Bộ Tư pháp họp báo công tác tư pháp quý II năm 2020

(PLVN) -Ngày 19/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo công tác tư pháp Quý II/2020 và gặp mặt các nhà báo, phóng viên nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020) với sự chủ trì của Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cùng tham dự.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã gửi những lời chúc tốt đẹp tới toàn thể các nhà báo, phóng viên nhân dịp 21/6. Thứ trưởng cho biết cùng với việc triển khai toàn diện các lĩnh vực công tác, hoạt động thông tin, truyền thông, phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ, ngành Tư pháp ngày càng được coi trọng, đi vào nề nếp. Nhiều thông tin báo chí phản ánh đã được Lãnh đạo Bộ, các đơn vị thuộc Bộ giải quyết kịp thời bằng văn bản hoặc qua các cuộc họp giao ban của Bộ, góp phần thúc đẩy hoàn thành các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong chỉ đạo, điều hành.

 

Trong các lĩnh vực của Bộ, ngành Tư pháp, Thứ trưởng nhấn mạnh tới công tác PBGDPL có sự gắn bó mật thiết với công tác truyền thông, báo chí, do đó, báo chí chính là kênh quan trọng giúp Bộ, ngành Tư pháp thực hiện nhiệm vụ khá đặc thù này.

Thứ trưởng khẳng định những kết quả nổi bật của Bộ, ngành Tư pháp trong những năm qua có phần đóng góp quan trọng từ sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng ghi nhận và bày tỏ lòng cảm ơn về sự hỗ trợ, phối hợp và cộng tác tích cực của các đồng chí phóng viên, nhà báo, các cơ quan thông tấn, báo chí.

 

Năm 2020, lần đầu tiên Bộ Tư pháp ban hành kế hoạch công tác truyền thông về hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp trong đó đề ra nhiều nhiệm vụ truyền thông trọng tâm đối với các lĩnh vực công tác như: xây dựng, thẩm định, kiểm tra, xử lý VBQPPL; hoạt động của Tổ công tác Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL; công tác THADS; thông tin đối ngoại; cải cách hành chính, nâng hạng các chỉ số theo đánh giá của các tổ chức quốc tế; các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2020)… Để Kế hoạch được thực hiện thành công, Bộ Tư pháp mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thứ trưởng cho biết: 6 tháng cuối năm 2020, cùng với việc nỗ lực, chung sức thực hiện các mục tiêu mà Đảng, Chính phủ đã đề ra, Bộ, ngành Tư pháp sẽ tiếp tục tham mưu tổng kết các Nghị quyết quan trọng của Đảng về xây dựng pháp luật, cải cách tư pháp và nhiệm vụ quan trọng khác. 

 

Vì vậy, Bộ, ngành Tư pháp mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến góp ý thông qua báo chí về thực tiễn triển khai các lĩnh vực công tác thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, ngành Tư pháp trên cả nước. Đồng thời Bộ Tư pháp cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, chú trọng hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền các mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong xây dựng, tổ chức, thi hành pháp luật, về truyền thống lịch sử bề dày 75 năm xây dựng và trưởng thành của Bộ, ngành Tư pháp…để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tinh thần “thượng tôn pháp luật” trong nhân dân, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Thông tin tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn cho biết trong quý II/2020, Bộ Tư pháp đã thẩm định 4 đề nghị xây dựng VBQPPL, 54 dự án, dự thảo VBQPPL dự án luật, nghị quyết. Trong tháng 4 và tháng 5/2020, Bộ Tư pháp đã kiểm tra theo thẩm quyền đối với 417 văn bản của HĐND, UBND cấp tỉnh; qua kiểm tra đã kiến nghị xử lý đối với 2 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền.

Công tác rà soát VBQPPL được Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Đặc biệt, để triển khai Kế hoạch thực hiện rà soát VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và nhiệm vụ của Tổ công tác của Thủ tướng chính phủ về rà soát VBQPPL, Bộ Tư pháp đã ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng – Tổ trưởng Tổ công tác; xây dựng tài liệu hướng dẫn các Bộ, cơ quan ngang Bộ thực hiện rà soát văn bản…

Về công tác THADS, trong 8 tháng năm 2020 (từ 1/10/2019 – 31/5/2020), các cơ quan THADS đã thi hành xong 322.093 việc, đạt tỷ lệ 58,28%; về tiền thi hành xong gần 30.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 19,92% (tăng 3,91% so với cùng kỳ năm 2019).

Trong Quý II, Bộ Tư pháp tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính; hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật tổ chức thi hành pháp luật; tiếp tục hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương triển khai các hoạt động nhằm nâng cao xếp hạng chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật…

 

Về công tác PBGDPL, Ban Bí thư trung ương Đảng dự kiến ban hành Kết luận về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL. Ngoài ra, Bộ tư pháp đang chủ trì, phối hợp với Ban Dân vận Trung ương, TANDTC, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chuẩn bị điều kiện cần thiết tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác dân vận trong hoạt động hòa giải.

Ngoài ra, ông Nguyễn Quốc Hoàn cũng đã cung cấp các thông tin về các lĩnh vực khác như: hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi; lý lịch tư pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm, bồi thường nhà nước, bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý… và một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp quý III/2020.

Tại buổi họp báo, các nhà báo, phóng viên đã đặt các câu hỏi liên quan về một số nội dung như: viêc kê biên, xử lý tài sản thi hành án trong một số vụ việc cụ thể; công tác xử lý các vi phạm trong công tác bán đấu giá tài sản; vấn đề đặt ra trong việc thay đổi các thủ tục hành chính khi bỏ sổ hộ khẩu giấy; tính liên thông giữa dữ liệu về mã số định danh cá nhân với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Chánh văn phòng Nguyễn Quốc Hoàn và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ đã tập trung giải đáp và làm rõ các vấn đề mà các phóng viên quan tâm đồng thời khẳng định Bộ Tư pháp luôn sâu sát, kịp thời trong công tác chỉ đạo đối với những vụ việc cụ thể và sẽ xem xét xử lý nghiêm các thiếu sót, vi phạm theo đúng quy định pháp lý. 

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.
Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.
Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.
Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.
Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬