Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

(PLVN) - Chiều 6/12 tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam - Lào; Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng dự hội đàm có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Cám ơn về chuyến thăm luân phiên của Bộ trưởng Lê Thành Long tại Lào, Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông đã thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Lào và kết quả trong công tác Tư pháp. Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, công tác phổ biến pháp luật cho người dân được tổ chức bằng nhiều hình thức. Bộ Tư pháp Lào cũng tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ cấp tỉnh, huyện trong toàn quốc; đã thành lập 17 Văn phòng tư vấn pháp luật. Bộ Tư pháp được giao chủ trì soạn thảo ba dự án luật, dự kiến hoàn thành trước tháng 2 /2020. Nhiều cán bộ Thi hành án đã được đi học tập kinh nghiệm ở Việt Nam. Lào đã cấp Quốc tịch cho hơn 1900 công dân và các trường hợp còn lại vẫn đang được tiếp tục xem xét, giải quyết.

  Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Lào và kết quả trong công tác Tư pháp

Cũng theo Bộ trưởng, thực hiện dự án ODA giữa hai Chính phủ, nhiều chương trình của Học viện Tư pháp Lào đã được đổi mới, nâng từ cao đẳng lên cử nhân. Tuy nhiên, là dự án đầu tiên nên kinh nghiệm chưa nhiều tuy nhiên những kết quả bước đầu là rất tích cực.

Việt Nam đã hỗ trợ Lào trong việc đào tạo cán bộ tư pháp, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng. Ở cấp địa phương các Sở Tư pháp tăng cường hợp tác giải quyết những vấn đề pháp lý liên quan đến đời sống của người dân. 

Thời gian tới, Bộ trưởng Tư pháp Lào mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực hơn từ phía Bộ Tư pháp Việt Nam để thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết.

Bộ trưởng Lê Thành Long thông tin về tình hình Việt Nam

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Lê Thành Long đã cám ơn Bộ Tư pháp Lào đã chuẩn bị chương trình chu đáo, đã bố trí tiếp kiến với lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào. Để xây dựng đất nước Lào phồn vinh, giàu mạnh, củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước có sự đóng góp của hai Bộ Tư pháp, qua đó cùng vun đắp tình hữu nghị đặc biệt 2 Đảng, 2 nhà nước và nhân dân 2 nước.

Thông tin về tình hình Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, dự kiến 12 chỉ tiêu kinh tế xã hội Việt Nam có thể đạt và vượt, tăng trưởng GPD dự kiến đạt 6,8-7% đạt chỉ tiêu đề ra. Nhiều hoạt động đối ngoại thành công. Kỳ họp thứ 8 Quốc hội đã thông qua 11 luật, cho ý kiến 9 luật và ban hành gần 20 Nghị quyết khác nhau. Trong các luật có Bộ luật lao động sửa đổi rất quan trọng và điểm mới là tăng tuổi nghỉ hưu cho cả nam và nữ. Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết về công tác Tư pháp, trong đó có công tác THADS. Bộ Tư pháp cũng trình Quốc hội hai Luật, Luật sửa đổi bổ sung Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Luật Giám định Tư pháp. 

 Toàn cảnh hội đàm

Việt Nam cũng đang chuẩn bị tổng kết một số Nghị quyết, Chỉ thị quan trọng như Nghị quyết 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; Chỉ thị 32 của Ban Bí thư về tăng cường phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân....

Công tác Thi hành án dân sự đạt nhiều kết quả, giá trị tuyệt đối tăng nhiều, các hoạt động bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hợp tác quốc tế, cả cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, năm 2019, chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật của Việt Nam tăng 17 bậc so với 2018.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Hữu Huyên và Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế CHDCND Lào Kẹt - sa-na - Phôm - ma -chăn ký Chương trình hợp tác năm 2020

Cũng tại Hội đàm, đã diễn ra Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Theo đó, hai bên cam kết tổ chức hội nghị tư pháp các tỉnh biên giới Việt - Lào lần thứ 3 tại Việt Nam trong năm 2020; cử chuyên gia sang giúp Lào về công tác hòa giải cơ sở; phối hợp rà soát Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự; tiếp tục hỗ trợ công tác đào tạo cán bộ cho Lào; phối hợp ủng hộ nhau đối với các sáng kiến trong khuôn khổ ASEAN.

Bộ trưởng Lê Thành Long chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông 

Trước đó, tại buổi chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Tại đây hai Bộ trưởng đã thông tin vắn tắt cho nhau về tình hình phát triển kinh tế xã hội mỗi nước và kết quả hoạt động của Bộ Tư pháp. 

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng
(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376