Bộ LĐ–TB&XH, Bộ Tư pháp: Ký chương trình phối hợp thực hiện công tác pháp luật

(PLO) - Chiều 8/12 tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH),  Bộ Tư pháp đã ký chương trình phối hợp thực hiện công tác pháp luật giữa hai Bộ giai đoạn 2018-2022. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tham dự Lễ ký kết dưới sự chứng kiến của đông đảo lãnh đạo các đơn vị thuộc hai Bộ.
 
Bộ LĐ–TB&XH, Bộ Tư pháp: Ký chương trình phối hợp thực hiện công tác pháp luật

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận định, chương trình phối hợp xuyên suốt hầu hết các lĩnh vực, công tác trọng tâm của Bộ Tư pháp. Đây là chương trình phối hợp rất toàn diện, được hai bên rà soát kỹ lưỡng, sẽ tạo cơ sở pháp lý cho hai bộ, ngành, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Bộ trưởng cũng thông tin hiện Bộ Tư pháp đã ký Quy chế phối hợp với một số bộ, ngành và sắp tới sẽ xem xét tiếp tục ký với một số bộ, ngành khác. Bộ trưởng đánh giá thời gian qua việc phối hợp giữa hai Bộ đã đạt nhiều kết quả đặc biệt trong việc lập chương trình xây dựng luật. Tuy nhiên với chương trình mới này công tác phối hợp sẽ được tăng cường, các đơn vị thuộc hai bộ sẽ gắn kết, phối hợp thường xuyên hơn.

Đồng tình với nhận định của Bộ trưởng Lê Thành Long, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh, Bộ LĐ-TB&XH  luôn xác định xây dựng thể chế là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. “Bộ LĐ-TB&XH hiện đang quản lý nhà nước 14 lĩnh vực, nhiều lĩnh vực liên quan sát sườn đến đời sống hàng ngày của người dân, do đó nếu việc xây dựng thể chế chưa kịp thời, chưa đúng sẽ tác động trực tiếp đến đời sống của họ”. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói và mong Bộ Tư pháp thường xuyên hỗ trợ, phối hợp, mong chương trình sẽ thực hiện hiệu quả, trở thành mẫu mực để tạo những chuyển biến quan trọng trong xây dựng pháp luật, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo chương trình mới được ký kết, trong giai đoạn 2018-2022, Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Tư pháp tăng cường phối hợp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung nhiệm vụ sau: Trong công tác xây dựng pháp luật bao gồm việc lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; soạn thảo, góp ý, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; Công tác pháp luật quốc tế và tổ chức triển khai Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Trong công  tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Hai Bộ tăng cường sự phối hợp để đưa ra những biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm phổ biến sâu rộng triển khai thi hành Hiến pháp 2013, các luật, pháp lệnh … trong toàn ngành Lao động, Thương binh và Xã hội theo nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bên; tổ chức thực hiện có hiệu quả các quyết định về công tác phổ biến pháp luật, phối hợp triển khai thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành… Chương trình cũng nêu những nhiệm vụ hai Bộ trong công tác nuôi con nuôi, quốc tịch, hộ tịch; công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; công tác hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật, pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật; công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; công tác quản lý, đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; công tác pháp chế; ứng dụng công nghệ thông tin.

Chương trình cũng giao Vụ Pháp chế thuộc Bộ LĐ-TB&XH, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật thuộc Bộ Tư pháp là đơn vị đầu mối, tham mưu cho lãnh đạo hai Bộ trong việc đôn đốc triển khai thực hiện, kiểm tra việc thực hiện Chương trình này; các Tổng cục, Cục, Vụ và đơn vị liên quan của hai Bộ căn cứ chức năng của mình, trực tiếp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao.

 Định kỳ hàng năm, căn cứ vào nhiệm vụ do mỗi cơ quan chủ trì, hai Bộ cùng xây dựng Kế hoạch chung triển khai thực hiện, tổ chức đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ phối hợp. Tổng kết, đánh giá kết quả sau 05 năm thực hiện Chương trình. Trên cơ sở chấp thuận về chủ trương của Lãnh đạo hai bên, giao Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB&XH; Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp ký ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hàng năm. 

Hai Bộ chỉ đạo, hướng dẫn Sở LĐ-TB&XH, Sở Tư pháp triển khai thực hiện Chương trình này. Sở LĐ-TB&XH, Sở Tư pháp chủ động phối hợp, tham mưu cho UBND cấp tỉnh ban hành Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình phối hợp này tại địa phương.

Hà Anh
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

(PLVN) -Chiều ngày 26/1, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬