn với kết cấu hạ tầng giao thông. 

Đối với việc quản lý người điều khiển phương tiện, cụ thể ở đây là đào tạo, cấp giấy phép lái xe, đề xuất giải pháp là thành lập một hội đồng chung, thống nhất giữa ngành giao thông và ngành công an, vì đây là vấn đề liên quan đến cả 2 Bộ.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho rằng nên bổ sung quy định Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng giải quyết các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ và các vụ tai nạn đường bộ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Quốc phòng. 

 

Liên quan đến độ tuổi của người lái xe, đại diện đề nghị bổ sung Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Công an quy định về độ tuổi đào tạo và cấp giấy phép lái xe theo hạng cho hạ sĩ quan, binh sĩ phù hợp với quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự và Luật Công an nhân dân. Đồng thời đề nghị nghiên cứu thêm quy định của các quốc gia khác. 

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cơ quan chủ trì soạn thảo cơ bản bám kỹ các chính sách. Thứ trưởng nhấn mạnh sau cuộc họp này, cả Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải cần rà soát kỹ lưỡng tất cả các điều khoản, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Giao thông đường bộ sửa đổi. 

 Liên quan đến hệ thống báo hiệu đường bộ, Thứ trưởng đề nghị rà soát lại những nội dung được quy định trong cả hai dự thảo Luật, những vấn đề nào liên quan đến cả 2 Bộ thì phải phân định rõ Bộ nào chủ trì, Bộ nào phối hợp. 

Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị rà soát lại nội dung, từ ngữ, tính tương thích với nội dung của các điều ước quốc tế; gia công thêm điều kiện đảm bảo nguồn nhân lực tài chính, đảm bảo thi hành luật, xem xét kỹ lưỡng báo cáo đánh giá tác động… 

P.Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế
(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt “Ban Kinh tế trung ương- 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh 70 năm qua, Ban Kinh tế trung ương (BKTTW) luôn là cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng trong việc hoạch định đường lối, định hướng chủ trương, biện pháp lớn, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế phát triển đất nước…
Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

(PLVN) - Con sông Cần Đước rộng lớn chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã bị xới nát khi nó được chính quyền địa phương”xẻ thịt” cho Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (địa chỉ 340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) tiến hành san lấp để thực hiện dự án bán đất.

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam
(PLVN) - Chiều nay - 30/9, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng hóa chất Sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh
(PLVN) -Mới đây, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Duy Tiên cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Ngọc Anh (SN 1992) và Phạm Đức Quang (SN 1979) cùng trú tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”
(PLVN) - Phát biểu tại buổi Hội thảo giới thiệu vắc xin COVID-19 tại Việt Nam ngày 30/9, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết: “4 nhà sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đang nỗ lực, tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III”.

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột
(PLVN) - Huỳnh Xuân Dương làm giả giấy vay nợ Nguyễn Chánh Thuy 150 triệu đồng tiền thua nợ bóng đá. Trong khi Thuy gọi điện để đòi nợ và uy hiếp tinh thần gia đình Dương thì Dương gọi điện về nhà cầu cứu, tắt điện thoại, đi khỏi chỗ trọ… Đó là một phần trong kế hoạch tống tiền cha mẹ của nghịch tử mê bóng đá. 

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù
(PLVN)Trần Văn Lũy (53 tuổi, ngụ xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) giăng điện sinh hoạt vào vách tol nhà để đề phòng kẻ trộm, dẫn đến 1 thanh niên tử vong. Lũy phải lãnh án tù về tội giết người...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬