Bình Thuận: Cần bám sát vào 6 định hướng và 2 nhóm giải pháp

(PLO) - Chiều qua (21/7), Đoàn khảo sát, kiểm tra, đánh giá việc quán triệt, triển khai thực hiện và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW (NQ 48) của Bộ Chính trị về “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đến năm 2010, định hướng đến năm 2020” do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, thành viên Ban Chỉ đạo tổng kết NQ 48 làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Bình Thuận.  
Cùng tham dự buổi làm việc có ông Dương Văn An, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Đắc Lâm, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bình Thuận. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại hội nghị 
Chất lượng văn bản QPPL từng bước được nâng cao
Tại hội nghị, đại diện tỉnh Bình Thuận đã báo cáo với Đoàn công tác kết quả 10 năm thực hiện NQ 48 của địa phương. Nhận thấy việc triển khai NQ 48 là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các cơ sở chuyên môn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung NQ 48 cho đội ngũ cán bộ, công chức từ tỉnh đến cơ sở. 
Qua đó, đã giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan tham mưu soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) và trực tiếp thi hành pháp luật  nhận thức được mục tiêu, yêu cầu và các nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng pháp luật cũng như tăng cường năng lực của các thiết chế xây dựng và thi hành pháp luật nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập kinh tế trong thời gian tới.
Đánh giá chất lượng văn bản ban hành từng bước được nâng cao (trong 10 năm qua không có văn bản QPPL của tỉnh ban hành trái thẩm quyền hoặc có nội dung trái với văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên), vậy nên công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL ở địa phương cơ bản theo đúng các quy định pháp luật và đi dần vào nền nếp. 
Kết quả nổi rõ nhất là đã xây dựng, ban hành một hệ thống văn bản QPPL của địa phương từ tỉnh đến huyện tương đối hoàn chỉnh và trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước, đặc biệt trong quản lý đất đai, thu hút đầu tư, sử dụng, thu, chi ngân sách… 
Về tổ chức thi hành pháp luật đã đạt được một số thành tựu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn thi hành, áp dụng, xử lý vi phạm pháp luật, đặc biệt là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như tuyên truyền miệng và qua tư vấn, trợ giúp pháp lý...
Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai NQ 48, địa phương vẫn còn một số tồn tại và hạn chế nhất định về chất lượng văn bản QPPL, nhất là cấp huyện và cấp cơ sở, một số văn bản QPPL ban hành còn chậm, chưa đáp ứng kịp thời cho công tác quản lý nhà nước của chính quyền các cấp trên một số lĩnh vực, tính khả thi chưa cao, chưa thực sự bám sát và phù hợp với điều kiện và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. 
Cần tập trung vào công tác tổ chức thi hành pháp luật
Sau khi nghe lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Thuận báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện NQ 48 và các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhận định, Tỉnh ủy Bình Thuận đã chỉ đạo sát sao, nghiêm túc và tiến hành tổng kết NQ 48 theo đúng chương trình, kế hoạch, tiến độ của Ban Chỉ đạo. 
Theo đó, Dự thảo Báo cáo tổng kết cơ bản đã bám sát nội dung theo đúng bố cục Đề cương hướng dẫn của Ban Chỉ đạo tổng kết tại Kế hoạch số 01-KH/BCĐ, đánh giá toàn diện các nhiệm vụ, công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 48 trên địa bàn tỉnh. Qua đó, cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cũng như nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, đồng thời kiến nghị, đề xuất được một số giải pháp đối với các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương. Tuy nhiên, nội dung của Dự thảo Báo cáo còn rất khái quát, có điểm đánh giá chưa sâu theo yêu cầu. 
Để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị Tỉnh ủy Bình Thuận cần nêu bật trong Dự thảo Báo cáo tầm quan trọng của NQ 48, vai trò của địa phương trong việc tổ chức thực thi Nghị quyết, bám sát hơn nữa vào 6 định hướng xây dựng và 2 nhóm giải pháp về xây dựng và thi hành pháp luật đã đề ra. Bản báo cáo của địa phương cũng cần tập trung vào công tác tổ chức thi hành pháp luật. 
Từ thực tiễn của tỉnh và dưới con mắt của người dân, Báo cáo cần đánh giá nhận xét về chất lượng của hệ thống pháp luật, chất lượng của công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế của các cơ quan Trung ương. Qua đó, phát hiện những vấn đề cần sửa lỗi, bổ sung, ban hành để phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. 
Bộ trưởng Hà Hùng cường cũng nhấn mạnh những kiến nghị, đề xuất của địa phương cần đánh giá những hạn chế, yếu kém thực sự  trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kỷ luật, kỷ cương trong tổ chức xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật tại địa phương. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng đề nghị Tỉnh ủy Bình Thuận tiếp tục chỉ đạo, chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện NQ 48, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương đúng thời hạn.     
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dương Văn An, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận tiếp thu những ý kiến đánh giá, chỉ đạo của Bộ trưởng Hà Hùng Cường và khẳng  định thời gian tới, Tỉnh ủy sẽ tiếp tục giao việc cho các cơ quan liên quan để hoàn thiện Báo cáo. Tỉnh ủy cũng sẽ có Báo cáo, đề xuất để góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam.
Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã
(PLVN) - Mới đây,Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Hải Dương, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và các cơ quan chức năng tiến hành nhận bàn giao 02 cá thể khỉ do người dân nuôi nhốt để đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại
(PLVN) - Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức gặp gỡ thường niên với báo chí trong nước tại Nhà khách Chính phủ, với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.
Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, do tác động của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025
(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị
(PLVN) - Bộ GTVT cho biết đã nhận được Tờ trình số 2946 của Cục Hàng không về việc phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030 và văn bản tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất
(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2
(PLVN) - Ngày 19/1, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông qua Nghị quyết hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử... sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”
(PLVN) - Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng "vay qua app" trên các thiết bị điện tử.

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; Đề án 500 Tri thức trẻ và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020 (Đề án 567), diễn ra ngày 19/1.

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng
(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có hai đơn vị chuyên sản xuất phân bón là Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) với thương hiệu Đạm Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) với thương hiệu Đạm Cà Mau. Năm qua, lĩnh vực sản xuất phân bón của PVN đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬