Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào

(PLO) - Hôm qua (25/12) tại Viêng Chăn (Lào), Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Thong Sỉnh – Thăm Mạ Vông.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp kiến  Thủ tướng Chính phủ Lào Thứ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại hội thảo
Sau đó Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam cùng Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Khăm Phăn – Kổm Ma Thắt, Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun Cợt – Xẳng Xổm Xắc chủ trì hội thảo về việc “Cải cách hệ thống tư pháp và việc tổ chức thi hành án tại Việt Nam”.
Hợp tác pháp luật có vai trò “nền móng”
Thủ tướng Thong Sỉnh – Thăm Mạ Vông bày tỏ vui mừng chào đón Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam đến thăm và làm việc tại Lào. Thủ tướng nhận thấy cá nhân Bộ trưởng cũng như Bộ Tư pháp nhiều năm qua đã dành tình cảm và sự chăm lo đặc biệt đối sự hợp tác  tư pháp và pháp luật Việt – Lào, qua đó góp phần xây đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Lào. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp trọng thị Đoàn công tác của Bộ Tư pháp và đặc biệt là đã rất quan tâm, tạo điều kiện cho sự hợp tác phát triển tư pháp – pháp luật giữa hai Bộ Tư pháp. Bộ trưởng chúc mừng kỷ niệm lần thứ 40 Quốc khánh nước CHDCND Lào và đánh giá cao những thành tựu mà Đảng và Nhân dân Lào đã đạt được trong những năm qua, chúc mừng việc bạn ban hành Hiến pháp mới 2015, trong đó nhấn mạnh chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền.
Bộ trưởng khẳng định đã, đang và sẽ luôn luôn dành sự quan tâm cao nhất, sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ nước bạn Lào xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, tư pháp. Thông báo đến Thủ tướng kết quả tốt đẹp về cuộc hội đàm giữa hai Bộ Tư pháp diễn ra vào chiều 24/12, Bộ trưởng nhấn mạnh Chương trình hợp tác tư pháp Việt – Lào năm 2016 vừa được hai bên ký kết đã đặt ra những kế hoạch, việc làm vừa có tính nền tảng vừa cụ thể nhằm góp phần phát triển hệ thống tư pháp và pháp luật Lào. 
Thủ tướng Thong Sỉnh – Thăm Mạ Vông chia sẻ, Chính phủ Lào nhận thấy việc hợp tác quốc tế là vô cùng quan trọng đối với chiến lược xây dựng và hoàn thiện pháp luật. Lào đang bước vào một chương phát triển mới với bản Hiến pháp mới vừa được thông qua và Đảng Nhân dân cách mạng Lào đang chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng lần thứ X, dự thảo những văn kiện chiến lược đặt nền móng cho sự phát triển  trong 5-10 đến 20 năm tới. Trong đó, đặt nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền.
“Trong thời gian qua, chúng tôi cũng đã cố gắng xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhưng so với nhu cầu phát triển thì đến nay cũng còn chưa hoàn chỉnh. Nhưng việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đã quan trọng thì việc thực thi pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống còn quan trọng hơn, đặc biệt trong bối cảnh trình độ dân trí nhìn chung còn chưa cao do đặc thù nhiều dân tộc thiểu số Lào sống rải rác ở những vùng núi cao, điều kiện để nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật là rất khó khăn. Thực trạng này không chỉ hạn chế sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước mà còn trở thành kẽ hở để các thế lực thù địch tích cực lợi dụng, chống phá” – Thủ tướng Thong Sỉnh – Thăm Mạ Vông trăn trở. 
Trong bối cảnh đó, Thủ tướng vui mừng nhận thấy hai Bộ Tư pháp đã thống nhất ký kết một thoả thuận hợp tác toàn diện đến năm 2020 và đặt ra những hạng mục hợp tác cụ thể hàng năm. “Chúng tôi mong muốn từ mối quan hệ hợp tác sâu sắc này, hệ thống pháp luật Lào sẽ có những chuyển biến rõ nét theo hướng ngày càng hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại, góp phần xây dựng một Nhà nước pháp quyền tiên tiến, vì sự thịnh vượng của nhân dân anh em hai nước và hoà bình khu vực. Đề nghị các đồng chí tiếp tục phát huy” – Thủ tướng gửi gắm.
“Viết hoa từ Nhân dân từ trong Hiến pháp”
Ngay sau buổi tiếp kiến Thủ tướng Lào, Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác đã tham dự Hội thảo về việc “Cải cách hệ thống tư pháp và việc tổ chức thi hành án tại Việt Nam” cùng Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Khăm Phăn – Kổm Ma Thắt, Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun Cợt – Xẳng Xổm Xắc và 200 đại biểu là các cán bộ trung, cao cấp của Lào. 
Phát biểu đề dẫn hội thảo bằng tiếng Việt, ông Khăm Phăn – Kổm Ma Thắt nhấn mạnh nhu cầu xây dựng hoàn thiện pháp luật và hệ thống tư pháp, quản lý xã hội bằng pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền của Lào. Ông cho biết, đây là nhiệm vụ chiến lược vừa cấp bách vừa lâu dài đang đặt ra đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Triệu Voi. Trong bối cảnh đó, kinh nghiệm sinh động và sự hợp tác nhiệt thành của Việt Nam là vô cùng quan trọng.
Chia sẻ tại hội thảo về tinh thần Hiến pháp mới của Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh nguyên tắc chủ quyền nhân dân.“Mọi quyền lực nhà nước đều thuộc về nhân dân. Từ nhân dân được viết hoa trong tất cả mọi câu chữ của bản Hiến pháp mới. Từ đó, Hiến pháp quy định phải phát huy cao độ quyền dân chủ trực tiếp của nhân dân” – Bộ trưởng nói. 
Nguyên tắc thứ hai là tuân thủ tối cao Hiến pháp, pháp luật và các điều ước quốc tế. Nguyên tắc thứ ba cũng vô cùng quan trọng là công nhận, tôn trọng, bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Và cuối cùng là tổ chức Nhà nước pháp quyền, có sự kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp.
Trong khuôn khổ hội thảo, Thứ trưởng Lê Thành Long cũng đã có bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm thi hành án của Việt Nam. Hoạt động thi hành án dân sự (THADS) một mặt bảo đảm tính nghiêm minh của hệ thống pháp luật, thể hiện quyền lực nhà nước, mặt khác cũng là công cụ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, xã hội và công dân. Vì vậy, trong những năm qua, công tác THADS luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt coi trọng.
Đặc biệt, xã hội hóa công tác THADS là một trong những nội dung trọng tâm trong Chiến lược cải cách tư pháp của Việt Nam đến năm 2020 theo Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị. Chế định Thừa phát lại được thí điểm thực hiện ở TP HCM từ năm 2010, tiếp đó mở rộng thí điểm tại 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ năm 2013.
Kết thúc hội thảo, Bộ trưởng và Thứ trưởng cũng dành thời gian giải đáp nhiều ý kiến, thắc mắc rất đa dạng của các đại biểu tham dự. 
Đức Sơn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi ngày 25/2 xác nhận ông có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2

Tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang trong ngày 25/2
(PLVN) - Thống kê nhanh từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) trong ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 81 vụ, xử lý 12 vụ với số tiền xử phạt là 23 triệu đồng; tạm giữ 26.400 chiếc khẩu trang.
Công dân hạn chế đến các vùng đang có dịch Covid-19

Công dân hạn chế đến các vùng đang có dịch Covid-19

(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam hạn chế, không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng của các nước đã khuyến cáo.

Hải Phòng: Hợp nhất 4 Chi cục thuế từ ngày 2/3

Hải Phòng: Hợp nhất 4 Chi cục thuế từ ngày 2/3
(PLVN) -Cục trưởng Cục thuế Hải Phòng Hà Văn Trường cho biết, từ ngày 28/2 – 2/3, cơ quan thuế sẽ đóng băng dữ liệu trên các hệ thống ứng dụng để các Chi cục thuế được hợp nhất thực hiện bàn giao.

Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp Vụ

Ủy ban Dân tộc bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp Vụ
(PLVN) - Ngày 25/2, tại Lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ của Ủy ban Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trao quyết định bổ nhiệm 4 cán bộ cấp vụ.

Bổ sung thêm 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Bổ sung thêm 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài
(PLVN) - Ngoài r 3 trường hợp được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng được miễn lệ phí môn bài.
   Nghệ An: Chủ lò mổ sản xuất hơn 30.000 khẩu trang giả

Nghệ An: Chủ lò mổ sản xuất hơn 30.000 khẩu trang giả

(PLVN) -Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với Đội cơ động - Cục Quản lý thị trường kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế của ông Bùi Văn Đại, khối Dốc Cao, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hoà (Nghệ An) thu giữ trên 30.000 chiếc khẩu trang giả.

Nhật Bản cân nhắc về tiền kỹ thuật số

Nhật Bản cân nhắc về tiền kỹ thuật số

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo tại Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), Bộ Tài chính (MOF) và Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đã tổ chức một số cuộc họp để xác định liệu Nhật Bản có nên chấp nhận một loại tiền kỹ thuật số hay không.

 

Lạng Sơn giải thích giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn

Lạng Sơn giải thích giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn
(PLVN) - Trước một số ý kiến băn khoăn về giá vé cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn còn cao so với một số tuyến cao tốc khu vực như Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có thông tin lý giải về sự việc.
EVN thay đổi thông báo tiền điện để minh bạch thông tin hơn

EVN thay đổi thông báo tiền điện để minh bạch thông tin hơn

(PLVN) - Thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kể từ ngày 1/3/2020, EVN sẽ chính thức thay đổi mẫu Hoá đơn điện tử và Thông báo tiền điện mới để phù hợp hơn với yêu cầu của khách hàng và thực tế phát triển công nghệ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬