Bộ Tư pháp - Bộ tài nguyên và môi trường: Hiệu quả từ việc ký kết Quy chế phối hợp trong lĩnh vực THADS

(PLVN) - Có thể khẳng định thi hành án dân sự (THADS) có vai trò quan trọng trong hoạt động tố tụng nói chung và quá trình giải quyết vụ án nói riêng. Để thi hành các bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì các cơ quan THADS không thể thực hiện các công việc một cách “độc lập” mà cần có sự phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng trong đó cơ quan quản lý tài nguyên và môi trường có vai trò rất quan trọng.
Bộ Tư pháp - Bộ tài nguyên và môi trường: Hiệu quả từ việc ký kết Quy chế phối hợp trong lĩnh vực THADS

Tiếp cận từ thực tiễn áp dụng pháp luật cho thấy, trong thời gian qua công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với cơ quan tài nguyên và môi trường từ Trung ương đến địa phương tuy đã khá chặt chẽ, hai ngành đã có sự phối hợp tích cực và giải quyết được nhiều vướng mắc bất cập về thi hành liên quan đến đất đai, góp phần thực hiện hiệu quả công tác THADS.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn về cả quy định của pháp luật và công tác phối hợp giữa cơ quan THADS và cơ quan tài nguyên và môi trường.

Về quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở nhiều bất cập, còn có một số vấn đề chưa phù hợp với quy định của pháp luật về THADS, gây khó khăn cho các cơ quan THADS trong quá trình tổ chức thi hành án như: việc xác định thời điểm có hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tiêu chí xác định các thành viên trong hộ gia đình chưa rõ ràng, thực trạng 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng tồn tại do chưa có cơ chế giải quyết, diện tích “thừa, thiếu” so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Về việc phối hợp trong tổ chức thi hành án đối với những vụ việc liên quan đến quyền sử dụng đất giữa cơ quan THADS với cơ quan tài nguyên và môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai còn vướng mắc như: Cung cấp thông tin hoặc cung cấp thông tin chưa kịp thời, chưa chính xác... gây khó khăn trong công tác xác minh điều kiện thi hành án của đương sự.

Mặt khác, trong thời gian qua, Tổng cục THADS nhận được rất nhiều văn bản phản ánh và đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ của các cơ quan THADS địa phương báo cáo về vướng mắc, khó khăn liên quan đến lĩnh vực đất đai trong THADS, trong đó có công tác phối hợp với cơ quan tài nguyên và môi trường ở địa phương.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thi hành án bị tồn đọng, đương sự khiếu nại, kéo dài, ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác thi hành án.

Để khắc phục những vướng mắc nêu trên, tạo sự đồng thuận trong việc giải quyết các vụ việc THADS  liên quan đến đất đai thì Tổng cục THADS cùng với Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật phối hợp với các đơn vị có liên quan của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Bộ trưởng hai Bộ ký kết Quy chế phối hợp, để tạo cơ sở cho việc ký kết Quy chế phối hợp giữa các Cục, Chi cục với Sở và Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương.

Ngày 28/02/2019, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký kết Quy chế phối hợp số 648/QCPH/BTP-BTNMT để phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai Bộ, trong đó có công tác THADS.

Quy chế phối hợp giữa hai Bộ là cầu nối và là nền tảng để thúc đẩy sự phối hợp mạnh mẽ, tích cực hơn trong hệ thống cơ quan THADS và các cơ quan tài nguyên và môi trường có liên quan. Tại khoản 3 Điều 6 về tổ chức thực hiện của Quy chế đã quy định về việc ký kết Quy chế giữa cơ quan THADS và cơ quan tài nguyên và môi trường tại địa phương.

Trên cơ sở đó, căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương, cơ quan THADS có thể báo cáo tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định việc xây dựng Quy chế phối hợp trong công tác THADS, tạo tiền đề, điều kiện giải quyết các vướng mắc cơ bản nhất từ cung cấp thông tin, xác minh điều kiện thi hành án, đến hướng dẫn các vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn về thi hành án liên quan đến đất đai, góp phần hoàn thành chỉ tiêu được giao và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Vụ Nghiệp vụ 1
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

(PLVN) -Chiều ngày 26/1, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬