Bộ Công Thương nỗ lực cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Thực hiện chủ trương chung của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới một Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Bộ Công Thương luôn nỗ lực tối đa để đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh. Nỗ lực của Bộ được thể hiện bằng nhiều kết quả với những con số hết sức ấn tượng, đã đem lại tác động tích cực trong thực tế.
Bộ Công Thương nỗ lực cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh

Nỗ lực này của Bộ được tiến hành theo lộ trình rõ ràng. Cụ thể, năm 2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Quyết định số 3610a/QĐ-BCT về Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ giai đoạn 2017 – 2018. Theo đó, có khoảng 55,5% tổng số điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực Công Thương được đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa trong 16 ngành nghề do Bộ quản lý nhà nước. 

Tiếp theo việc cắt giảm 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh năm 2017, năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 3720/QĐ-BCT ban hành Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nước của Bộ giai đoạn 2019 – 2020; Phương án tiếp tục đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202 điều kiện trong tổng số 561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%).

Theo đó, chỉ riêng quý II/2019, Bộ chủ trì xây dựng 12 văn bản thì trong đó có 10 văn bản được xây dựng nhằm mục đích giảm chi phí tuân thủ pháp luật. Hết quý II, đã có 2/10 văn bản được ban hành. Các văn bản khác đang được Bộ khẩn trương xây dựng để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét ban hành hoặc tự ban hành theo thẩm quyền. Nhìn chung, các văn bản nêu trên được xây dựng, thẩm định, ban hành trên tinh thần quán triệt và tuân thủ triệt để các yêu cầu, tiêu chí đặt ra trong các nghị quyết của Chính phủ nhằm sửa đổi, bổ sung các quy định không rõ ràng, không cụ thể, không khả thi, cản trở điều kiện đầu tư, kinh doanh, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân...

Riêng việc triển khai Nghị quyết số 19/2018/NQ-CP, Bộ Công Thương đã hoàn thành nhiệm vụ bãi bỏ, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư, kinh doanh ngay tại Nghị định số 08/2018/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Tổng số điều kiện đầu tư, kinh doanh được bãi bỏ theo Nghị định 08 và 8 Nghị định khác đã trình trong năm 2017 và năm 2018 là 675 điều kiện trong tổng số 1.216 điều kiện của 27 ngành, nghề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, đạt tỷ lệ 55,5%.

Cũng theo Nghị quyết 19, Bộ được Chính phủ giao theo dõi, giám sát đảm bảo thực thi đầy đủ, nhất quán việc cắt giảm các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; tiếp tục rà soát, kiến nghị bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh... Từ cơ sở này, Bộ trưởng  Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3720/QĐ-BCT nêu trên. Để cụ thể hóa Phương án rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư, kinh doanh giai đoạn 2019 - 2020, Bộ sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương trong năm 2019.

Quý II/2019 vừa qua, Bộ Công Thương đã thành lập Đoàn khảo sát đánh giá hiệu quả và đề xuất cắt giảm điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Đồng thời, Bộ thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với 8 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực điện lực. 

Bộ Công Thương nhấn mạnh, việc thực hiện chủ trương cắt giảm một số điều kiện đầu tư, kinh doanh là một chủ trương hết sức đúng đắn và cần thiết. Tuy nhiên, trong thực hiện nhiệm vụ, giải pháp giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1, cần tránh thực hiện một cách cơ học, hình thức nhằm vừa bảo đảm tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp, vừa bảo đảm đáp ứng yêu cầu, mục tiêu quản lý của Nhà nước.

Để đạt mục tiêu trên, Bộ kiến nghị mở rộng phạm vi rà soát các điều kiện đầu tư, kinh doanh không chỉ giới hạn ở cấp nghị định mà nên mở rộng ra cả cấp luật và nếu cần thì kiến nghị sửa luật. Ngoài ra, Bộ đề xuất tiếp tục nghiên cứu đổi mới hoàn thiện quy trình lập pháp theo hướng chú trọng đến chất lượng và tính khả thi của các dự án luật; từng bước áp dụng kỹ thuật lập pháp tiên tiến vào công tác xây dựng pháp luật; chủ động thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia, đa dạng hóa các hình thức lấy ý kiến nhân dân, tham khảo cộng đồng... để góp phần nâng cao chất lượng của từng đạo luật khi được Quốc hội thảo luận, thông qua. 

Gia Lâm

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Thanh Hóa bắt Cự 'bài'

Công an Thanh Hóa bắt Cự 'bài'
(PLVN) -  Công an Thanh Hóa đã thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Cự "bài" - một nhân vật giang hồ cộm cán, nghi can   kích động vụ hỗn chiến tại biển Hải Tiến vào trưa 23/6/2019.

Thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục miền núi - miền xuôi

Thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục miền núi  - miền xuôi
(PLVN) - Mới đây, thăm Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đặt câu hỏi: Làm sao để có ngày càng nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số được đi học, thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với miền xuôi?

Chỉ cần bớt nghĩ cho mình!

Chỉ cần bớt nghĩ cho mình!
(PLVN) - Hàng nghìn hộ dân ở quận 3, TP HCM trong vòng 5 năm đã hiến 9.400m2 đất, trị giá hàng nghìn tỷ đồng để mở hẻm cho rộng thêm và thông thoáng.

Nữ nghệ sĩ với thông điệp bảo vệ môi trường

Nữ nghệ sĩ với thông điệp bảo vệ môi trường
(PLVN) - Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa phối hợp Trung tâm Phát triển Thế giới thêm xanh tổ chức chương trình hòa nhạc và đấu giá tranh gây quỹ “Chung tay trồng rừng Việt Nam”. Và người góp công lớn vào thành công của chương trình là nữ họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức, vốn được biết đến với những hoạt động bảo vệ môi trường.
Nghệ An: Thành phố Vinh hiện thực hóa đô thị thông minh

Nghệ An: Thành phố Vinh hiện thực hóa đô thị thông minh

(PLVN) - Để tiếp tục góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng phát triển toàn diện, bền vững và trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ, mới đây, UBND thành phố Vinh và Tập đoàn VNPT đã chính thức khai trương bộ 03 giải pháp công nghệ tiêu biểu nhất trong hệ sinh thái Chính quyền số và đô thị thông minh do VNPT xây dựng.

FE CREDIT ghi dấu thêm 3 giải thưởng tại Lễ trao giải cho CMO ASIA 2019

FE CREDIT ghi dấu thêm 3 giải thưởng tại Lễ trao giải cho CMO ASIA 2019
(PLVN) - FE CREDIT vinh dự nhận cùng lúc ba giải thưởng tại Lễ trao giải CMO Asia Awards lần thứ 10 diễn ra tại Singapore ngày 15/08/2019. Đây là diễn đàn uy tín nhằm vinh danh những nhà tiếp thị, nhà quản lý thương hiệu và những chuyên gia quảng cáo xuất sắc, có đóng góp nổi bật cho ngành Tiếp thị & Xây Dựng Thương hiệu trong khu vực.

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng
(PLVN) - Cảng biển Hải Phòng được đánh giá lớn nhất miền Bắc, lượng hàng hóa dồi dào. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối, cơ chế quản lý vẫn đang là những điểm nghẽn khiến đầu mối giao thông này chưa đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn…

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng
(PLVN) - Ngày 19/9, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2014-2019. Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài
(PLVN) - Trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tại phiên họp Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự thảo Luật sửa đổi 18 Điều, bổ sung 03 Điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47). Cụ thể, luật hóa việc cấp thị thực điện tử và việc áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam…