Bộ Tư pháp phê duyệt kế hoạch công tác năm 2019 của một số đơn vị

(PLVN) - Lãnh đạo Bộ Tư pháp mới đây đã ký các quyết định phê duyệt kế hoạch công tác năm 2019 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và Vụ Hợp tác quốc tế, trong đó nêu bật các nhiệm vụ trọng tâm của từng đơn vị.

Cụ thể, với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực là bảo đảm chất lượng, tiến độ, thời hạn đối với công tác xây dựng văn bản, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và giải quyết tốt các yêu cầu của tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực. Tiếp tục hoàn thiện thể chế và đề xuất các giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả Luật hộ tịch và các văn bản quy định chi tiết thi hành, Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch giai đoạn 2017 – 2024. Phối hợp với Cục Công nghệ thông tin tập trung nguồn lực xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc. Tổ chức triển khai hiệu quả Nghị định (thay thế Nghị định số 78/2009/NĐ-CP) quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật quốc tịch Việt Nam sau khi được Chính phủ ban hành.  

Với Cục Kiểm tra VBQPPL thì đẩy mạnh thực hiện quản lý nhà nước, nâng cao trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất VBQPPL và pháp điển hệ thống QPPL theo quy định của pháp luật. Kiểm tra văn bản thuộc thẩm quyền kiểm tra của Bộ trưởng Bộ Tư pháp kịp thời, đầy đủ, theo sát thực tế ban hành văn bản, nhất là các văn bản liên quan trực tiếp, rộng rãi đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, môi trường đầu tư, kinh doanh; tăng cường năng lực phản ứng chính sách đối với các văn bản chưa phù hợp, văn bản có tác động tiêu cực đến xã hội được dư luận xã hội quan tâm. Triển khai thực hiện đúng thời hạn và hiệu quả nhiệm vụ công bố kết quả hệ thống hóa VBQPPL thống nhất trong cả nước kỳ 2014 - 2018 theo Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 126/QĐ-TTg...

Đối với Vụ Hợp tác quốc tế là thực hiện đúng, hiệu quả Kế hoạch hoạt động đối ngoại của Bộ Tư pháp 2019; hoàn thiện thể chế, văn bản về công tác đối ngoại; tổng rà soát, đánh giá các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế của Bộ và đề xuất định hướng giải pháp phù hợp, tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ; tập trung quản lý, thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, phi dự án hợp tác pháp luật…

H.Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm
(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 
Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên

(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376