Bộ Tư pháp dự Phiên họp lần 9 của Nhóm công tác về hài hòa hóa pháp luật thương mại trong ASEAN

(PLVN) -Ngày 5/10, Phiên họp lần 9 của Nhóm công tác về hài hòa hóa pháp luật thương mại trong ASEAN trực tuyến đã diễn ra. Chủ trì phiên họp là Singapore. Có Ban thư ký ASEAN và 10 nước dự họp trực tuyến tại các điểm cầu. Trong đó, điểm cầu Việt Nam là tại Bộ Tư pháp, do bà Dương Thiên Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì.
Bộ  Tư pháp dự Phiên họp lần 9 của Nhóm công tác về hài hòa hóa pháp luật thương mại trong ASEAN

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Singapore trong việc triển khai Sáng kiến nhằm giúp các nước ASEAN tiếp cận, nghiên cứu những công cụ pháp lý tiên tiến trong các lĩnh vực chính của pháp luật thương mại quốc tế, tiến tới việc tạo ra một khung pháp luật hoàn chỉnh cho việc hoạt động thương mại trong nội khối, đảm bảo phù hợp với pháp luật mỗi quốc gia thành viên ASEAN. Bên cạnh đó, việc cùng nhau triển khai thực hiện Sáng kiến cũng đồng thời tạo cơ hội để các nước thành viên chia sẻ những bước phát triển mới về quy định pháp luật quốc gia liên quan đến Sáng kiến này. Ở góc độ quốc gia, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Singapore trong việc triển khai thực hiện Sáng kiến.

Trong Phiên họp, phía Việt Nam đã thông tin về nội dung Hài hòa hóa pháp luật ASEAN về trọng tài. Theo đó, về việc áp dụng/xây dựng các văn bản hướng dẫn áp dụng Luật mẫu về trọng tài quốc tế của UNCITRAL tại Việt Nam, Bộ Tư pháp Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu, tổng kết thực tiễn để đưa ra các đề xuất phù hợp và cụ thể nhằm đưa vào Đề án Khả năng áp dụng Luật mẫu của UNCITRAL về trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam. Về hòa giải thương mại tại Việt Nam, bên cạnh việc xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Nghị định số 22/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017 của Chính phủ về hòa giải thương mại (Nghị định) như đã nêu tại ASLOM 18, Bộ Tư pháp Việt Nam đã phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tổ chức Hội nghị để tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị định đến các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp trong phạm vi cả nước.

Tính đến nay, Việt Nam đã có 10 Trung tâm hòa giải thương mại, 05 Trung tâm trọng tài được bổ sung chức năng hòa giải thương mại, chủ yếu là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 100 hòa giải viên thương mại vụ việc đã đăng ký tại các Sở Tư pháp. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Việt Nam cũng đưa ra ý kiến của mình về các nội dung mua bán hàng hóa quốc tế; Thương mại điện tử. 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.
Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an

(PLVN) - Sáng 28/10, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước Giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2011-2030 trong lực lượng Công an nhân dân (CAND); Công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬