Bỏ qua vi phạm do Thanh tra hành chính... chưa đủ quyền xử lý

(PLO) - Hoạt động thanh tra hành chính của Bộ Tư pháp những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc, kịp thời chấn chỉnh, xử lý với các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, việc thực hiện quyền trong hoạt động này còn hạn chế do vướng mắc, bất cập của pháp luật, dẫn đến một số vi phạm bị “bỏ qua”.
Bỏ qua vi phạm do Thanh tra hành chính... chưa đủ quyền xử lý Một buổi công bố quyết định thanh tra Cục Thi hành án dân sự.

Có sự chuyển hướng về nội dung thanh tra trọng tâm

Báo cáo của Thanh tra Bộ Tư pháp cho biết, qua 6 năm thực hiện Luật Thanh tra năm 2010, Thanh tra Bộ đã tổ chức thực hiện 68 cuộc thanh tra hành chính theo kế hoạch, đối tượng chủ yếu là các cơ quan thi hành án dân sự. Những năm trước đây, Thanh tra Bộ tập trung vào nội dung thanh tra nghiệp vụ tổ chức thi hành án dân sự, công tác thanh tra về nội dung trách nhiệm thực hiện các quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo của thủ trưởng các đơn vị hay thanh tra về công tác tổ chức cán bộ chưa được chú trọng thực hiện thường xuyên. 

Nhưng kể từ năm 2015 đến nay, Thanh tra Bộ đã tập trung thanh tra về công tác tổ chức cán bộ trong hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự, đồng thời tiến hành các nội dung thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Cụ thể là hàng năm, Thanh tra Bộ tiến hành từ 3 – 5 đoàn thanh tra về công tác tổ chức cán bộ, từ 3 – 5 đoàn về trách nhiệm thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng, trách nhiệm thực hiện pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, từ 3 – 5 đoàn về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, từ 1 – 2 đoàn về công tác quản lý, đào tạo tại các đơn vị đào tạo của Bộ Tư pháp.

Điểm nổi bật của công tác thanh tra nói chung cũng như thanh tra hành chính nói riêng của Bộ Tư pháp là bắt đầu từ năm 2016 đến nay, song hành với các đoàn thanh tra hành chính triển khai tại địa phương, Thanh tra Bộ còn thành lập tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra nhằm theo dõi, nắm bắt việc chấp hành pháp luật, tuân thủ chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử của cán bộ thanh tra và ý thức kỷ luật của trưởng đoàn thanh tra, thành viên đoàn thanh tra.

Tổ giám sát cũng theo dõi tình hình thực hiện nhiệm vụ và triển khai hoạt động thanh tra để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý, bảo đảm thực hiện đúng mục đích, yêu cầu, nội dung theo kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt. Việc thành lập tổ giám sát đoàn thanh tra tạo điều kiện để Chánh Thanh tra có kênh phản hồi khách quan hơn, đồng thời đoàn thanh tra thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc hơn.

Phải được giao quyền mới có thể ngăn chặn hành vi trái pháp luật

Tuy nhiên, việc thực hiện quyền trong hoạt động thanh tra hành chính của Bộ Tư pháp đang gặp một số khó khăn. Chẳng hạn, về quy định tạm giữ tiền, đồ vật, giấy phép, Điều 40 Nghị định 86/2011/NĐ-CP quy định: “Trưởng đoàn thanh tra đề nghị người ra quyết định thanh tra ra quyết định tạm giữ tiền, đồ vật, giấy phép”. Đây là quy định không phù hợp với thực tiễn. Trưởng đoàn thanh tra khi phát hiện có sai phạm chỉ có thẩm quyền đề nghị là không kịp thời, chưa giao quyền và trách nhiệm khi tiến hành thanh tra. Việc tạm giữ là phải tiến hành ngay và lập tức đối với tiền, đồ vật, giấy phép thì mới có thể ngăn chặn ngay hành vi trái pháp luật. 

Ngoài ra, khi phát hiện đối tượng thanh tra tẩu tán tài sản, Điều 41 Nghị định 86 quy định người ra quyết định thanh tra hoặc trưởng đoàn thanh tra có thẩm quyền yêu cầu tổ chức tín dụng nơi đối tượng thanh tra có tài khoản phong tỏa tài khoản. Quy định này chưa đầy đủ, cần có quy định bổ sung thẩm quyền ra quyết định ngăn chặn sự chuyển dịch hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đăng ký quyền sở hữu, sử dụng ngăn chặn việc chuyển dịch tài sản đó.

Bên cạnh đó, thực tế hiện nay, qua thanh tra đã phát hiện những sai phạm nghiêm trọng về quản lý, sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, hậu quả không thể khắc phục được, đối tượng thanh tra dễ dàng bỏ trốn mà Luật Thanh tra chưa quy định thẩm quyền cho trưởng đoàn thanh tra hay người ra quyết định thanh tra có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấm đối tượng bị thanh tra đi khỏi nơi cư trú hoặc cấm xuất cảnh.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động thanh tra hành chính nói riêng và hoạt động thanh tra nói chung, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị sớm hoàn thiện Luật Thanh tra theo hướng khắc phục được những tồn tại trên. Về phần mình, Thanh tra Bộ sẽ đổi mới phương pháp, cách thức chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra, nâng cao chất lượng định hướng chương trình thanh tra và kế hoạch thanh tra, trong đó có việc đánh giá, khảo sát, nghiên cứu sâu sắc các nhiệm vụ quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội của các ngành, các cấp và tình hình dư luận, những vấn đề bức xúc trong xã hội đang nổi lên, làm cơ sở xác định rõ vấn đề, nội dung phải thanh tra. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬