Bộ trưởng Lê Thành Long: Chính quyền Quảng Nam luôn đồng hành cùng công tác tư pháp tỉnh

(PLO) - Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, công tác Tư pháp và THADS trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành của tỉnh. 
Bộ trưởng Lê Thành Long: Chính quyền Quảng Nam luôn đồng hành cùng công tác tư pháp tỉnh

Ngày 12/7, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Nam, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam về Công tác Tư pháp, THADS.

Tiếp Đoàn công tác có ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phan Việt Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam; ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh Quảng Nam…

Ghi nhận đóng góp từ chính quyền

Đáp lại sự đón sự đón tiếp chu đáo và nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng bày tỏ trân trọng cảm ơn và rất vui mừng tới thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam về công tác tư pháp và thi hành án dân sự. 

Bộ trưởng chúc mừng những thành tưu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đạt được, trong đó kết quả về KTXH (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 tăng 03 bậc (xếp vị trí thứ 07/63); cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; thu NSNN năm 2017 gần 20 nghìn tỷ; 06 tháng đầu năm 2018 hơn 10 nghìn tỷ…. 

Về công tác của Bộ, ngành Tư pháp, Bộ trưởng điểm qua, Bộ Tư pháp có 35 nhóm nhiệm vụ từ lĩnh vực vĩ mô như xây dựng, thẩm định chính sách đến các lĩnh vực cụ thể liên quan đến hoạt động thường ngày của người dân, doanh nghiệp như hộ tịch, lý lịch tư pháp, chứng thực, THADS…

Công tác THADS rất phức tạp, nhiều vụ việc số tiền thi hành án lớn hàng nghìn tỷ đồng, không có điều kiện thi hành nên khó khả thi. Tuy nhiên, với sự cố gắng của cả hệ thống THADS từ Trung ương (Tổng cục) đến cục và các chi cục, hàng năm đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng chục nghìn tỷ, giúp bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Trong thời gian qua, các mặt công tác của Bộ có nhiều khởi sắc. Những kết quả nêu trên có đóng góp tích cực và quan trọng của các cơ quan tư pháp và THADS tỉnh Quảng Nam.

Theo Bộ trưởng, công tác Tư pháp và THADS trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành của tỉnh. 

Công tác tư pháp và thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam thời gian qua và 6 tháng đầu năm 2018 đã có nhiều chuyển biến, đạt được những kết quả tích cực, cơ bản bám sát chương trình công tác trọng tâm của Bộ, ngành và địa phương. Đặc biệt trong đó, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh triển khai mô hình “Cấp tỉnh hỗ trợ kinh phí- cấp huyện tổ chức thực hiện- cấp xã tiếp nhận kết quả”., đây là mô hình mà bộ cũng cần nghiên cứu

Các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp như công tác tiếp tục được thực hiện kịp thời, có lĩnh vực rút ngắn thời gian so với quy định của pháp luật (thời hạn cấp phiếu LLTP nhanh hơn 03 ngày so với quy định. Đến nay, không còn tình trạng trễ hẹn trong cấp phiếu LLTP). 

Công tác THADS được thực hiện cơ bản tốt. 8 tháng đầu năm công tác 2018, các cơ quan THADS trên địa bàn đã nỗ lực thi hành xong 4.049 việc, đạt tỷ lệ 69,44%; về tiền đã thi hành xong trên 228 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 19,50% (tăng 2,62%). 

Đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quyết liệt 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tư pháp của tỉnh Quảng Nam vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như tỉnh có 65 trường hợp di cư tự do và kết hôn không giá thú từ Lào về cư trú (gồm 33 trường hợp di cư tự do và 32 trường hợp kết hôn không giá thú). Thế nhưng, danh sách này chưa được đối chiếu song phương nên chưa được gửi Ủy ban biên giới quốc gia để trình Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào xem xét, phê duyệt. Về kết quả THADS chưa thực sự ổn định, bền vững (năm 2015 xếp hạng C, năm 2016 xếp hạng A và năm 2017 xếp hạng B… )

Để triển khai tốt nhiệm vụ công tác tư pháp và THADS những tháng cuối năm 2018, Bô trưởng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh chỉ đạo, tiếp tục triển khai đầy đủ các quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời phản ánh về Bộ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện để có giải pháp tháo gỡ.

Triển khai thi hành các luật, nhất là các Luật PBGDPL, Luật trợ giúp pháp lý (bố trí kinh phí để thực hiện), Luật TNBTCNN (mở rộng các căn cứ và phạm vi phải bồi thường), Luật tiếp cận thông tin (thực hiện nghiêm, cung cấp kịp thời, tránh khiếu kiện, phải bồi thường).

Chủ động trong phối hợp để triển khai có hiệu quả Đề án thực hiện “Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước”. 

Tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động bổ trợ tư pháp, nhất là lĩnh vực luật sư; việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ tới của Đoàn luật sư. Tăng cường thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Quan tâm, bố trí kinh phí, biên chế cho công tác tư pháp.

Về xây dựng dự toán kinh phí năm 2019, Bộ trưởng cũng đề nghị HĐND, UBND quan tâm, bố trí kinh phí. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các sở, ngành ở địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn để tổ chức tốt công tác này.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”
(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 
Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm

Khi PLVN được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tín nhiệm

(PLVN) - Nghe qua cứ tưởng “tréo ngoe”, khi tờ báo chuyên ngành pháp luật lại được Tổng cục Du lịch nước bạn tín nhiệm. Nhưng sự thật là như vậy, khi đại diện Báo PLVN nhiều lần được Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam mời sang thăm xứ sở Kim Chi. 

Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội

Iris Garden – Khu vườn mùa hạ giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Đi dưới nắng trong một chiều tháng 7, ta lắng nghe tiếng ve sầu rỉ rả, rạo rực. Mùa hè ở Hà Nội còn có những cơn mưa rào đến cũng vội vàng như lúc đi, để lại cầu vồng lẻ loi giữa khoảng trời mênh mông nắng.

Nhận ngay những món quà hấp dẫn khi mua bảo hiểm Sun Life qua TPBank

Nhận ngay những món quà hấp dẫn khi mua bảo hiểm Sun Life qua TPBank
(PLVN) - Với mong muốn đồng hành cùng Khách hàng chủ động đón tương lai, Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank) triển khai chương trình khuyến mại “Sống Chủ Động, Đón Tương Lai” dành cho Khách hàng tham gia Hợp đồng Bảo hiểm Sun Life với nhiều quà tặng hấp dẫn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬