Bộ pháp điển góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật

(PLVN) -Mới đây, Đại học Luật Hà Nội phối hợp với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) tổ chức tọa đàm “Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển”. 

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội Đoàn Trung Kiên nêu rõ, “Hiện nay, hệ thống pháp luật Việt Nam so với các giai đoạn trước đã được tinh chỉnh và hoàn hiện trước một bước. Tuy nhiên, theo đánh giá vẫn còn cồng kềnh, phức tạp, nhiều tầng nấc, chống chéo với nhau. Chính vì vậy, Bộ pháp điển là hết sức cần thiết, góp phần tạo bước chuyển biến mới về chất và phục vụ đắc lực hệ thống pháp luật. Đặc biệt Bộ pháp lệnh rất có ý nghĩa đối với những, người làm công tác trong lĩnh vực pháp luật, nghiên cứu pháp luật, nhất là người dân trong việc tra cứu văn bản pháp luật”. 

Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội Đoàn Trung Kiên phát biểu tại tọa đàm. 

Thông tin về quá trình xây dựng Bộ pháp điển trong thời gian qua, ông Đồng Ngọc Ba Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản QPPL, Bộ Tư pháp cho biết, trong thời gian qua Bộ Tư pháp đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, giới thiệu Bộ pháp điển. Bước đầu đã được xã hội đón nhận tích cực, khai thác, sử dụng, ghi nhận và đánh giá cao; ngày càng nhiều cá nhân, tổ chức, luật sư, doanh nghiệp khai thác, sử dụng Bộ pháp điển và đánh giá Bộ pháp điển là một trong những công cụ hữu hiệu hỗ trợ giải quyết công việc. 

Pháp lệnh pháp điển hệ thống QPPL quy định Bộ pháp điển của Việt Nam được cấu trúc theo chủ đề. Hiện nay, Bộ pháp điển gồm 45 chủ đề theo quy định tại Điều 7 Pháp lệnh pháp điển hệ thống QPPL. Mỗi Chủ đề có 1 hoặc nhiều đề mục (hiện nay được xác định có 271 đề mục thuộc 45 chủ đề). Trong mỗi đề mục có thể có các Phần, Chương, Mục, Tiểu mục, Điều, Khoản, Điểm.

 Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản QPPL, Bộ Tư pháp Đồng Ngọc Ba phát biểu tại tọa đàm. 

Cho đến nay, các bộ, ngành đã hoàn thành pháp điển 191/271 đề mục, trong đó có 150 đề mục đã được Chính phủ thông qua, Bộ Tư pháp đang tổng hợp hồ sơ trình Chính phủ thông qua 04 chủ đề và 27 đề mục khác (dự kiến trong tháng 12/2020). Hiện nay, có 11 đề mục đang được các bộ, ngành tiếp tục thực hiện và dự kiến hoàn thành trong năm 2020; còn lại 69 đề mục dự kiến thực hiện và hoàn thành vào năm 2021 và 2022. Như vậy, với tiến độ pháp điển các đề mục như hiện nay, việc xây dựng và hoàn thành Bộ pháp điển có thể “về đích sớm” (phấn đấu hoàn thành vào năm 2022).

“Thông qua hoạt động pháp điển 191/271 đề mục, Bộ Tư pháp đã cùng với các bộ, ngành rà soát, làm “sạch” được hơn 6.000/9.000 văn bản QPPL của Trung ương, từ đó góp phần nâng cao tính thống nhất, đồng bộ, tính công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật cũng như giúp các cá nhân, tổ chức dễ dàng, thuận tiện trong tra cứu, tìm kiếm các quy định pháp luật đang còn hiệu lực”, Cục trưởng Đồng Ngọc Ba nhấn mạnh. 

Quang cảnh tọa đàm.  

Tuy nhiên, cũng theo Cục trưởng Đồng Ngọc Ba, thực tế thi hành và áp dụng pháp luật cho thấy, có tình trạng các quy định về cùng một lĩnh vực, vấn đề nhưng phân tán trong các văn bản khác nhau dẫn đến việc người dân, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận, áp dụng pháp luật; còn tồn tại tình trạng việc xác định giá trị hiệu lực của một văn bản QPPL xét từ góc độ pháp lý và thực tiễn là chưa thống nhất, thậm chí có trường hợp chính cơ quan ban hành văn bản cũng lúng túng trong việc xác định hiệu lực của văn bản QPPL do mình ban hành hoặc các cơ quan nhà nước có quan điểm khác nhau về hiệu lực của một văn bản.

Bùi Mến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬