Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia

(PLVN) - Ngày 7/12/2019 Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Lào, Campuchia. 

Tại Xiêm Riệp, Campuchia Bộ trưởng và đoàn công tác đã tham dự Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2. Đồng chủ trì Hội nghị nói trên có Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Campuchia Ăng-vong Vat-tha-na. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và  Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Campuchia Ăng-vong Vat-tha-na đồng chủ trì Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2

Cách đây đúng 10 năm, vào tháng 12/2009, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia đã ký kết Bản Ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bên, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai các hoạt động hợp tác song phương. Kể từ đó đến nay, hai Bộ Tư pháp đã phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác như trao đổi các đoàn cấp cao, đoàn chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tư pháp, ký kết và triển khai thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, Hiệp định dẫn độ,…. 

Một trong những kết quả đáng ghi nhận trong quá trình hợp tác giữa hai Bên là đã thống nhất phối hợp tổ chức Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia theo định kỳ 2 năm/lần, luân phiên tại Việt Nam và Campuchia - một diễn đàn song phương để thảo luận, đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các tỉnh có chung đường biên giới của hai nước, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các công tác tư pháp ở địa phương, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Bộ, Ngành Tư pháp Việt Nam và Campuchia. 

 Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu tham dự Hội nghị

Thực hiện Kết luận Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh, Việt Nam vào tháng 8/2017, trong 02 năm qua, Bộ Tư pháp và các địa phương của Việt Nam ở khu vực giáp biên giới với Cam-pu-chia đã có nhiều nỗ lực trong việc hướng dẫn, tổ chức triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở cho người dân vùng biên, trong đó có người dân Cam-pu-chia. 

Bộ trưởng Lê Thành Long cam kết, Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ có các chương trình, kế hoạch cụ thể, từ đó tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các thỏa thuận đã ký kết 

Tại hội nghị lần thứ 2 các đại biểu đã cùng nhìn nhận đánh giá về những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác tư pháp giữa Việt Nam – Campuchia phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng nhiều hơn nhu cầu hợp tác pháp luật về tư pháp pháp luật đường biên nói riêng và phát triển toàn diện nói chung. 

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long cam kết, Bộ Tư pháp sẽ có các chương trình, kế hoạch cụ thể, từ đó tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các thỏa thuận đã ký kết. Tại Hội nghị này, đại diện Bộ Tư pháp Campuchia và ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp Việt Nam đã ký Chương trình hợp tác 2019-2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Tại Xiêm Riệp, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã gặp xã giao Phó Tỉnh trưởng Tỉnh Xiêm Riệp Sum ma-rít.

 Đại diện Bộ Tư pháp Campuchia và ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp Việt Nam ký Chương trình hợp tác 2019-2020 giữa hai Bộ Tư pháp

Sau khi kết thúc thành công Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 2 tổ chức tại Campuchia, Bộ trưởng Lê Thành Long đã bắt đầu chuyến thăm luân phiên CHDCND Lào. Tại đây Bộ trưởng  đã tiếp kiến Đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào; Đồng chí Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội Lào.

 Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp kiến Đồng chí Bun -nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nướCHDCND Lào

Tại các buổi tiếp kiến,  Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ vinh dự và trân trọng cảm ơn Đồng chí Bun -nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Đồng chí  Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào mặc dù rất bận rộn nhưng đã dành thời gian quý báu để tiếp Đoàn công tác.

 Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đồng chí Bun -nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào

Bộ trưởng cũng bày tỏ sự vui mừng về quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời, tình đoàn kết anh em và sự hợp tác toàn diện hai nước Việt –Lào ngày càng được củng cố vững chắc, phát triển lên tầm cao mới; quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu, thực chất và thiết thực cho cả hai Bên. 

 Tiếp kiến Đồng chí Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long đã thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam, về kỳ họp thứ 8 Quốc hội vừa kết thúc với nhiều kết quả quan trọng

Tại các cuộc tiếp kiến, Bộ trưởng Lê Thành Long đã thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam, về kỳ họp thứ 8 Quốc hội vừa kết thúc với nhiều kết quả quan trọng. Bộ trưởng cũng giới thiệu mục đích và báo cáo các công việc Đoàn thực hiện trong chuyến thăm cũng như về quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào.

Đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào; Đồng chí Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội Lào vui mừng vì hai Bộ đã có những hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ 37 năm qua, đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong hợp tác về pháp luật và tư pháp, đặc biệt là hỗ trợ Lào trong công tác xây dựng pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực cho cán bộ Tư pháp cũng như các chức danh tư pháp của Lào. Hai lãnh đạo cũng mong muốn hai Bộ Tư pháp tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

 Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đồng chí Pa-ny Y-a-tho-tu, Chủ tịch Quốc hội Lào 

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Đồng chí Chủ tịch Quốc hội Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác tư pháp và mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào tiếp tục quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ và Ngành Tư pháp hai nước.

 Toàn cảnh Hội đàm

Cũng trong chuyến thăm luân phiên CHDCND Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dự Hội đàm và chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng ngày, đã diễn ra Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Hữu Huyên và Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế CHDCND Lào Kẹt - sa-na - Phôm - ma -chăn ký Chương trình hợp tác năm 2020 

Theo đó, hai bên cam kết tổ chức hội nghị tư pháp các tỉnh biên giới Việt - Lào lần thứ 3 tại Việt Nam trong năm 2020; cử chuyên gia sang giúp Lào về công tác hòa giải cơ sở; phối hợp rà soát Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự; tiếp tục hỗ trợ công tác đào tạo cán bộ cho Lào; phối hợp ủng hộ nhau đối với các sáng kiến trong khuôn khổ ASEAN.

Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp tới thăm và làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia Lào 

Trước đó, trước khi rời Thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tới thăm và làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia (QG) Lào

 Bộ trưởng Lê Thành Long trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Học viện

Nhân dịp tới thăm và làm việc với Học viện Tư pháp QG Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long và Giám đốc Đoàn Trung Kiên đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Học viện.

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) -Sáng 12/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 – 2021. 

Đọc thêm

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa
(PLVN) - Ngày 12/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty cổ phần công nghệ dịch vụ y tế Medici phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình tổ chức lễ phát động "Dự án thí điểm chuyển đổi số" tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, Ninh Bình) trong lĩnh vực y tế thông minh "tư vấn khám chữa bệnh từ xa".
'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

(PLVN) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa  xã hội của Việt Nam. 

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ
(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

(PLVN) - Thị trường bất động sản miền Trung đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, những lô đất nền đã có “sổ đỏ”, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực và đầu tư trong dài hạn vẫn âm thầm được giao dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬