Bộ trưởng Hà Hùng Cường thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định

(PLO) - Từ ngày 17 đến ngày 21/1/2015, đồng chí Hà Hùng Cường (Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp) có chuyến công tác các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại buổi làm việc
Sáng 17/1, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã dự Lễ khởi công Dự án xây dựng, mở rộng khu hàng không dân dụng Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định). Dự án đầu tư “Mở rộng sân đậu máy bay” nhằm đảm bảo đáp ứng 7 vị trí đậu máy bay Airbus A321-200 và tương đương, đáp ứng nhu cầu khai thác trong thời gian tới. 
Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng Đoàn công tác đã tham dự Hội nghị triển khai các vấn đề liên quan đến Dự án Tổ hợp lọc, hóa dầu (Dự án Victory) tại Khu kinh tế Nhơn Hội do UBND tỉnh Bình Định tổ chức. 
Dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và đại diện các ban ngành của tỉnh Bình Định. 
Dự án Victory còn có tên gọi là tổ hợp lọc, hóa dầu ASEAN do hai Công ty của Thái Lan và Ả rập Xê út làm chủ đầu tư. Đây là dự án có quy mô 1400ha với công suất 20 triệu tấn dầu thô/năm. Dự án này có mức đầu tư 22 tỷ đồng, được coi là một trong những dự án lớn nhất cả nước và lớn nhất từ trước đến nay đầu tư vào tỉnh Bình Định. 
Dự kiến, khi dự án hoàn thành có thể tạo ra 4000 việc làm ổn định, thu nhập cao và 35.000 việc làm trong quá trình xây dựng. Dự án dự kiến tạo ra 32.000 việc làm ổn định gián tiếp trong các ngành hỗ trợ và trực tiếp tạo thêm 110.000 việc làm trong toàn nền kinh tế với đóng góp ngân sách hàng năm vào khoảng 4-5 tỷ USD. Chính vì dự án lớn như vậy nên UBND tỉnh Bình Định đã tiến hành xin ý kiến chỉ đạo từ các Bộ, ngành Trung ương.
Bộ Tư pháp sẽ theo sát các vấn đề pháp lý của dự án
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã “chúc mừng tỉnh Bình Định có một dự án lớn. Theo trách nhiệm được giao trước Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp sẽ theo sát với các đồng chí trong lĩnh vực pháp lý để công việc được thực thi”.
Về ý kiến đóng góp của Bộ Tư pháp đối với dự án, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói: “Các đồng chí lưu ý đây là buổi giao thời giữa nhiều luật với nhau. Vì vậy, chúng ta sẽ đụng chạm tới rất nhiều vấn đề.”
Bộ trưởng Hà Hùng Cường nêu quan điểm không thể nóng vội thực hiện “bằng được” dự án bởi sẽ có nhiều vấn đề mà tỉnh Bình Định nói riêng và Nhà nước nói chung sẽ chưa thể lường trước được nếu không đảm bảo các vấn đề pháp lý liên quan đến dự án Victory. 
Về việc ưu đãi đối với dự án, Bộ trưởng Hà Hùng Cường thẳng thắn: “Đối với một dự án lên tới 22 tỉ đô la như thế này thì mức độ phức tạp còn lớn hơn rất nhiều. Khi đi vào đàm phán các hợp đồng thì những vấn đề như Nhà nước bảo lãnh cái gì, vấn đề ngoại hối ra sao…” và “nhiều vấn đề khác như luật pháp như thế nào, tài phán…không thể không xem xét đến”.
Trong phần phát biểu của mình tại hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh: “Dự án Nhơn Hội là UBND tỉnh Bình Định đứng ra, quản lý khu đứng ra tức là Nhà nước đứng ra. Ngay từ Giấy chứng nhận đầu tư phải có những luật sư ngang tài, ngang sức với nước ngoài để đảm bảo các vấn đề pháp lý, đảm bảo các yếu tố liên quan đến luật pháp của nước ta. 
Bộ Tư pháp cho rằng, bất kỳ vấn đề gì, ngay từ những cam kết đầu tiên, nếu không chặt chẽ thì hậu quả sẽ vô cùng phức tạp. Đối với trường hợp mà 100% vốn nước ngoài thì còn phức tạp hơn nữa, nếu không khéo sẽ “lôi” Nhà nước vào một bên tranh chấp. Và khi đó, những tranh chấp này sẽ được xử ở nước ngoài chứ không ở trong nước, mức độ thiệt hại chưa thể nào lường trước được”.
Đồng tình với chủ trương, Bộ trưởng Tư pháp cho biết: “Sẽ cố gắng vận dụng những gì phù hợp nhất trong hệ thống pháp luật nước ta cũng như trong hệ thống pháp luật quốc tế để chúng ta có dự án này. Tuy nhiên, bước đi như thế nào, nội dung ra sao, những cam kết đối với nhà đầu tư phải được tính toán kỹ lưỡng”.
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết sẽ tiếp thu các chỉ đạo từ phía Bộ Tư pháp và tiếp tục hoàn chỉnh một số nội dung khác để dự án được đảm bảo các vấn đề pháp lý và tiến độ triển khai. 
Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng các lãnh đạo Trung ương và tỉnh Bình Định dự Lễ khánh thành tuyến tượng dọc ven biển TP.Quy Nhơn. Đây là một trong những dự án được hoàn thành giai đoạn 1 trong dự án chỉnh trang và quy hoạch TP.Quy Nhơn của UBND tỉnh Bình Định.
Tư pháp, Thi hành án dân sự: Chuẩn bị tốt để triển khai các luật mới
Bộ trưởng Hà Hùng Cường chụp ảnh lưu niệm với cán bộ
Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh Bình Định
Sáng 18/1, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Bình Định đến dâng hương tại Đàn tế nam giao và thăm Bảo tàng Quang Trung tại huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định). Cũng trong buổi sáng, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã tới thăm cán bộ, nhân viên Sở Tư pháp Bình Định. 
Tại buổi tiếp, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Định Châu Thị Hương Lan đã báo cáo sơ bộ tình hình công việc của Sở, một số hoạt động nổi bật và những khó khăn hiện nay của đơn vị. Bộ trưởng cũng đã lắng nghe, chia sẻ nhiều ý kiến của cán bộ Sở Tư pháp Bình Định trong một số hoạt động tư pháp, trong đó có Thừa phát lại. 
Trong không khí cởi mở, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã gửi lời chúc sức khỏe và động viên toàn thể cán bộ Sở Tư pháp nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong việc tham mưu, hỗ trợ cho UBND tỉnh Bình Định, nhất là các vấn đề liên quan đến dự án Nhơn Hội.
Sau đó, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã đến thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Định. Tại đây, Bộ trưởng biểu dương tinh thần đoàn kết, thành tích nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu khối cơ quan tư pháp tại Bình Định và ngành Tư pháp của Cục THADS. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý Cục THADS một số công việc còn tồn đọng, gây bức xúc cho nhân dân cần phải được nhanh chóng thực thi và tìm cách tháo gỡ vướng mắc, tránh khiếu kiện kéo dài. 
Thay mặt Cục THADS Bình Định, Cục trưởng Hồ Quang Vinh đã hứa với Bộ trưởng sẽ nỗ lực phát huy những việc đã đạt được và khắc phục các mặt tồn tại. Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng nhắc nhở toàn thể cán bộ, Chấp hành viên THADS Bình Định trong thời gian tới sẽ có nhiều bộ luật mới được thực thi nên phải chuẩn bị tâm thế tốt cho nhiệm vụ sắp tới. 
Dự kiến hôm nay (19/1), Bộ trưởng Hà Hùng Cường sẽ dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2015 tại tỉnh Bình Định.
Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬