Bộ trưởng Hà Hùng Cường thăm và làm việc tại Sri Lanka

Từ ngày 15/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại nước Cộng hòa XHCN dân chủ Sri Lanka theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sri Lanka Abdur Raauff Hakeem. Trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường sẽ có cuộc Hội đàm với Bộ trưởng Abdur Raauff Hakeem; thăm và làm việc tại cơ quan Tổng Chưởng lý, Tòa án tối cao, Liên đoàn Luật sư và chào xã giao Phó Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka.

Từ ngày 15/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại nước Cộng hòa XHCN dân chủ Sri Lanka theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sri Lanka Abdur Raauff Hakeem. Trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường sẽ có cuộc Hội đàm với Bộ trưởng Abdur Raauff Hakeem; thăm và làm việc tại cơ quan Tổng Chưởng lý, Tòa án tối cao, Liên đoàn Luật sư và chào xã giao Phó Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka.

Sáng ngày 16/5, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có cuộc Hội đàm song phương với Bộ trưởng Abdur Raauff Hakeem. Tại cuộc hội đàm, sau khi giới thiệu khái quát về hệ thống pháp luật và tư pháp của mỗi nước, cũng như chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Sri Lanka, hai Bộ trưởng đã tập trung trao đổi về các vấn đề liên quan đến hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp và các vấn đề về pháp luật quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. 

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Tư pháp Srilanka.
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Tư pháp Srilanka.

Đặc biệt, Bộ trưởng Abdur Raauff Hakeem bày tỏ mong muốn Việt Nam tham gia Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi (AALCO) – một tổ chức liên chính phủ được thành lập vào năm 1956 nhằm thực hiện các hoạt động tư vấn cho các thành viên về pháp luật quốc tế, bao gồm cả pháp luật thương mại quốc tế và luật biển quốc tế.

Đây là diễn đàn hợp tác pháp luật hữu hiệu của các quốc gia châu Á và châu Phi. Bộ trưởng Hà Hùng Cường ghi nhận đề nghị này của phía bạn và cho biết sẽ trao đổi với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét khả năng gia nhập AALCO của Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài ra, hai Bộ trưởng đã trao đổi một số vấn đề liên quan đến pháp luật về bảo hộ đầu tư, về khả năng hợp tác giữa hai Bộ liên quan đến Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982). Nhân dịp này, Bộ trưởng Tư pháp Sri Lanka đề nghị Bộ Tư pháp Việt Nam ủng hộ việc thành lập Trung tâm trọng tài quốc tế tại Colombo, qua đó góp phần đưa Colombo trở thành một trong những trung tâm giải quyết tranh chấp về thương mại quốc tế có uy tín như các trung tâm khác ở Singapore và Hồng Kông.

Hai Bộ trưởng cũng đã nhất trí giao cho các đơn vị của hai Bộ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến tới việc ký kết một thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sri Lanka thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Ủy ban chống tham nhũng Sri Lanka. Đây là cơ quan duy nhất của Sri Lanka có thẩm quyền điều tra, truy tố tội phạm về tham nhũng, hối lộ trên cơ sở tố giác của công dân. Được thành lập vào năm 1994 trên cơ sở một đạo Luật riêng về Ủy ban do Quốc hội ban hành, Ủy ban chống tham nhũng của Sri Lanka gồm ba ủy viên là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực tư pháp và điều tra tội phạm. Các ủy viên của Ủy ban do Tổng thống bổ nhiệm sau khi được sự chấp thuận của Quốc hội.

Theo thông tin do Lãnh đạo Ủy ban cung cấp, kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động năm 1995 đến nay, Ủy ban chống tham nhũng của Sri Lanka đã tiến hành điều tra khoảng 350 vụ việc về tham nhũng, hối lộ; truy tố tội phạm trong 63 vụ việc và có tới 52 trường hợp đã bị Tòa án kết tội, trong đó có một số trường hợp liên quan đến quan chức cấp cao của Sri Lanka. Trước đó, thẩm quyền điều tra, truy tố tội phạm về tham nhũng và hối lộ thuộc cơ quan cảnh sát và công tố. 

Sáng ngày 17/5, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn công tác đã tới chào xã giao Phó Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka - Ngài Chandima Weerakkody.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, về một số kết quả đạt được trong quá trình thực hiện cải cách tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật ở Việt Nam hiện nay và kết quả cuộc Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sri Lanka về khả năng phát triển mối quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao về những thành tựu mà nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong việc phát triển kinh tế và khả năng thu hút đầu tư nước ngoài. 

Hội đàm hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Srilanka
Hội đàm hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Srilanka

Ngài Chandima Weerakkody cho rằng với truyền thống quan hệ tốt đẹp, hơn nữa hai nước Việt Nam - Sri Lanka lại có nhiều điểm tương đồng cả về lịch sử, văn hóa, cùng trải qua thời kỳ thuộc địa, chiến tranh kéo dài, do đó việc trao đổi, chia sẻ và học tập kinh nghiệm lẫn nhau để phát triển là rất cần thiết.

Ngài Chandima Weerakkody ghi nhận, đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Hà Hùng Cường và tin tưởng rằng chuyến công tác này sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới về tư pháp và pháp luật giữa hai nước, góp phần củng cố và phát triển đi vào chiều sâu quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Sau buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka và Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã cùng trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Quốc gia Sri Lanka.

Trước đó, Đoàn cũng đã tới thăm và làm việc tại cơ quan Tổng Chưởng lý Sri Lanka, nghe bà Tổng Chưởng lý Shanthi Eva Wanasundera cùng các cộng sự giới thiệu về địa vị pháp lý, cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ của cơ quan Tổng Chưởng lý, mối quan hệ của cơ quan này với Bộ Tư pháp, Ủy ban chống tham nhũng và Cơ quan điều tra của Sri Lanka.

Cơ quan Tổng Chưởng lý của Sri Lanka là cơ quan độc lập, có nhiệm vụ giúp Chính phủ trong việc thực hiện chức năng công tố, thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật, cung cấp ý kiến pháp lý cho các khoản vay và đại diện pháp lý cho Chính phủ trong các vụ việc dân sự, thương mại mà Chính phủ có liên quan nhất là trong các vụ kiện của nhà đầu tư nước ngoài theo hiệp định bảo hộ đầu tư. Trong việc cung cấp ý kiến pháp lý cho khoản vay nước ngoài, cơ quan Tổng Chưởng lý Sri Lanka thực hiện việc đánh giá rủi ro không chỉ về mặt pháp lý mà cả về mặt tài chính và kinh tế, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công của nước này.

Chiều ngày 17/5, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại Tòa án tối cao và Liên đoàn luật sư của Sri Lanka.

Tại buổi làm việc với Chánh án Tòa án tối cao, bà Shirani Bandaranayke, Đoàn đã được nghe giới thiệu khái quát về hệ thống Tòa án của Sri Lanka và cơ chế tuyển chọn, bổ nhiệm thẩm phán của nước này. Theo đó, hệ thống Tòa án của Sri Lanka được hình thành dựa trên cơ sở hệ thống tư pháp của Anh, có một số thay đổi cho phù hợp với đặc thù trong nước.

Theo Hiến pháp của Sri Lanka, hệ thống Tòa án gồm có Tòa án tối cao, Tòa án phúc thẩm và Tòa án cấp cao và một số Tòa sơ thẩm. Cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động của hệ thống Tòa án do Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm bảo đảm. Hiện nay, Sri Lanka có hơn 400 thẩm phán trong đó 11 thẩm phán Tòa án Tối cao, 12 thẩm phán Tòa phúc thẩm và 66 thẩm phán Tòa án cấp cao. Các thẩm phán của Tòa án tối cao, phúc thẩm và tòa án cấp cao do Tổng thống bổ nhiệm.

Việc bổ nhiệm thẩm phán tòa án sơ thẩm do Ủy ban Công vụ Tư pháp (Judicial Services Commission) thực hiện. Đứng đầu Ủy ban là Chánh án Tòa án tối cao nhưng cơ quan này hoạt động hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc vào Tòa án. Ngoài thẩm quyền bổ nhiệm thẩm phán Tòa án sơ thẩm, Ủy ban Công vụ Tư pháp còn được giao thẩm quyền xem xét khen thưởng, xử lý kỷ luật, luân chuyển và bãi miễn đối với các thẩm phán này. Ở Sri Lanka, thẩm phán được bổ nhiệm không theo nhiệm kỳ mà làm việc cho đến khi nghỉ hưu.

Thăm và làm việc với Liên đoàn Luật sư Sri Lanka, Bộ trưởng đánh giá cao kết quả đã đạt được của Liên đoàn trong việc phát triển đội ngũ luật sư có chất lượng cho Sri Lanka đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của quốc gia này. Với số lượng thành viên lên tới hơn 11.000 luật sư, Liên đoàn Luật sư Sri Lanka là một trong những thành viên tích cực của Liên đoàn luật sư quốc tế (IBA) và Liên đoàn luật sư châu Á (LawAsia).

Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng đã được Chủ tịch Liên đoàn luật sư Sri Lanka giới thiệu về hệ thống tổ chức của Liên đoàn, các đoàn luật sư địa phương và công tác đào tạo luật sư của quốc đảo này. Nhân dịp này, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Sri Lanka bày tỏ mong muốn tham gia tích cực vào quá trình hợp tác tư pháp và pháp luật giữa hai nước, đồng thời đề nghị Bộ trưởng hỗ trợ thúc đẩy việc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Sri lanka và Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Bộ trưởng đã vui vẻ nhận lời và giao Vụ Hợp tác quốc tế làm cầu nối để hai Liên đoàn tiến tới hợp tác có hiệu quả trong thời gian tới.

Đỗ Đức Hiển

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Pháp quyền nở hoa

Pháp quyền nở hoa

(PLVN) - Trong ngàn vạn hoa cỏ đang sinh sôi, đua nở dưới trời Xuân Canh Tý, có đóa hoa mang tên Pháp quyền. Pháp quyền nở hoa là cội nguồn sức mạnh để đất nước phát triển và hội nhập; Pháp quyền nở hoa cũng là để khơi thông nội lực, đánh thức những đam mê, tạo đường băng cho sự sáng tạo để những cảm xúc, thành tựu thăng hoa… 

Đọc thêm

Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương Johnathan Hạnh Nguyễn: Khát vọng nâng tầm Việt Nam và vươn ra thế giới

Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương Johnathan Hạnh Nguyễn: Khát vọng nâng tầm Việt Nam và vươn ra thế giới
(PLVN) - Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những doanh nhân đi tiên phong trong việc kêu gọi đầu tư và tìm kiếm cơ hội kinh doanh từ thời kỳ đầu đất nước mở cửa với khát vọng nâng tầm Việt Nam để vươn mình ra với thế giới. Ông được biết tới với danh xưng ông “Vua” hàng hiệu và chủ của Tập đoàn liên Thái Bình Dương hùng mạnh. 

Pháp quyền nở hoa

Pháp quyền nở hoa
(PLVN) - Trong ngàn vạn hoa cỏ đang sinh sôi, đua nở dưới trời Xuân Canh Tý, có đóa hoa mang tên Pháp quyền. Pháp quyền nở hoa là cội nguồn sức mạnh để đất nước phát triển và hội nhập; Pháp quyền nở hoa cũng là để khơi thông nội lực, đánh thức những đam mê, tạo đường băng cho sự sáng tạo để những cảm xúc, thành tựu thăng hoa… 

Mùa xuân đất nước

Mùa xuân đất nước
(PLVN) -  Đại hội XIII không phải chỉ cho giai đoạn 2021 - 2026 mà phải có tầm nhìn chiến lược dài hơn, nhìn lại cả quá khứ và hướng tới tương lai.

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020): “Trái ngọt” từ Chỉ thị của Ban Bí thư

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020): “Trái ngọt” từ Chỉ thị của Ban Bí thư
(PLVN) - Năm 2019 vừa qua đánh dấu tròn 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Công tác Phổ biến pháp luật - một lĩnh vực công tác rất đặc thù, nhiều khó khăn nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã khoác lên mình một diện mạo mới. 
Loading...
Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

(PLVN) - Không có người thân, bạn bè bên cạnh, không có pháo hoa rực rỡ đêm giao thừa… nhưng phút đón giao thừa, đầu xuân năm mới ở ngọn hải đăng Mũi Điện – nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam - của những người làm nhiệm vụ bảo vệ điểm tiền tiêu của Tổ quốc luôn rất đặc biệt.

Khát vọng mùa xuân

Khát vọng mùa xuân
(PLVN) - Không ai đong đếm được đã bao năm tháng, bao đời người đã đi qua mà Tết đến, Xuân về những náo nức, khát khao vẫn vẹn nguyên như thế. Xuân rạo rực trong mỗi trái tim căng tràn niềm đam mê, khát vọng. Tết ấm áp sum vầy trong mỗi gia đình, làng xóm, cộng đồng…

Xuân Canh Tý mạn đàm về chuột

Xuân Canh Tý mạn đàm về chuột
(PLVN) - Chuột là con vật gần gũi trong đời sống, với bản chất vừa tinh ranh, vui nhộn, vừa ngộ nghĩnh, độc đáo. Hình ảnh con chuột giàu ý nghĩa biểu tượng nên được lấy làm hình ảnh ẩn dụ sinh động cho nhiều câu ca dao, thành ngữ Việt Nam. 

Thiêng liêng cực Bắc Tổ quốc

Thiêng liêng cực Bắc Tổ quốc
(PLVN) - “Có nơi nào như quê hương tôi?/Nơi biên cương Ðồng Văn, Mèo Vạc/Núi đá chập chùng ngàn năm trầm mặc/Bức tường thành, biên ải xa xôi...”- những vần thơ của Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Hà Giang Đặng Quang Vượng gọi mời chúng tôi về với miền cực Bắc trong những ngày đầu xuân.
Về miền Tây dỡ chà, tát đìa… ăn Tết

Về miền Tây dỡ chà, tát đìa… ăn Tết

(PLVN) - Là một vùng đất trẻ, mới khai phá hơn 300 năm nhưng nhờ những nét riêng về thiên nhiên hoang dã, ruộng đồng mênh mông, kênh rạch chằng chịt, ĐBSCL đã tạo nên những nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình. Ai có dịp đón Tết ở ĐBSCL chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.…

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và… quyền năng đích thực

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và… quyền năng  đích thực
(PLVN) - Tổ đình Từ Hiếu là một thiền tự nổi tiếng với nét u tịch và lịch sử hiếm thấy trong rất nhiều ngôi chùa Việt ở Thừa Thiên - Huế. Là nơi an nghỉ của các thái giám triều Nguyễn mới chỉ là một phần tạo nên lịch sử của tổ đình này, nơi đây còn được biết đến bởi một con người làm rạng danh đạo Phật trên toàn cõi thiền trên thế giới, đó là Thiền sư Thích Nhất Hạnh. 

Không ngủ ở London

Không ngủ ở London
(PLVN) -"Đừng bỏ qua Cung điện Buckingham và Cầu tháp London" - một anh bạn nhắn nhủ trước khi tôi tới Vương quốc Anh. Nhưng quả thực, London có nhiều thứ hấp dẫn hơn tôi tưởng.

Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp

Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp
Nói về những “đóng góp thầm lặng nhưng có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội” của ngành Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh nhiều yếu tố trong đó đặc biệt Bộ trưởng dành tình cảm và “cám ơn vì sự nhiệt tình, tâm huyết đóng góp trí tuệ, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Bộ, ngành, Tư pháp”. Nhân dịp Xuân Canh Tý, mời Quý vị lắng nghe những chia sẻ của người đứng đầu ngành Tư pháp.                                                                         

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước
(PLVN) - Cuối năm, thời gian như tính từng phút đối với Bộ trưởng Lê Thành Long. Vừa kịp gói ghém công việc bộn bề của năm cũ lại vừa bắt tay ngay vào việc cụ thể hóa phương châm hành động của Chính phủ theo Nghị quyết đầu năm mới. Tuy nhiên, hơn ai hết, trên cương vị người đứng đầu ngành Tư pháp, ông ý thức rõ mình là “thuyền trưởng”, là “người truyền cảm hứng”…nên không lúc nào ông cho phép mình dừng lại.

Diệu kỳ Xuân phương Nam

Diệu kỳ Xuân phương Nam
(PLVN) - Nếu như cái rét ngọt chớm xuân vừa đủ làm cho đôi má thiếu nữ ửng màu hoa đào là nét đặc trưng làm nên phong vị Tết miền Bắc thì sắc mai vàng, màu nắng mật chính là nét kỳ diệu của mùa Xuân miệt vườn ở phương Nam…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải mới có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.
Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc

Nhận định dịch viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới (nCoV) có xu hướng gia tăng, nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác trong đó có Việt Nam, Bộ Y tế hôm nay có Công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với nCoV với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬