Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào

(PLO) - Hôm qua (25/12) tại Viêng Chăn (Lào), Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Thong Sỉnh – Thăm Mạ Vông.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường tiếp kiến  Thủ tướng Chính phủ Lào Thứ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại hội thảo
Sau đó Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam cùng Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Khăm Phăn – Kổm Ma Thắt, Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun Cợt – Xẳng Xổm Xắc chủ trì hội thảo về việc “Cải cách hệ thống tư pháp và việc tổ chức thi hành án tại Việt Nam”.
Hợp tác pháp luật có vai trò “nền móng”
Thủ tướng Thong Sỉnh – Thăm Mạ Vông bày tỏ vui mừng chào đón Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam đến thăm và làm việc tại Lào. Thủ tướng nhận thấy cá nhân Bộ trưởng cũng như Bộ Tư pháp nhiều năm qua đã dành tình cảm và sự chăm lo đặc biệt đối sự hợp tác  tư pháp và pháp luật Việt – Lào, qua đó góp phần xây đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Lào. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp trọng thị Đoàn công tác của Bộ Tư pháp và đặc biệt là đã rất quan tâm, tạo điều kiện cho sự hợp tác phát triển tư pháp – pháp luật giữa hai Bộ Tư pháp. Bộ trưởng chúc mừng kỷ niệm lần thứ 40 Quốc khánh nước CHDCND Lào và đánh giá cao những thành tựu mà Đảng và Nhân dân Lào đã đạt được trong những năm qua, chúc mừng việc bạn ban hành Hiến pháp mới 2015, trong đó nhấn mạnh chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền.
Bộ trưởng khẳng định đã, đang và sẽ luôn luôn dành sự quan tâm cao nhất, sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ nước bạn Lào xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, tư pháp. Thông báo đến Thủ tướng kết quả tốt đẹp về cuộc hội đàm giữa hai Bộ Tư pháp diễn ra vào chiều 24/12, Bộ trưởng nhấn mạnh Chương trình hợp tác tư pháp Việt – Lào năm 2016 vừa được hai bên ký kết đã đặt ra những kế hoạch, việc làm vừa có tính nền tảng vừa cụ thể nhằm góp phần phát triển hệ thống tư pháp và pháp luật Lào. 
Thủ tướng Thong Sỉnh – Thăm Mạ Vông chia sẻ, Chính phủ Lào nhận thấy việc hợp tác quốc tế là vô cùng quan trọng đối với chiến lược xây dựng và hoàn thiện pháp luật. Lào đang bước vào một chương phát triển mới với bản Hiến pháp mới vừa được thông qua và Đảng Nhân dân cách mạng Lào đang chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng lần thứ X, dự thảo những văn kiện chiến lược đặt nền móng cho sự phát triển  trong 5-10 đến 20 năm tới. Trong đó, đặt nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền.
“Trong thời gian qua, chúng tôi cũng đã cố gắng xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhưng so với nhu cầu phát triển thì đến nay cũng còn chưa hoàn chỉnh. Nhưng việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đã quan trọng thì việc thực thi pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống còn quan trọng hơn, đặc biệt trong bối cảnh trình độ dân trí nhìn chung còn chưa cao do đặc thù nhiều dân tộc thiểu số Lào sống rải rác ở những vùng núi cao, điều kiện để nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật là rất khó khăn. Thực trạng này không chỉ hạn chế sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước mà còn trở thành kẽ hở để các thế lực thù địch tích cực lợi dụng, chống phá” – Thủ tướng Thong Sỉnh – Thăm Mạ Vông trăn trở. 
Trong bối cảnh đó, Thủ tướng vui mừng nhận thấy hai Bộ Tư pháp đã thống nhất ký kết một thoả thuận hợp tác toàn diện đến năm 2020 và đặt ra những hạng mục hợp tác cụ thể hàng năm. “Chúng tôi mong muốn từ mối quan hệ hợp tác sâu sắc này, hệ thống pháp luật Lào sẽ có những chuyển biến rõ nét theo hướng ngày càng hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại, góp phần xây dựng một Nhà nước pháp quyền tiên tiến, vì sự thịnh vượng của nhân dân anh em hai nước và hoà bình khu vực. Đề nghị các đồng chí tiếp tục phát huy” – Thủ tướng gửi gắm.
“Viết hoa từ Nhân dân từ trong Hiến pháp”
Ngay sau buổi tiếp kiến Thủ tướng Lào, Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác đã tham dự Hội thảo về việc “Cải cách hệ thống tư pháp và việc tổ chức thi hành án tại Việt Nam” cùng Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Khăm Phăn – Kổm Ma Thắt, Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun Cợt – Xẳng Xổm Xắc và 200 đại biểu là các cán bộ trung, cao cấp của Lào. 
Phát biểu đề dẫn hội thảo bằng tiếng Việt, ông Khăm Phăn – Kổm Ma Thắt nhấn mạnh nhu cầu xây dựng hoàn thiện pháp luật và hệ thống tư pháp, quản lý xã hội bằng pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền của Lào. Ông cho biết, đây là nhiệm vụ chiến lược vừa cấp bách vừa lâu dài đang đặt ra đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Triệu Voi. Trong bối cảnh đó, kinh nghiệm sinh động và sự hợp tác nhiệt thành của Việt Nam là vô cùng quan trọng.
Chia sẻ tại hội thảo về tinh thần Hiến pháp mới của Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh nguyên tắc chủ quyền nhân dân.“Mọi quyền lực nhà nước đều thuộc về nhân dân. Từ nhân dân được viết hoa trong tất cả mọi câu chữ của bản Hiến pháp mới. Từ đó, Hiến pháp quy định phải phát huy cao độ quyền dân chủ trực tiếp của nhân dân” – Bộ trưởng nói. 
Nguyên tắc thứ hai là tuân thủ tối cao Hiến pháp, pháp luật và các điều ước quốc tế. Nguyên tắc thứ ba cũng vô cùng quan trọng là công nhận, tôn trọng, bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Và cuối cùng là tổ chức Nhà nước pháp quyền, có sự kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp.
Trong khuôn khổ hội thảo, Thứ trưởng Lê Thành Long cũng đã có bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm thi hành án của Việt Nam. Hoạt động thi hành án dân sự (THADS) một mặt bảo đảm tính nghiêm minh của hệ thống pháp luật, thể hiện quyền lực nhà nước, mặt khác cũng là công cụ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, xã hội và công dân. Vì vậy, trong những năm qua, công tác THADS luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam đặc biệt coi trọng.
Đặc biệt, xã hội hóa công tác THADS là một trong những nội dung trọng tâm trong Chiến lược cải cách tư pháp của Việt Nam đến năm 2020 theo Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị. Chế định Thừa phát lại được thí điểm thực hiện ở TP HCM từ năm 2010, tiếp đó mở rộng thí điểm tại 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ năm 2013.
Kết thúc hội thảo, Bộ trưởng và Thứ trưởng cũng dành thời gian giải đáp nhiều ý kiến, thắc mắc rất đa dạng của các đại biểu tham dự. 
Đức Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu thanh toán ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp, từ ngày 5/10/2020, VietinBank miễn toàn bộ phí giao dịch Ngân hàng điện tử VietinBank eFAST cho các doanh nghiệp đăng ký eFAST tài chính mới: Chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống; chi lương; nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN); 2 thiết bị xác thực VietinBank OTP cùng hàng loạt các loại phí khác.

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi
(PLVN) -Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Blood Lions, các trang trại sư tử tại Nam Phi đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với cộng đồng và hàng ngàn cá thể sư tử đang bị nuôi nhốt tại đây.
Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử

(PLVN) - Cuộc đua trên thị trường thanh toán đang dần chuyển hướng. Theo đó, thay vì chạy đua phát hành thẻ như trước, các ngân hàng tập trung phát triển thanh toán thẻ tín dụng quốc tế và thanh toán điện tử theo hướng tập trung vào giao dịch thanh toán hàng ngày để theo kịp xu thế mới của người dùng và tạo lập hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt, an toàn cho cộng đồng.

Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

(PLVN) - Sáng 21/10, TP Đà Nẵng khởi công công trình tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo thuộc các phường Hải Châu 1, Phước Ninh, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông, Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) (giai đoạn 1, phần sàn cảnh quan).

Mưa lũ khiến 111 người tử vong

Mưa lũ khiến 111 người tử vong

(PLVN) - Thống kê từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương về Phòng chống thiên tai tính đến ngày 20/10, số người tử vong do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã tăng lên 111 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬