Bộ Tư pháp hệ thống hóa VBQPPL: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong tra cứu, áp dụng

(PLO) - Xác định việc triển khai thực hiện hệ thống hóa văn bản kỳ 2014 – 2018 theo Quyết định số 126/QĐ-TTg ngày 25/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ là một nhiệm vụ phải hoàn thành trong năm 2018, Bộ Tư pháp đã khẩn trương quán triệt và chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tiến hành nhiều công việc liên quan. 
Bộ Tư pháp hệ thống hóa VBQPPL: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong tra cứu, áp dụng Một hội thảo về hệ thống hóa văn bản

Nhờ sự chủ động, kịp thời của đơn vị được giao chủ trì - Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và các đơn vị thuộc Bộ, đến nay, việc hệ thống hóa VB tại Bộ đạt được kết quả hết sức tích cực.

Rà soát, hệ thống hóa hơn 400 VB 

Theo kết quả sơ bộ (tính đến cuối tháng 7/2018), tổng số VB thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp được tập hợp để hệ thống hóa kỳ 2014 – 2018 là 411 VB. Hơn 400 VB này bao gồm các VB trong Tập hệ thống hóa VBQPPL còn hiệu lực thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp đến hết ngày 31/12/2013 và các VB thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp được ban hành từ ngày 1/1/2014 đến hết ngày 31/12/2018 (kể cả VB được ban hành trong kỳ hệ thống hóa 2014 – 2018 nhưng chưa có hiệu lực tính đến hết ngày 31/12/2018, trừ Hiến pháp)

Trên cơ sở phối hợp với tất cả các đơn vị thuộc Bộ, Cục Kiểm tra VBQPPL đã lập được 4 danh mục VB thuộc 21 lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp trong kỳ hệ thống hóa 2014 – 2018 gồm danh mục VBQPPL còn hiệu lực (266 VB); danh mục VB hết hiệu lực, ngưng hiệu lực một phần (44 VB); danh mục VB hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ (145 VB); danh mục VB cần đình chỉ thi hành, ngưng hiệu lực, sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới (15 VB). 

Cục Kiểm tra VBQPPL chia sẻ, hệ thống hóa là công việc tương đối phức tạp, đòi hỏi các đơn vị phải xác định đầy đủ, chính xác các VB thuộc trách nhiệm rà soát, hệ thống hóa của đơn vị mình, đồng thời cần theo dõi, cập nhật kịp thời các căn cứ rà soát để thực hiện rà soát VB phục vụ việc hệ thống hóa VB. Đáng mừng là qua theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn và kiểm tra kết quả rà soát, hệ thống hóa VB của các đơn vị, Cục thấy rằng các đơn vị đã bước đầu xác định được VB thuộc trách nhiệm hệ thống hóa VB của đơn vị mình.

Từ đó, các đơn vị đã kiểm tra, xác định được VB còn hiệu lực, VB hết hiệu lực, ngưng hiệu lực cũng như kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ và ban hành mới đối với một số VB không còn phù hợp hoặc chưa có pháp luật điều chỉnh để cùng đạt kết quả hệ thống hóa chung trong cả nước kỳ 2014 – 2018 được chính xác và toàn diện, góp phần hoàn thiện, nâng cao tính công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật, tạo thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân trong tra cứu, áp dụng. 

Tập trung hơn các VB cần xử lý, kiến nghị xử lý 

Tuy nhiên, theo Cục Kiểm tra VBQPPL, vẫn còn một số đơn vị gặp lúng túng vì chưa nắm được rõ bản chất, yêu cầu và trình tự, thủ tục rà soát, hệ thống hóa VB. Ngoài ra, có VB được sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung, nhiều lần gây vất vả khi xác định các nội dung hết hiệu lực và còn hiệu lực. Một số đơn vị thuộc Bộ còn lúng túng trong xác định các VB hết hiệu lực, có sự nhầm lẫn giữa VB có nội dung không còn phù hợp (không được áp dụng) và VB hết hiệu lực theo quy định của Luật Ban hành VBQPPL… 

Chuyên gia Dự án USAID/GIG Mạc Thị Hoa đề nghị Cục Kiểm tra VBQPPL bổ sung các đánh giá, nhận xét mang tính chuyên sâu, toàn diện về tổng thể hệ thống VB thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp thông qua kết quả hệ thống hóa VB kỳ 2014 – 2018.

Như vậy mới đánh giá chi tiết hơn về tính đầy đủ, tính thống nhất, tính đồng bộ của hệ thống VB thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp, từ đó chỉ ra các lĩnh vực có nhiều nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, không còn phù hợp cần tập trung xử lý, kiến nghị xử lý – điều mà dư luận vốn rất quan tâm. Đối với 4 danh mục đã được lập, bà Hoa cho rằng, nên tích cực cập nhật bổ sung các VB cần kiến nghị xử lý, góp phần “làm sạch” hệ thống VB thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ.

Cục Kiểm tra VBQPPL đề nghị Bộ trưởng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác rà soát, hệ thống hóa VB nói chung cũng như chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tăng cường ý thức trách nhiệm, thường xuyên rà soát VB thuộc lĩnh vực quản lý được giao; kịp thời phát hiện quy định mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp để kịp thời xử lý hoặc kiến nghị xử lý, bảo đảm tính hợp pháp, thống nhất của hệ thống pháp luật, phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước, cũng là cơ sở tạo thuận lợi cho việc hệ thống hóa VB các kỳ tiếp theo.

Trên cơ sở hệ thống hóa VB, các đơn vị cần khẩn trương soạn thảo các VB sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, ban hành mới để trình cơ quan, người có thẩm quyền ban hành theo quy định… 

Thành Công
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬