Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng thành quả THADS Nghệ An

(PLO) -  Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận và chúc mừng những thành quả đạt được của ngành thi hành án dân sự (THADS) Nghệ An. Nghệ An là 1 trong 24 đơn vị trên cả nước hoàn thành cả 4 chỉ tiêu, tăng số lượng về việc và về tiền, là một điểm sáng trong công tác thi hành án. 
Bộ trưởng Lê Thành Long chúc mừng thành quả THADS Nghệ An Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại hội nghị
Chiều 15/12, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác THADS năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 tại Nghệ An. 
Tham dự hội nghị còn có ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục THADS; Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại và đại diện các ban ngành, trại giam, trại tạm giam trên địa bàn…

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, số việc và tiền thụ lý tăng và cao nhất từ trước đến nay, song các cơ quan THADS trong tỉnh đã thi hành xong số việc, số tiền cao hơn so với năm 2016; vượt cả 4 chỉ tiêu được giao. Năm 2017, THADS Nghệ An đã thụ lý 16.760 việc, tăng 1.083 việc (7%) so với cùng kỳ năm 2016. Tổng số phải thi hành là 16.630 việc, trong đó số có điều kiện thi hành là 14.008 việc (chiếm 84%); số chưa có điều kiện thi hành là có 2.622 việc (chiếm 16%). Kết quả, thi hành xong 12.548 việc, đạt tỷ lệ 90%; tăng 737 việc và 2% so với năm 2016.

Về tiền tổng thụ lý hơn 887 tỷ đồng, tăng hơn 272 tỷ đồng (44%) so với cùng kỳ năm 2016, đã đưa ra thi hành hơn 863 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện thi hành là hơn 559 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 65%); còn lại 303 tỷ đồng chưa có điều kiện giải quyết (chiếm 35%). Kết quả, đã thi hành xong hơn 303 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 54%; tăng 151 tỷ  đồng  tăng 19% so với năm 2016.

Năm 2017, toàn tỉnh có 14 địa phương hoàn thành 4 chỉ tiêu, 5 địa phương hoàn thành 3 chỉ tiêu và 3 địa phương hoàn thành 2 chỉ tiêu. Các địa phương có lượng án lớn đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, thi hành đạt tỉ lệ cao, góp phần quan trọng vào kết quả chung toàn tỉnh như: Tp Vinh, Cửa Lò, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu...  

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại tại hội nghị

Về thi hành đối với các khoản nợ của tổ chức tín dụng tổng số việc phải giải quyết là 210 việc, với số tiền hơn 509 tỷ đồng, chiếm 1,3% về việc và 59% về tiền so với tổng số việc và tiền phải thi hành toàn tỉnh. Đã thi hành xong 42 việc (đạt 24%), thu được số tiền 156 tỷ đồng (đạt 42%), tăng 17 việc (68%) và 112 tỷ (257%) so với năm 2016.

Có 12.524 việc thu cho ngân sách nhà nước, tương ứng 77 tỷ đồng (chiếm 75% về việc và 9% về tiền so với tổng số việc và tiền toàn tỉnh phải thi hành). Đã thi hành xong 9.788 việc (đạt 78%), tương ứng tỷ hơn 30 đồng (đạt 39%) . Tiến hành thu được hơn 9,4 tỷ đồng tương ứng với 1.330 việc trong tổng số 2.089 việc về việc và số tiền phải thi hành của người phải thi hành án đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam.

Lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án với 288 việc, tương đương với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Cơ quan có thẩm quyền đã xét miễn, giảm tổng số 278 việc, với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Trong năm 2017, THADS đã áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 96 trường hợp, tặng 37 trường hợp so với năm 2016. Trong đó, có 39 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành, tăng 20 trường hợp so với năm 2016.

Trong năm 2017, hội đồng tiếp dân tỉnh đã tiếp 12 lượt công dân liên quan đến công tác THADS, tại các cơ quan THADS đã tiếp 293 lượt công dân (trong đó, ở Cục tiếp 72 lượt, ở Chi cục tiếp 221 lượt). Song song việc kiện toàn, nâng cao chất lượng, cơ quan THADS tiếp tục tăng cường, xiết chặt kỷ cương, kỷ luật. Điểm mới trong công tác thi hành án là năm 2017, các Văn phòng Thừa phát lại đã tống đạt 1.378 văn bản THADS, xác minh điều kiện thi hành án 01 vụ việc và tổ chức thi hành án 16 vụ việc, với doanh thu hơn 250 triệu đồng.

Cục trưởng Cục THADS Nghệ An báo cáo thành tích của ngành trong năm 2017

Các cơ quan THADS trong tỉnh đã ban hành văn bản thông báo về trách nhiệm tự nguyện thi hành án đối với 9 vụ việc. Kết quả, 09/09 vụ việc được tự nguyện thi hành (đạt tỉ lệ 100%), không có trường hợp nào, Tòa án phải ra quyết định buộc thi hành án; cơ quan THADS ra văn bản kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý trách nhiệm không chấp hành án. Tại hội nghị bà Hoàng Thị Thu Trang, Cục trưởng cục THADS đã thông qua Nghị quyết của Ban thường vụ tỉnh ủy Nghệ An về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác THADS. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Lê Xuân Đại  đề nghị ngành THADS 7 nhiệm vụ phải thực hiện ngay để nâng cao chất lượng thi hành án và hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2018. Chú trọng, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về THADS để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về lĩnh vực này. Tăng cường sự phối hợp với các ngành như Tòa án, công an trong công tác THADS;

Tập trung, quyết liệt hơn xử lý dứt điểm các việc phức tạp, kéo dài. Những vụ việc thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng gắn với thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42/2017/QH13 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; Tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác THADS, xác định là giải pháp đột phá trong điều kiện tinh giản biên chế; Tiếp tục quan tâm tập trung công tác tổ chức, cán bộ và xây dựng ngành. Tham mưu giúp UBND tỉnh triển khai hiệu quả các nhiệm vụ quản lý nhà nước trong thi hành án hành chính. 

Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận và chúc mừng những thành quả đạt được của ngành THADS Nghệ An. Nghệ An là 1 trong 24 đơn vị trên cả nước hoàn thành cả 4 chỉ tiêu, tăng số lượng về việc và về tiền, là một điểm sáng trong công tác thi hành án.

Ghi nhận những kiến nghị đề xuất của các đơn vị để nghiên cứu xử lý, Bộ trưởng đề nghị ngành thi hành án Nghệ An phát huy những thế mạnh của mình trong việc thực hiện công tác thi hành án. Giảm tối thiểu những vụ việc kéo dài, đối với những vụ việc kéo dài thì tập trung giải quyết. Hạn chế những vụ việc kéo dài.

Bộ trưởng vui mừng trước việc Tỉnh ủy Nghệ An đã rất đồng lòng và quan tâm đến công tác thi hành án, bằng việc ra nghị quyết về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thi hành án. Bộ trưởng nhấn mạnh, quan điểm của ban lãnh đạo Bộ Tư pháp là tiếp tục tạo mọi điều kiện có thể để củng cố, xây dựng phát triển ngành thi hành án. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬