Bộ Tư pháp dâng hương, báo công tại Khu di tích lịch sử của Bộ

(PLVN) -Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V và Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ dâng hương và báo công tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 

Tham dự sự kiện ý nghĩa này, về phía Bộ Tư pháp có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, một số Sở Tư pháp, Cục THADS địa phương cùng các gương điển hình tiên tiến đại diện cho các khu vực. Về phía tỉnh Tuyên Quang, có đồng chí Phùng Tiến Quân, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thế Giang, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương, huyện uỷ Sơn Dương, UBND xã Minh Thanh cùng bà con nhân dân thôn Mới, xã Minh Thanh.

 

Báo công trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bậc tiền bối cách mạng và các bậc tiền bối ngành Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đại diện cho toàn thể cán bộ công chức, viên chức ngành Tư pháp cả nước trịnh trọng cho biết: “Nơi đây là địa danh lịch sử của Thủ đô Kháng chiến năm xưa, nơi hội tụ linh khí của miền sơn cước giàu truyền thống Cách mạng, nơi ghi dấu của thế hệ những cán bộ Tư pháp đầu tiên trong những tháng ngày Cách mạng gian khổ, là nơi hướng về của các thế hệ cán bộ Tư pháp hôm nay và mai sau. Cũng tại nơi đây, trong những năm Kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự đùm bọc, chở che của nhân dân các dân tộc Tuyên Quang, Bộ Tư pháp đã đề xuất và trình Chủ tịch Hồ Chí Minh ký các Sắc lệnh về cải cách bộ máy tư pháp và pháp luật, làm cho Tư pháp thật sự gần dân, giúp dân. Năm 1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm và nói chuyện tại Hội nghị học tập Tư pháp Trung ương tại chính địa danh này. Người căn dặn: “Vấn đề tư pháp, cũng như mọi vấn đề khác, trong lúc này, là vấn đề ở đời và làm người... Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Những lời chỉ dạy của Bác về cốt cách, bản lĩnh của người cán bộ Tư pháp đã trở thành định hướng quan trọng cho các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Tư pháp qua các thế hệ trong suốt chặng đường 75 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành.

Thực hiện lời dạy của Bác, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Tư pháp qua các thế hệ đã tập trung, nỗ lực thực hiện đường lối cải cách, xây dựng nền tảng pháp luật và tổ chức nền Tư pháp nhân dân theo nguyên tắc dân chủ, tiến bộ; xây dựng và dùng công cụ pháp luật để bảo vệ chính quyền, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng vào thắng lợi vẻ vang của các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc và công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu đẹp. 

Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, Ngành Tư pháp đã không ngừng phát triển. Nhiệm vụ và quyền hạn của Ngành từ Trung ương đến cơ sở ngày càng được mở rộng, tăng cường; tư duy pháp lý không ngừng đổi mới, đã và đang đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng, hoàn thiện thể chế về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, trong đó có thể kể đến vai trò tham mưu cho Đảng và Nhà nước để hình thành và triển khai Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2020 theo Nghị quyết 48-NQ/TW của Bộ Chính trị khoá IX. 

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật và tư pháp cho đất nước đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ một số ít luật gia, luật sư, đến nay chúng ta đã có một đội ngũ hàng chục vạn cán bộ pháp luật, pháp chế và chức danh tư pháp được đào tạo với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp ngày càng cao, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của xã hội và công cuộc cải cách pháp luật, cải cách tư pháp.

Trong hơn 30 năm đổi mới, Ngành Tư pháp luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, ngày càng nâng cao vị thế của Ngành; góp phần tích cực đưa đất nước chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Những đóng góp to lớn của Ngành Tư pháp đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân của Ngành. Đặc biệt, Ngành Tư pháp vinh dự được tặng thưởng Huân chương mang tên Bác năm 1995, Huân chương Sao vàng năm 2010 và Huân chương Độc lập hạng nhất năm 2015”.

Trong giây phút thiêng liêng, xúc động, Thứ trưởng thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp xin nguyện: “Không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch, của các bậc tiền bối; Trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; tận tụy với công việc mà Đảng, Nhà nước giao cho; Quyết tâm đưa Ngành Tư pháp vững bước đi tiếp trên con đường xây dựng Nhà nước pháp quyền định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, như lúc sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn”.

 

Còn đồng chí Nguyễn Thế Giang, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Lễ dâng hương và báo công của Bộ Tư pháp được tổ chức trước thềm Đại hội thi đua yêu nước Ngành Tư pháp lần thứ V là hoạt động hết sức ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cao đẹp, uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa với các thế hệ đi trước. Di tích lịch sử của Bộ Tư pháp là một trong các địa điểm của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, gắn liền với sự phát triển của cách mạng Việt Nam, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cơ quan Trung ương ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Tại Khu di tích, Bộ Tư pháp đã giúp Chính phủ ban hành được nhiều chính sách pháp luât, góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ trật tự xã hội, chống lại các âm mưu xâm lược của kẻ thù. 

Nhân dịp này, Lãnh đạo tỉnh trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Lãnh đạo Bộ, các đơn vị thuộc Bộ đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho Ngành Tư pháp Tuyên Quang hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn của địa phương. 

 

Sau khi báo công và dâng hương tại Khu di tích Bộ Tư pháp và tượng Bác Hồ, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã thành kính viết vào sổ vàng lưu niệm đặt ở phòng truyền thống. Thứ trưởng viết: “Trải qua 75 năm phấn đấu và trưởng thành, toàn thể cán bộ, công chức ngành Tư pháp Việt Nam đã không ngừng nỗ lực vinh quang mọi khó khăn, gian khổ để từng ngày lớn mạnh và phát triển. Dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngành Tư pháp đã đóng góp không ngừng cho công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hôm nay, trong giờ phút thiêng liêng này, những cán bộ, công chức ưu tú của Ngành về dự Đại hội thi đua yêu nước Ngành Tư pháp, về lại mảnh đất lịch sử của dân tộc, của Ngành Tư pháp, chúng con xin nguyện tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu, đẹp; xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

 

Cũng trong dịp này, Bộ Tư pháp đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 3 tập thể, 7 cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác tôn tạo, bảo vệ Khu di tích lịch sử của Bộ; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách với tổng giá trị 400 triệu đồng. Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp phối hợp với Đoàn Thanh niên huyện Sơn Dương gắn biển tên Công trình thanh niên “Sân chơi thiếu nhi” và trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các cháu thiếu nhi của thôn Mới.

Trước đó, đoàn cán bộ Bộ Tư pháp đã dâng hương tại Lán Nà Nưa, Đình Tân Trào và Đình Thanh La.   

Một số hình ảnh tại lễ dâng hương, báo công của Bộ Tư pháp:

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Đọc thêm

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng
(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine
(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.
Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.

“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”
(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường
(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên
(PLVN) - Từ trước tới nay, Thái Nguyên chỉ được biết đến bởi những nương chè rộng bát ngát,  phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những địa danh lịch sử. Gần đây, Thái Nguyên có một địa điểm mới, thu hút người dân địa phương cũng như du khách, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan, trải nghiệm và “check-in”. Đó chính là không gian Danko Square – Lễ hội phong cách Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬