Bộ trưởng Lê Thành Long bắt đầu chuyến công tác tại 3 tỉnh Tây Bắc

(PLO) - Ngày 8/4/ - 12/4, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu sẽ đến làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên về công tác Tư pháp và Thi hành án dân sự. 
Bộ trưởng Lê Thành Long bắt đầu chuyến công tác tại 3 tỉnh Tây Bắc

Nhân dịp này, Đoàn cũng sẽ đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự và thăm Đoàn Đại biểu Quốc hội 3 tỉnh nói trên.

Sáng nay, 9/4, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh Lào Cai.

Tham gia đoàn công tác có Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi, Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Đức Hiển, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Đỗ Xuân Lân, Cục trưởng Cục Con nuôi Nguyễn Thị Hảo, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Vũ Văn Đoàn, Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia Phạm Quang Đại, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Trần Anh Đức, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên Hoàng Xuân Châu, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Tây Bắc Lò Châu Thỏa, Phó Trưởng Ban Thư ký, Thư ký Bộ trưởng Đỗ Xuân Quý.

Về phía địa phương, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Ngọc Quỳnh và Cục trưởng Cục THADS Lê Văn Thông, các Phó Giám đốc Sở, Phó cục trưởng Cục THADS, cán bộ chủ chốt của hai cơ quan. 

Tư pháp: cần xác định rõ các công việc ưu tiên

Tại Sở Tư pháp Lào Cai, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Văn Lợi cho biết những nét khái quát trong công tác tư pháp của tỉnh: tổ chức bộ máy tiếp tục được kiện toàn, công tác xây dựng, tham gia thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản, quản lý nhà nước về PBGDPL, công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, bồi thường, xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật, quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, cải cách hành chính….đạt những kết quả nhất định. Sở Tư pháp Lào Cai cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến công tác chuyên môn, nổi lên như vấn đề kinh phí cho công tác văn bản, phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở… rất khó khăn.

Bộ trưởng Lê Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, cán bộ Sở Tư pháp

Hiện Lào Cai còn tồn đọng một lượng lớn thông tin lý lịch tư pháp chưa cập nhật vào phần mềm. Đại diện các phòng chuyên môn cũng báo cáo và đề xuất với Bộ trưởng một số vấn đề, trong đó có việc thiếu nghiêm trọng nhân sự ở một số bộ phận trong khi nhiệm vụ nặng nề cũng như khó khăn trong việc áp dụng một số quy định pháp luật hiện hành. Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cũng đã giải đáp các vấn đề liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh đánh giá cao những nỗ lực của tư pháp trong thời gian qua, đặc biệt trong công tác xây dựng văn bản, Sở đã giúp lãnh đạo tỉnh trong quản lý, điều hành, phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch cho rằng, Lào Cai còn khó khăn về nhiều mặt do đó ảnh hưởng nhất định đến công tác tư pháp, trong đó công tác phổ biến pháp luật. Phó Chủ tịch cũng khẳng định trong bối cảnh hiện nay thì không thể tăng biên chế, mà chỉ có thể là cải thiện và nâng cao chất lượng công việc. 

Chia sẻ với những khó khăn, thách thức của Tư pháp Lào Cai, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận thấy, cán bộ Sở rất tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Về các vướng mắc trong việc áp dụng văn bản, Bộ trường thừa nhận có một số văn bản chúng ta chưa kịp hiện thực hóa, Bộ đã nhận thức rõ vấn đề, cái gì có thể xử lý thì cố gắng, nếu không sẽ kiến nghị, đề nghị lên cấp có thẩm quyền.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Tư pháp đang tham gia ngày càng thực chất vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước, kể cả xử lý những vấn đề trong quá khứ, đặc biệt là các tranh chấp, tiếng nói của Bộ, ngành ngày càng quan trọng, tuy nhiên phải cố gắng trong chủ động, phòng ngừa, phối hợp tốt với các cơ quan liên quan.

 

Những việc Bộ Tư pháp làm được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận. Đối với Sở Tư pháp Lào Cai, Bộ trưởng yêu cầu Sở cần chủ động trong công tác tham mưu nhất là trong triển khai Luật ban hành VBQPL, Luật PBGDPL, Luật Trợ giúp pháp lý. Cần bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, xác định rõ các công việc cần ưu tiên để đầu tư nguồn lực. Bộ trưởng cũng đề nghị Sở quan tâm, tham mưu cho UBND tỉnh trong triển khai các dự án đầu tư, hạn chế tối đa các tranh chấp. 
Đề nghị có chính sách thu hút nguồn nhân lực làm THADS

Tại Cục THADS Lào Cai, Cục trưởng Lê Văn Thông cho biết, 6 tháng đầu năm, trong số việc có điều kiện đã giải quyết xong 1767 việc, đạt tỷ lệ 78%, đã giải quyết xong trên 32 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 22%. Cục, Chi cục đã bố trí phòng tiếp dân, phân công lãnh đọa, cán bộ trực tiếp dân, , công khai nội quy, quy trình và lịch tiếp dân; tại cơ quan THADS không phát sinh việc bồi thường. Cục THADS đã tập trung thực hiện tốt công tác quản lý, điều hành, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, không để xảy ra vi phạm. Năm 2017 Cục Lào Cai được sếp hạng A.

Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác làm việc tại THADS tỉnh Lào Cai

Tuy nhiên, một trong những khó khăn được Cục THADS Lào Cai chỉ rõ là số việc thụ lý mới tăng dần qua các năm với số tiền phải thi hành lớn, tính chất phức tạp tăng. Số vụ việc chưa có điều kiện thi hành chủ yếu là án ma túy, người phải thi hành án không có điều kiện thi hành hoặc đang chấp hành án phạt tù. Bên cạnh đó, do đặc điểm của tỉnh miền núi, biên giới, đối tượng thi hành án chủ yếu là người dân tộc thiểu số, ý thức chấp hành pháp luật hạn chế, một số vụ việc đối tượng phải thi hành án là người Trung Quốc cơ quan THADS không có điều kiện tổ chức thi hành án.

Cục THADS đề nghị, Bộ Tư pháp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác THADS, sớm hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan THADS địa phương trong triển khai áp dụng; tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng trụ sở, kho vật chứng cho 1 số chi cục đã được phê duyệt trong Danh mục các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2017 -2020; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức làm công tác THADS; có chính sách thu hút nguồn nhân lực, chế độ đãi ngộ phù hợp giữa các vị trí công tác trong ngành.

 Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi (ngoài cùng bên trái) cho biết, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cơ bản đã đầy đủ, sắp tới sẽ tiếp tục hoàn thiện

Sau khi nghe ý kiến đại diện các đơn vị, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi cho biết, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cơ bản đã đầy đủ, sắp tới sẽ tiếp tục hoàn thiện, Tổng cục cũng sớm tổng hợp khó khăn vướng mắc của địa phương để kịp thời tháo gỡ. Một số Thông tư bộc lộ nhiều bất cập cũng sẽ được xem xét, nghiên cứu sửa đổi. Trong bối cảnh số lượng việc, tiền tăng, Tổng cục trưởng đề nghị THADS tập trung vào các việc thi hành án trọng điểm, có giá trị lớn, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành không được “khoán trắng” cho chấp hành viên.

Bộ trưởng Lê Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, cán bộ Cục THADS tỉnh Lào Cai.

Biểu dương năm 2017 THADS Lào Cai đạt được 4 chỉ tiêu và dành nhiều hiệu thi đua của ngành, không để xảy ra vi phạm trong công tác, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng nhấn mạnh, những đột biến gia tăng về việc, tiền với THADS Lào Cai đòi hỏi Lào Cai phải nỗ lực hơn để tiếp tục đạt các chỉ tiêu đề ra, có thứ tự ưu tiên đối với từng vụ việc. Trong công tác chuyên môn, Bộ trưởng cũng lưu ý cấn có được các thông tin đầu vào chính xác trước khi ra quyết định thi hành án, tránh việc sai sót, phải bồi thường; cần tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các cơ quan chức năng trên địa bàn. Tổng cục cần chỉ đạo kịp thời giải quyết những vụ việc liên quan đến người phải THA là người nước ngoài.

Chiều nay 9/4, Bộ trưởng và Đoàn công tác sẽ làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng

Dân lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3 chờ 10 năm chưa được đề bù thỏa đáng
(PLVN) - Đã 10 năm thủy điện Đồng Nai 3 đi vào hoạt động, nhiều diện tích lòng hồ bị tích nước gây ngập, thiệt hại hàng chục hecta đất đai, cây trồng của người dân ở xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều hộ gia đình tại đây vẫn không được hỗ trợ, đền bù thỏa đáng.


Hà Nam nỗ lực phòng chống Covid-19 sau ca bệnh 620

Hà Nam nỗ lực phòng chống Covid-19 sau ca bệnh 620
(PLVN) -  Từ ngày 01/7/2020 đến nay, Hà Nam có 1.152 công dân đi Đà Nẵng và Quảng Ngãi trở về địa phương, hiện sức khỏe các công dân bình thường, chưa phát hiện có biểu hiện nhiễm Covid-19.

Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?

Nữ bác sĩ bệnh viện huyện ở Thái Bình nghi đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi đối diện bao nhiêu năm tù?
(PLVN) - "Trường hợp cháu bé không bị tử vong do được cấp cứu kịp thời thì nghi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành (hoàn thành về hành vi nhưng chưa đạt về hậu quả) với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù" -  Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, cho biết. 
Cùng mFamily gắn kết gia đình

Cùng mFamily gắn kết gia đình

(PLVN) - “Chia sẻ cả nhà, lan toả yêu thương” cùng mFamily của MobiFone để dễ dàng kết nối với các thành viên trong gia đình với chi phí tiết kiệm và tận hưởng những ưu đãi cực "hot".

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán
(PLVN) -Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách nhà nước lũy kế 7 tháng do cơ quan thuế quản lý ước đạt 666.080 tỷ đồng, bằng 53,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ... 

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trao đổi về thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là lần thứ hai Lãnh đạo cấp cao hai nước điện đàm trong 3 tháng qua.

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con
(PLVN) - Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, đại diện chính quyền địa phương huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên với nỗi mất mát của gia đình. Các tấm lòng thiện nguyện kết nối mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ hơn 200 triệu đồng để chia sẻ với hoàn cảnh thương tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬