Bộ trưởng Lê Thành Long bắt đầu chuyến công tác tại 3 tỉnh Tây Bắc

(PLO) - Ngày 8/4/ - 12/4, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu sẽ đến làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên về công tác Tư pháp và Thi hành án dân sự. 
Bộ trưởng Lê Thành Long bắt đầu chuyến công tác tại 3 tỉnh Tây Bắc

Nhân dịp này, Đoàn cũng sẽ đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự và thăm Đoàn Đại biểu Quốc hội 3 tỉnh nói trên.

Sáng nay, 9/4, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh Lào Cai.

Tham gia đoàn công tác có Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi, Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Đức Hiển, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Đỗ Xuân Lân, Cục trưởng Cục Con nuôi Nguyễn Thị Hảo, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Vũ Văn Đoàn, Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia Phạm Quang Đại, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Trần Anh Đức, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên Hoàng Xuân Châu, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Tây Bắc Lò Châu Thỏa, Phó Trưởng Ban Thư ký, Thư ký Bộ trưởng Đỗ Xuân Quý.

Về phía địa phương, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Ngọc Quỳnh và Cục trưởng Cục THADS Lê Văn Thông, các Phó Giám đốc Sở, Phó cục trưởng Cục THADS, cán bộ chủ chốt của hai cơ quan. 

Tư pháp: cần xác định rõ các công việc ưu tiên

Tại Sở Tư pháp Lào Cai, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Văn Lợi cho biết những nét khái quát trong công tác tư pháp của tỉnh: tổ chức bộ máy tiếp tục được kiện toàn, công tác xây dựng, tham gia thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản, quản lý nhà nước về PBGDPL, công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, bồi thường, xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật, quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, cải cách hành chính….đạt những kết quả nhất định. Sở Tư pháp Lào Cai cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến công tác chuyên môn, nổi lên như vấn đề kinh phí cho công tác văn bản, phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở… rất khó khăn.

Bộ trưởng Lê Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, cán bộ Sở Tư pháp

Hiện Lào Cai còn tồn đọng một lượng lớn thông tin lý lịch tư pháp chưa cập nhật vào phần mềm. Đại diện các phòng chuyên môn cũng báo cáo và đề xuất với Bộ trưởng một số vấn đề, trong đó có việc thiếu nghiêm trọng nhân sự ở một số bộ phận trong khi nhiệm vụ nặng nề cũng như khó khăn trong việc áp dụng một số quy định pháp luật hiện hành. Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cũng đã giải đáp các vấn đề liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh đánh giá cao những nỗ lực của tư pháp trong thời gian qua, đặc biệt trong công tác xây dựng văn bản, Sở đã giúp lãnh đạo tỉnh trong quản lý, điều hành, phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch cho rằng, Lào Cai còn khó khăn về nhiều mặt do đó ảnh hưởng nhất định đến công tác tư pháp, trong đó công tác phổ biến pháp luật. Phó Chủ tịch cũng khẳng định trong bối cảnh hiện nay thì không thể tăng biên chế, mà chỉ có thể là cải thiện và nâng cao chất lượng công việc. 

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức của Tư pháp Lào Cai, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận thấy, cán bộ Sở rất tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Về các vướng mắc trong việc áp dụng văn bản, Bộ trường thừa nhận có một số văn bản chúng ta chưa kịp hiện thực hóa, Bộ đã nhận thức rõ vấn đề, cái gì có thể xử lý thì cố gắng, nếu không sẽ kiến nghị, đề nghị lên cấp có thẩm quyền.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Tư pháp đang tham gia ngày càng thực chất vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước, kể cả xử lý những vấn đề trong quá khứ, đặc biệt là các tranh chấp, tiếng nói của Bộ, ngành ngày càng quan trọng, tuy nhiên phải cố gắng trong chủ động, phòng ngừa, phối hợp tốt với các cơ quan liên quan.

 

Những việc Bộ Tư pháp làm được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận. Đối với Sở Tư pháp Lào Cai, Bộ trưởng yêu cầu Sở cần chủ động trong công tác tham mưu nhất là trong triển khai Luật ban hành VBQPL, Luật PBGDPL, Luật Trợ giúp pháp lý. Cần bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, xác định rõ các công việc cần ưu tiên để đầu tư nguồn lực. Bộ trưởng cũng đề nghị Sở quan tâm, tham mưu cho UBND tỉnh trong triển khai các dự án đầu tư, hạn chế tối đa các tranh chấp. 
Đề nghị có chính sách thu hút nguồn nhân lực làm THADS

Tại Cục THADS Lào Cai, Cục trưởng Lê Văn Thông cho biết, 6 tháng đầu năm, trong số việc có điều kiện đã giải quyết xong 1767 việc, đạt tỷ lệ 78%, đã giải quyết xong trên 32 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 22%. Cục, Chi cục đã bố trí phòng tiếp dân, phân công lãnh đọa, cán bộ trực tiếp dân, , công khai nội quy, quy trình và lịch tiếp dân; tại cơ quan THADS không phát sinh việc bồi thường. Cục THADS đã tập trung thực hiện tốt công tác quản lý, điều hành, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, không để xảy ra vi phạm. Năm 2017 Cục Lào Cai được sếp hạng A.

Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác làm việc tại THADS tỉnh Lào Cai

Tuy nhiên, một trong những khó khăn được Cục THADS Lào Cai chỉ rõ là số việc thụ lý mới tăng dần qua các năm với số tiền phải thi hành lớn, tính chất phức tạp tăng. Số vụ việc chưa có điều kiện thi hành chủ yếu là án ma túy, người phải thi hành án không có điều kiện thi hành hoặc đang chấp hành án phạt tù. Bên cạnh đó, do đặc điểm của tỉnh miền núi, biên giới, đối tượng thi hành án chủ yếu là người dân tộc thiểu số, ý thức chấp hành pháp luật hạn chế, một số vụ việc đối tượng phải thi hành án là người Trung Quốc cơ quan THADS không có điều kiện tổ chức thi hành án.

Cục THADS đề nghị, Bộ Tư pháp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác THADS, sớm hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan THADS địa phương trong triển khai áp dụng; tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng trụ sở, kho vật chứng cho 1 số chi cục đã được phê duyệt trong Danh mục các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2017 -2020; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức làm công tác THADS; có chính sách thu hút nguồn nhân lực, chế độ đãi ngộ phù hợp giữa các vị trí công tác trong ngành.

 Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi (ngoài cùng bên trái) cho biết, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cơ bản đã đầy đủ, sắp tới sẽ tiếp tục hoàn thiện

Sau khi nghe ý kiến đại diện các đơn vị, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi cho biết, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cơ bản đã đầy đủ, sắp tới sẽ tiếp tục hoàn thiện, Tổng cục cũng sớm tổng hợp khó khăn vướng mắc của địa phương để kịp thời tháo gỡ. Một số Thông tư bộc lộ nhiều bất cập cũng sẽ được xem xét, nghiên cứu sửa đổi. Trong bối cảnh số lượng việc, tiền tăng, Tổng cục trưởng đề nghị THADS tập trung vào các việc thi hành án trọng điểm, có giá trị lớn, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành không được “khoán trắng” cho chấp hành viên.

Bộ trưởng Lê Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, cán bộ Cục THADS tỉnh Lào Cai.

Biểu dương năm 2017 THADS Lào Cai đạt được 4 chỉ tiêu và dành nhiều hiệu thi đua của ngành, không để xảy ra vi phạm trong công tác, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng nhấn mạnh, những đột biến gia tăng về việc, tiền với THADS Lào Cai đòi hỏi Lào Cai phải nỗ lực hơn để tiếp tục đạt các chỉ tiêu đề ra, có thứ tự ưu tiên đối với từng vụ việc. Trong công tác chuyên môn, Bộ trưởng cũng lưu ý cấn có được các thông tin đầu vào chính xác trước khi ra quyết định thi hành án, tránh việc sai sót, phải bồi thường; cần tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các cơ quan chức năng trên địa bàn. Tổng cục cần chỉ đạo kịp thời giải quyết những vụ việc liên quan đến người phải THA là người nước ngoài.

Chiều nay 9/4, Bộ trưởng và Đoàn công tác sẽ làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ

Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ
(PLVN) - Thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an liên tiếp phát hiện một số đối tượng tạo lập các trang mạng xã hội “núp bóng”  từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm như: “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”...

Hải Phòng phun hóa chất khử trùng phòng chống Covid-19

Hải Phòng phun hóa chất khử trùng phòng chống Covid-19
(PLVN) - Vào ngày 10,11 và 12/5/2021, Hải Phòng tiến hành phun khử khuẩn trên địa bàn TP nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo thành công công tác an toàn y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích
(PLVN) - Bác sĩ Alexander Murakhovsky đã mất tích. Ông là cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger Alexey Navalny đã được điều trị ngay sau khi ông ta bị ngộ độc vào mùa hè năm ngoái, CNN dẫn hãng tin TASS cho biết.

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phước Lộc và Phước An, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc. Đây là khu vực liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 3 tại Thừa Thiên Huế.

 

 

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người

(PLVN) - Để chủ động phòng, chống dịch ở mức cao nhất trong tình hình mới, Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca nghi ngờ và mắc Covid-19, tiếp tục củng cố năng lực các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo công suất cách ly tập trung 50.000 người trên địa bàn.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng
(PLVN) - Nhằm đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng và giảm ùn tắc giao thông, Sở GTVT TP Hải Phòng đề nghịcác cán bộ, công nhân viên, người lao động, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP.

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19
(PLVN) - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376