Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường gặp song phương Tổng Chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia

Sau Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia

 

Sau Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có cuộc gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia. Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ và Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trần Văn Tú - các thành viên trong Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Ô-xtrây-lia từ ngày 8 - 11/4, cùng tham dự cuộc gặp này.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý   Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường gặp song phương với bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia tại Tòa nhà Quốc hội Ô-xtrây-lia

Mở đầu cuộc gặp, hai bên đánh giá cao về việc hai bên vừa ký kết hai văn bản quan trọng là Hiệp định dẫn độ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ô-xtrây-lia và Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia. Đây là bước ngoặt quan trọng đánh dấu bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho quá trình hợp tác một cách bền vững trong thời gian tới.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã thay mặt phía Việt Nam cảm ơn Chính phủ Ô-xtrây-lia nói chung, Bộ Tổng chưởng lý, Cơ quan phát triển quốc tế Ô-xtrây-lia (AusAID) và các cơ quan hữu quan khác của Ô-xtrây-lia nói riêng đã dành cho Việt Nam những hỗ trợ tích cực trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật suốt 15 năm qua.

Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Ô-xtrây-lia không chỉ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hoàn thiện pháp luật, cải cách tư pháp mà còn giúp đào tạo chuyên môn pháp luật và tiếng Anh cho cán bộ, công chức làm việc trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật tại Việt Nam. Riêng Bộ Tư pháp, tính từ năm 2004 đến nay, đã cử 28 cán bộ, công chức đi đào tạo thạc sỹ và 02 cán bộ đi đào tạo tiến sỹ tại Ô-xtrây-lia. Những cán bộ, công chức này sau khi trở về Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho trong công việc của Bộ.

Vấn đề tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại giữa Ô-xtrây-lia và Việt Nam cũng là một trong những chủ đề được hai bên đề cập tại buổi tiếp xúc song phương này. Trong bối cảnh quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế, thương mại, dân sự giữa hai nước ngày càng phát triển, hai bên cũng cần quan tâm tới việc xúc tiến đàm phán để ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại nhằm tạo cơ sở pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp của hai bên khi tham gia vào các quan hệ thương mại, dân sự, đầu tư tại nước sở tại.

Bên cạnh đó, việc trao đổi để đàm phán, ký kết một Hiệp định chung về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự giữa hai nước cũng rất cần thiết để phục vụ cho quá trình giải quyết các vụ án hình sự có các tình tiết liên quan tới hai bên, đồng thời hỗ trợ cho quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa hai nước được tốt hơn.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng nhấn mạnh thêm về sự cần thiết phải có các hoạt động hợp tác song phương trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm giữa Ô-xtrây-lia và Việt Nam vì mới đây Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc và Nghị định thư về phòng, chống buôn bán người bổ sung Công ước này nên rất cần có những hoạt động hợp tác song phương để triển khai thực hiện các cam kết trong điều ước quốc tế đa phương mà Việt Nam đã tham gia.

Để có điều kiện trao đổi, thống nhất về các việc cần triển khai để thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác mới được ký kết giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Ô-xtrây-lia, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã mời bà Nicola Roxson sang thăm chính thức Bộ Tư pháp vào một thời gian thích hợp. Bà Nicola trân trọng cảm ơn lời mời của Bộ trưởng và hứa sẽ thu xếp chuyến thăm này trong thời gian sớm nhất có thể.

 

Nguyễn Hải Anh

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phòng, chống dịch nCoV: Sẵn sàng mọi tình huống

Phòng, chống dịch nCoV: Sẵn sàng mọi tình huống
Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế, chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương quán triệt tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng: Sẵn sàng trong mọi tình huống, nhất định không để dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona (nCoV) lây lan.

Ngọt mát nước giếng cổ ở Bảo tàng Quang Trung

Ngọt mát nước giếng cổ ở Bảo tàng Quang Trung
(PLVN) - Xuân này, đến trẩy hội vui xuân ở Bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), hàng nghìn người dân và du khách đều ghé thăm giếng nước đá ong cổ gắn liền với ba anh em nhà Tây Sơn để xách gàu nước rửa mặt rồi uống một ngụm, với mong muốn để nhận được may mắn trong năm mới.
Loading...

Hai trang web chính thức của y tế Việt Nam cập nhật dịch viêm phổi do virus corona

Hai trang web chính thức của y tế Việt Nam cập nhật dịch viêm phổi do virus corona
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngoài đường dây nóng (19003228) phục vụ chống dịch (bao gồm tiếp nhận, cập nhật thông tin và tư vấn về phòng chống hoặc lây nhiễm vi rút nCoV), các bản tin về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán do vi rút nCoV được đăng tải tại 2 trang trang web: moh.gov.vn (Bộ Y tế) và vncdc.gov.vn (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế).

Đầu năm mới xe đạp An Giang xuất quân

Đầu năm mới xe đạp An Giang xuất quân
(PLVN) - Nhằm chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), ngày 28/1 (mùng 4 Tết), đội tuyển xe đạp đường trường nam, nữ An Giang tổ chức lễ xuất quân đầu năm mới và triển khai kế hoạch tập luyện năm 2020.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An
(PLVN) - Thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh, Cảng Quốc tế Long An hoàn thành và đi vào hoạt động không chỉ có giá trị về giao thương, vận chuyển hàng hóa, cảng là một trong những điểm đến hấp dẫn, nhất là du lịch tàu biển…

Bộ Lao động yêu cầu rà soát, nắm số lượng người lao động Việt Nam tại Trung Quốc và ngược lại

Bộ Lao động yêu cầu rà soát, nắm số lượng người lao động Việt Nam tại Trung Quốc và ngược lại
(PLVN) - Ngày 28/1/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Công văn số 335/LĐTBXH-VP gửi Giám đốc các Sở Lao động -Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ về việc triển khai thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 27/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. 
Khó khăn trong quản lý tàu cá

Khó khăn trong quản lý tàu cá

(PLVN) - Theo nhật ký kiểm soát thủ tục đăng ký xuất bến tàu cá của các đồn biên phòng các tỉnh miền Trung, tỷ lệ tàu cá xuất bến ít vì không đủ điều kiện xuất bến. Để thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về việc quản lý tàu cá, chấm dứt khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), những bất cập trong khai thác thủy sản cần được tháo gỡ.

Năm 2020, Thi hành án dân sự tiếp tục hướng về cơ sở

Năm 2020, Thi hành án dân sự tiếp tục hướng về cơ sở
(PLVN) - Tăng cường vận động, thuyết phục người dân chấp hành bản án, đưa vào những mô hình gần dân, chú trọng hướng về cơ sở là một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào thành công của công tác THADS thời gian qua.

Dạy tằm làm “thợ dệt”

Dạy tằm làm “thợ dệt”
(PLVN) - Bà Thuận ôm tấm chăn của những “thợ dệt” tằm vào lòng, trào dâng hạnh phúc khi những con tằm đã biết ngóc đầu tự rút ruột nhả tơ trên một mặt phẳng theo sự sắp đặt. “Tôi đã làm được sản phẩm tơ tằm từ việc dùng con tằm là những người thợ dệt. Tôi tin nghề có thể tồn tại, vì thế quyết định tìm lối đi mới cho nghề. Tôi nghĩ làm sản phẩm do con tằm tự dệt là hướng đi rất tốt cho tơ tằm”, bà Thuận nói.

“Đặc sản” du lịch di sản ở Ninh Thuận

“Đặc sản” du lịch di sản ở Ninh Thuận
(PLVN) - Phát huy tiềm năng, lợi thế về hệ thống di tích lịch sử, văn hóa của địa phương, những năm qua, tỉnh Ninh Thuận đã đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch di sản kết nối di tích với các danh lam thắng cảnh để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Dễ thương “đạo luật” xích lô Huế

Dễ thương “đạo luật” xích lô Huế
(PLVN) - Thực ra đó là bộ quy tắc ứng xử dành cho những người đạp xích lô, nhưng gọi dân dã nôm na là “đạo luật”. “Nghề đạp xích lô rất vất vả, chịu nắng mưa nên nhiều người còn tự ti, mặc cảm về nghề nghiệp. Chúng ta không được tự ti về nghề nghiệp của mình. Chúng ta bỏ sức lao động ra để kiếm tiền chân chính, đó là điều rất đáng tự hào”, ông Thọ nhấn mạnh.
Sức sống ba cây đa khổng lồ bị “bỏ rơi” bên QL1

Sức sống ba cây đa khổng lồ bị “bỏ rơi” bên QL1

(PLVN) - Sau gần hai năm làm “dậy sóng” dư luận vì cồng kềnh đi trót lọt qua hàng chục chốt CSGT từ Nam ra Bắc vào đầu năm 2018, những cây đa “khủng” buộc phải dừng chân ở Huế. Sức sống của những cây đa “khủng” khiến người ta ngạc nhiên, khi chỉ “cắm tạm” xuống đất Huế, mà xanh um tươi tốt. Và một lần nữa những cây đa lại “dậy sóng” dư luận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬