Bộ trưởng Hà Hùng Cường làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

(PLO) - Sáng ngày 12/12 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp và thi hành án dân sự của tỉnh năm 2015. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Tham dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Khắc Đính và lãnh đạo một số ngành trong tỉnh.
Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác, Giám đốc Sở Tư pháp Dương Quang Tương cho biết, bám sát chương trình công tác tư pháp trọng tâm của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tư pháp chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch công tác năm, đến nay cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. 
Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, pháp chế; công tác kiểm soát thủ tục hành chính; quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật; phổ biến giáo dục pháp luật; hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm, bồi thường nhà nước; quản lý bổ trợ tư pháp; công tác cán bộ; thanh tra, kiểm tra, tiếp dân…có những chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên, công tác tư pháp cũng còn những khó khăn nhất định. Điển hình là trong khi ngành tư pháp được giao thêm nhiều nhiệm vụ mới, nặng nề trong khi đó cơ cấu của Sở Tư pháp vẫn giữ nguyên, không tăng thêm biên chế dẫn đến tình trạng quá tải công việc, hiệu quả chất lượng chưa cao. Ngoài ra thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, Sở Tư pháp bị cắt giảm 1 biên chế. 
Do đó, ông Tương kiến nghị Bộ Tư pháp quan tâm có ý kiến với Bộ Nội vụ xem xét chỉ giao tỷ lệ tinh giản biên chế 10% đối với những cơ quan, đơn vị không được giao thêm nhiệm vụ và giữ nguyên biên chế đối với những cơ quan, đơn vị được giao thêm nhiệm vụ.
Ngoài ra, một số khó khăn khác trong công tác chuyên môn cũng được giám đốc Tương đề cập như việc đánh giá tác động, tính toán chi phí tuân thủ thủ tục hành chính còn phức tạp nhưng chưa có công cụ hỗ trợ; công tác theo dõi thi hành pháp luật, quản lý nhà nước thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính còn nhiều khó khăn, bất cập…
Về công tác thi hành án dân sự, ông Lê Kính, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự cho biết, năm 2015, đã giải quyết xong hơn 4 ngàn việc trên số có điều kiện thi hành, vượt chỉ tiêu được giao. Về tiền đã giải quyết xong hơn 121 tỷ đồng trên số có điều kiện, vượt chỉ tiêu. Khó khăn trong công tác THADS theo ông Kính là kinh phí cho đào tạo, nguồn nhân lực còn hạn chế, nhiều đơn vị chưa có kho vật chứng, nhiều vụ việc người phải thi hành án không có tài sản để thi hành, một số bản án tuyên không rõ…
Cục THADS Thừa Thiên Huế kiến nghị Bộ Tư pháp tham mưu với Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn về chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức THADS. Tổng cục THADS khẩn trương hoàn chỉnh các văn bản hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật THADS, nghiên cứu giao thêm biên chế công chức hành chính cho địa phương.
Chánh án TAND tỉnh Đào Thị Mai Hường đề xuất thêm: Sở Tư pháp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các bị án thực hiện tốt phần nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự để được xem xét đặc xá. Phó Viện trưởng VKSND Trần Nhơn Vượng phản ánh: hình phạt bổ sung trong các vụ án ma túy rất lớn nhưng bị cáo không có tiền thi hành, dẫn đến tình trạng tồn đọng kéo dài, không thể thi hành án. 
Đại diện Sở Nội vụ nói rõ thêm cơ chế tinh giản biên chế để nâng cao năng lực cán bộ và cơ quan nào khó về biên chế vẫn được UBND tỉnh xem xét để bổ sung. Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh đề cập đến những khó khăn trong công tác giám định như thiếu giám định viên, cơ sở vật chất không đảm bảo ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan tố tụng; Luật xử lý vi phạm hành chính quy định thủ tục đưa đối tượng đi các cơ sở giáo dục hết sức nhiêu khê, phức tạp.
Đại diện các đơn vị thuộc Bộ cũng giải đáp một số vấn đề liên quan đến công tác kiểm soát thủ tục hành chính; thi hành án dân sự.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hà Hùng Cường bày tỏ sự vui mừng khi trở lại Huế lần này. Bộ trưởng cũng chúc mừng những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó có những đóng góp của tư pháp, thi hành án dân sự. Chỉ rõ một số tồn tại trong một số lĩnh vực công tác Bộ trưởng cũng đề nghị không cào bằng trong tinh giản biên chế mà phải chú ý chất lượng đội ngũ cán bộ; đề nghị các ngành tăng cường phối hợp với Tư pháp THADS hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
Ghi nhận những kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng cũng làm rõ hơn một số vấn đề và hứa những khó khăn trong phạm vi quản lý của ngành sẽ xem xét tháo gỡ. Tuy nhiên, Sở Tư pháp cần chủ động tham mưu cho UBND tỉnh để giải quyết những vấn đề phát sinh. Trong công tác thi hành án dân sự, cần tránh tình trạng máy móc. Tỉnh cũng cần quan tâm hơn trong việc xây dựng kho vật chứng. 
Năm 2016, Bộ trưởng nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế cần thực hiện tốt Hiến pháp và các Luật Quốc hội đã thông qua, đặc biệt các Bộ luật lớn như BLHS, BLDS, BLTTHS…. Cần quan tâm triển khai có hiệu quả các lĩnh vực mới được giao; chỉ đạo tăng cường xã hội hóa một số lĩnh vực của ngành như công chứng, thừa phát lại; đổi mới công tác Trợ giúp pháp lý theo đề án mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.
Bộ trưởng đề nghị, tỉnh quan tâm bố trí, kiện toàn cán bộ tư pháp, chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng, đặc biệt cấp xã phường; tiếp tục quan tâm đến công tác THADS, tăng cường hoạt động của các Ban chỉ đạo THADS….Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu hứa sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác tư pháp, thi hành án dân sự ngày càng đạt kết quả tốt.
Thu Hằng – Quang Tám
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng
(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang
(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa
(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.
Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch

Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch

(PLVN) - Qua 3 năm thực hiện Luật Hộ tịch, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng đã làm tốt công tác tham mưu và triển khai hiệu quả các biện pháp tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về hộ tịch được thực hiện nhanh chóng, khoa học, đáp ứng yêu cầu của người dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬