Bộ trưởng Lê Thành Long: Tiền Giang cần đánh giá cụ thể, khách quan hiệu quả công tác Cải cách tư pháp

(PLVN) - Ngày 30/7, Đoàn công tác liên ngành Trung ương do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án Tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW làm Trưởng đoàn đã khảo sát, đánh giá kết quả tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW về Chiến lược Cải cách Tư pháp (CCTP) đến năm 2020 và Chỉ thị số 33-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các tổ chức và hoạt động của luật sư tại tỉnh Tiền Giang.
Bộ trưởng Lê Thành Long: Tiền Giang cần đánh giá cụ thể, khách quan hiệu quả công tác Cải cách tư pháp

 

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang; Ông Nguyễn Văn Vĩnh, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bà Nguyễn Thị Sáng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Lê Văn Nghĩa, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn tỉnh.

Đề xuất bổ sung biên chế cho Tòa án

Sau khi lắng nghe báo cáo của địa phương, các thành viên Đoàn công tác cơ bản thống nhất và đánh giá cao với nội dung báo cáo. Tuy nhiên, Đoàn yêu cầu tỉnh làm rõ một số vấn đề quan trọng mà báo cáo chưa nêu hoặc nêu chưa cụ thể để Đoàn nắm bắt đầy đủ về hiệu quả thực hiện 2 văn kiện này ở địa phương.  

Các thành viên Đoàn công tác
Bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp cho rằng, tỉnh cần đánh giá sâu sắc hơn nữa về một số thông tin liên quan hoạt động công chứng, thừa phát lại… Theo bà Hoa, về hoạt động tổ chức hành nghề công chứng, báo cáo chỉ cung cấp số liệu, số lượng các văn phòng, tổ chức mà chưa thấy đánh giá hoạt động công chứng. Đồng thời, địa phương chưa làm rõ những động thái của tỉnh trong việc cho thành lập và kiểm soát hoạt động công chứng. Ngoài ra, bà Hoa đánh giá cao công tác kiểm tra Chỉ thị 33 của Tiền Giang. Tiền Giang rất quan tâm đến hoạt động nghề luật, đặc biệt là kiện toàn cơ bản nhân sự  Đoàn Luật sư Tiền Giang. Tuy nhiên, “cần quán triệt tư tưởng của các luật sư. Đồng thời, đánh giá trách nhiệm xã hội luật sư về trợ giúp pháp lý và tuyên truyền pháp luật”, bà Hoa yêu cầu.
Các thành viên Đoàn công tác cơ bản thống nhất các nội dung được đưa ra trong buổi làm việc
Theo ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục THADS, Nghị quyết 49 nêu rõ về việc chấp hành Tố tụng hành chính ở địa phương nhưng chưa thấy làm rõ trong báo cáo. “Qua khảo sát, thấy được một số địa phương vẫn thực hiện chưa nghiêm quy định này”, ông Lực nói, đồng thời yêu cầu: “Cần đánh giá, đề xuất đào tạo lý luận chính trị cho cán bộ công chức có chức danh tư pháp, ít nhất từ trung cấp trở lên. Hướng đến xây dựng đội ngũ cán bộ Tư pháp trong sạch vững mạnh”.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các thành viên Đoàn công tác, ông Huỳnh Xuân Long, Chánh án TAND tỉnh Tiền Giang cho biết, vấn đề nhân sự của Tòa án đang gặp nhiều khó khăn, thiếu 20 thẩm phán. Mỗi tháng, một thẩm phán giải quyết khoảng 10 vụ. “Theo chủ trương cho tăng số lượng thẩm phán nhưng không tăng biên chế mà nguồn thẩm phán là lấy từ thư ký. Nếu bổ nhiệm đủ thẩm phán thì sẽ không có thư ký để làm. Hiện nay 1 người phải làm thư ký cho 2 – 3 thẩm phán. Mỗi tháng 1 thư ký phải giải quyết khoảng 30 vụ. Ngoài ra, nhiều trường hợp thư ký còn phải đi tống đạt nên công việc rất nhiều” ông Long trình bày và kiến nghị Quốc hội xem xét bổ sung biên chế cho Tòa án.

Tiếp thu ý kiến “gỡ khó” cho các ngành Tư pháp

Tương tự, ông Nguyễn Văn Tảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, tội phạm ma túy rất phức tạp. Mô hình công an cấp huyện có đội này nhưng yêu cầu có đến 3 Điều tra viên, 2 cán bộ điều tra nên vẫn chưa tách được. Đồng thời,  ông Tảo cho rằng,  nhiều quy định pháp luật chồng chéo, phức tạp, nhất là tín dụng đen “xử hành chính không được, hình sự càng khó khăn. Đề nghị có ý kiến chấn chỉnh sửa đổi”.

Nói về khó khăn của ngành THADS địa phương, ông Phạm Văn Hân, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay kho vật chứng của nhiều cơ quan cấp huyện còn tạm bợ, phải thuê mướn nên khó bảo quản. “Vật chứng giá trị không cao nhưng mang tính chất chứng minh tội phạm. Nếu mất thì trách nhiệm rất nặng”, ông Hân nói. 

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang, nên có Nghị quyết mới về CCTP. “Ban hành Nghị quyết mới thay Nghị quyết 49 và kết luận 92 xác định Toà án là trung tâm của công tác CCTP, xét xử là trọng tâm. Những nội dung nào làm xong rồi không đưa vào Nghị quyết nữa”, ông Vĩnh nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cơ bản thống nhất những thông tin địa phương báo cáo. Những hoạt động địa phương thực hiện góp phần khẳng định được vai trò lãnh đạo trực tiếp sâu sắc toàn diện của Đảng. Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhìn nhận: “Khó khăn, vướng mắc phần nhiều là khó khăn chung của toàn quốc”.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá, những hoạt động địa phương thực hiện góp phần khẳng định được vai trò lãnh đạo trực tiếp sâu sắc toàn diện của Đảng
Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu cần đánh giá và phân tích số liệu bám sát hơn nữa vào yêu cầu của Ban Chỉ đạo. “Tỉnh cần chỉ đạo các Sở, ban ngành cung cấp thêm các thông tin. Cần cho một số ví dụ điển hình để minh chứng cho dễ thuyết phục. Tiếp tục có thêm một bước nữa cung cấp cho Đoàn đồng thời đánh giá sâu sắc hơn một số nội dung”, Bộ trưởng yêu cầu. 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang Võ Văn Bình ghi nhận các ý kiến của Đoàn công tác
Ở góc độ địa phương, ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang ghi nhận những ý kiến đóng góp của Đoàn công tác và sẽ bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp để hoàn thiện báo cáo phục vụ Tổng kết Nghị quyết 49 và Chỉ thị 33.

Nhiều giải pháp đẩy mạnh Cải cách tư pháp địa phương

Báo cáo trước Đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang cho biết, công tác CCTP luôn được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, lãnh chỉ đạo. Các cơ quan Tư pháp không ngừng nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của ngành, đơn vị đối với việc thực hiện CCTP. Chất lượng phối hợp giữa các cơ quan tố tụng trong việc giải quyết các vụ án được duy trì có nề nếp và ngày càng chặt chẽ. Công tác THADS có nhiều chuyển biến tích cực. Bổ trợ tư pháp kịp thời đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân. Tổ chức bộ máy các cơ quan Tư pháp từng bước được kiện toàn, nâng lên cả về số lượng lẫn chất lượng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác CCTP từng bước được quan tâm xây mới, sửa chữa, nâng cấp. 

 Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang cho biết, công tác CCTP luôn được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, lãnh chỉ đạo
Tuy nhiên, theo báo cáo,CCTP ở Tiền Giang còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có nơi hiệu quả chưa cao; Công tác tham mưu, đề xuất CCTP chưa kịp thời, các đơn vị chưa phối hợp chặt chẽ; Nhiều quy định của Luật Hình sự, Luật Tố tụng Hình sự còn chồng chéo, chưa rõ, chưa thống nhất, có quy định mang tính tùy nghi. 

Báo cáo về thực hiện Chỉ thị 33, bà Nguyễn Thị Đang, Giám đốc Sở Tư pháp Tiền Giang cho biết, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị, các cấp, các cơ quan đã nhận thức rõ vai trò của luật sư và có sự quan tâm hơn đến hoạt động luật sư. Hoạt động hành nghề luật sư ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong việc góp phần bảo vệ công lý, công bằng xã hội. Thông qua hoạt động nghề nghiệp, giới luật sư đã giúp cho cộng đồng xã hội nhận thức rõ hơn về vai trò của pháp luật trong đời sống, thấy được tầm quan trọng của hoạt động luật sư trong đời sống pháp luật của người dân. Tuy nhiên, các tổ chức hành nghề luật sư chưa chuyên sâu trong các lĩnh vực, hình sự, dân sự, kinh tế, hành chính, kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài. Một số ít luật sư có biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. 

Long Đỉnh - Đình Thương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp
(PLVN) - Ngày 18/8, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân một nữ bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Đây là bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ biến chứng tử vong cao (nguy cơ tử vong đến 70%) nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh
(PLVN) - Hùng Lekima trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Việt kéo dài 43 ngày đêm, chụp hàng nghìn bức ảnh về thực trạng kinh hoàng của rác thải nhựa dọc đường bờ biển Việt Nam. Trong chuyến độc hành này, anh gặp những hôm mưa gió, đêm tối không có đèn đường phải đi qua những cung đường xấu, hoang vắng không bóng người, rủi ro bất trắc luôn rình rập.

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?
(PLVN) - Đã hơn 40 ngày kể từ ngày chiến sỹ Đỗ Triệu Anh tử vong, đến nay gia đình và người thân vẫn chưa có được kết quả khám nghiệm pháp y xác định nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Anh. Bố mẹ chiến sỹ Anh vẫn ngày đêm mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về nguyên nhân tử vong với các dấu hiệu bất thường trên thi thể của con trai mình.
Loading...
Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

(PLVN) - Anh Trần Phước Đạt (28 tuổi, ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) đang ngồi chơi ở quán karaoke thì bất ngờ bị nhóm thanh niên lao vào chém xối xả, phải nhập viện cấp cứu nhưng nhiều bộ phận cơ thể bị đứt lìa không thể nối lại. Trong khi công an huyện Bình Chánh đang chờ củng cố hồ sơ thì luật sư cho rằng có thể khởi tố vụ án ngay sau khi sự việc xảy ra.

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”
(PLVN) - Những người yêu thích Ẩm thực châu Âu hẳn không còn thấy xa lạ với giấm Balsamic - một loại gia vị nổi tiếng làm nên nhiều món ăn châu Âu hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng muốn chi ra một số tiền lớn để mua một chai giấm nhỏ này, thường chỉ có giới “lắm tiền nhiều của” mới đủ điều kiện thưởng thức nó.

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD
(PLVN) - Năm 2012, hãng dược nổi tiếng của Anh GlaxoSmithKline đã phải thừa nhận các cáo buộc hình sự và chấp nhận trả khoản tiền phạt 3 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện về gian lận y tế lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ, cũng là khoản tiền lớn nhất mà một công ty dược phải trả vì những hành vi kinh doanh không lành mạnh của mình.

Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao

Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao
(PLVN) - Trong một lần tình cờ, khi theo chân anh Cường - một youtuber có đam mê với vùng đất Tây Bắc, tôi đã may mắn được gặp ông Tho, anh Tống. Họ là những người thợ tài hoa nơi vùng cao hẻo lánh, đang ngày ngày gìn giữ những kinh nghiệm quý giá về nghề rèn dao đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, những bí kíp tuyệt vời đó đang đứng trước nguy cơ thất truyền vì cái nghèo, cái thiếu vẫn còn đang đeo bám nơi đây…
Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc

(PLVN) - Không đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) qua các công ty chính thống, hàng trăm người dân lao động tự do tại các miền quê ở Nghệ An đã tự tìm đường sang Trung Quốc lao động “chui” nhằm giảm chi phí với những  thủ tục khắt khe. Tuy nhiên, đối mặt với đó là những hệ lụy khôn lường về an ninh, trật tự, thậm chí cả tính mạng, chưa kể bị bán, bị bắt cóc tống tiền người thân…

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?
(PLVN) - Ngày 1/8, Nghị định 46/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao chính thức có hiệu lực. Song ngay từ những ngày đầu được áp dụng, Nghị định trên đã gây tranh luận khi đưa ra quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng bài tập, môn tập thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy...

Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước

Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước
(PLVN) - Cách đây hơn 70 năm, đã diễn ra một cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông Vương Chí Sình. Cuộc gặp là minh chứng rõ nét mang tính bước ngoặt, đánh dấu sự kiện ông Vương Chí Sình - thủ lĩnh đồng bào H’Mông - đi theo tiếng gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giữ yên vùng biên ải Mèo Vạc - Đồng Văn và cùng quân dân cả nước đóng góp sức người, sức của trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp làm nên thắng lợi có ý nghĩa lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. 

Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria

Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria
(PLVN) - Một hoạt động rất nhân văn đang diễn ra tại một số trường học ở Negeria, khi mà hơn 1.000 trẻ em được đến trường với cặp sách và quần áo mới mà không mất tiền học phí, thay vào đó họ đóng chai nhựa cho nhà trường. 
Đông Anh, Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan”

Đông Anh, Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan”

(PLVN) - Một công trình không phép được xây dựng ngay đối diện trụ sở UBND thị trấn Đông Anh, tồn tại trong một thời gian dài, thế nhưng chính quyền nơi đây không thể xử lý triệt để. Nó như một minh chứng cho sự “bất lực” của địa phương trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng, khiến người dân vô cùng bức xúc, hoài nghi...