Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

(PLVN) - Chiều 6/12 tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam - Lào; Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng dự hội đàm có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Cám ơn về chuyến thăm luân phiên của Bộ trưởng Lê Thành Long tại Lào, Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông đã thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Lào và kết quả trong công tác Tư pháp. Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, công tác phổ biến pháp luật cho người dân được tổ chức bằng nhiều hình thức. Bộ Tư pháp Lào cũng tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ cấp tỉnh, huyện trong toàn quốc; đã thành lập 17 Văn phòng tư vấn pháp luật. Bộ Tư pháp được giao chủ trì soạn thảo ba dự án luật, dự kiến hoàn thành trước tháng 2 /2020. Nhiều cán bộ Thi hành án đã được đi học tập kinh nghiệm ở Việt Nam. Lào đã cấp Quốc tịch cho hơn 1900 công dân và các trường hợp còn lại vẫn đang được tiếp tục xem xét, giải quyết.

  Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông thông tin vắn tắt về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Lào và kết quả trong công tác Tư pháp

Cũng theo Bộ trưởng, thực hiện dự án ODA giữa hai Chính phủ, nhiều chương trình của Học viện Tư pháp Lào đã được đổi mới, nâng từ cao đẳng lên cử nhân. Tuy nhiên, là dự án đầu tiên nên kinh nghiệm chưa nhiều tuy nhiên những kết quả bước đầu là rất tích cực.

Việt Nam đã hỗ trợ Lào trong việc đào tạo cán bộ tư pháp, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng. Ở cấp địa phương các Sở Tư pháp tăng cường hợp tác giải quyết những vấn đề pháp lý liên quan đến đời sống của người dân. 

Thời gian tới, Bộ trưởng Tư pháp Lào mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực hơn từ phía Bộ Tư pháp Việt Nam để thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết.

Bộ trưởng Lê Thành Long thông tin về tình hình Việt Nam

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Lê Thành Long đã cám ơn Bộ Tư pháp Lào đã chuẩn bị chương trình chu đáo, đã bố trí tiếp kiến với lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào. Để xây dựng đất nước Lào phồn vinh, giàu mạnh, củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước có sự đóng góp của hai Bộ Tư pháp, qua đó cùng vun đắp tình hữu nghị đặc biệt 2 Đảng, 2 nhà nước và nhân dân 2 nước.

Thông tin về tình hình Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, dự kiến 12 chỉ tiêu kinh tế xã hội Việt Nam có thể đạt và vượt, tăng trưởng GPD dự kiến đạt 6,8-7% đạt chỉ tiêu đề ra. Nhiều hoạt động đối ngoại thành công. Kỳ họp thứ 8 Quốc hội đã thông qua 11 luật, cho ý kiến 9 luật và ban hành gần 20 Nghị quyết khác nhau. Trong các luật có Bộ luật lao động sửa đổi rất quan trọng và điểm mới là tăng tuổi nghỉ hưu cho cả nam và nữ. Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết về công tác Tư pháp, trong đó có công tác THADS. Bộ Tư pháp cũng trình Quốc hội hai Luật, Luật sửa đổi bổ sung Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Luật Giám định Tư pháp. 

 Toàn cảnh hội đàm

Việt Nam cũng đang chuẩn bị tổng kết một số Nghị quyết, Chỉ thị quan trọng như Nghị quyết 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; Chỉ thị 32 của Ban Bí thư về tăng cường phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân....

Công tác Thi hành án dân sự đạt nhiều kết quả, giá trị tuyệt đối tăng nhiều, các hoạt động bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hợp tác quốc tế, cả cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, năm 2019, chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật của Việt Nam tăng 17 bậc so với 2018.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Hữu Huyên và Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế CHDCND Lào Kẹt - sa-na - Phôm - ma -chăn ký Chương trình hợp tác năm 2020

Cũng tại Hội đàm, đã diễn ra Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Theo đó, hai bên cam kết tổ chức hội nghị tư pháp các tỉnh biên giới Việt - Lào lần thứ 3 tại Việt Nam trong năm 2020; cử chuyên gia sang giúp Lào về công tác hòa giải cơ sở; phối hợp rà soát Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự; tiếp tục hỗ trợ công tác đào tạo cán bộ cho Lào; phối hợp ủng hộ nhau đối với các sáng kiến trong khuôn khổ ASEAN.

Bộ trưởng Lê Thành Long chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông 

Trước đó, tại buổi chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Tại đây hai Bộ trưởng đã thông tin vắn tắt cho nhau về tình hình phát triển kinh tế xã hội mỗi nước và kết quả hoạt động của Bộ Tư pháp. 

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬