Bình Định: Thi hành án dân sự cần tăng cường tính chủ động

(PLO) - Vừa qua, ông Mai Lương Khôi - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) của Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Bình Định về kết quả thực hiện nhiệm vụ 10 tháng năm 2018. 
Bình Định: Thi hành án dân sự cần tăng cường tính chủ động Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia cùng Đoàn công tác có ông: Nguyễn Xuân Tùng – Chánh Văn phòng Tổng cục, bà Nguyễn Thị Thìn – Thẩm tra viên Văn phòng Tổng cục. Về phía Cục THADS tỉnh Bình Định có các Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các phòng chuyên môn, Chấp hành viên thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thị xã, TP trong tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Bình Định cho biết, trong 10 tháng năm 2018, các cơ quan THADS toàn tỉnh đã thi hành xong 4.845 việc, đạt tỷ lệ 71,85% về việc (so với chỉ tiêu được Quốc hội giao còn thiếu 1,15%) so với cùng kỳ năm 2017, giảm 80 việc (giảm 1,62%) và giảm 0,65% về tỷ lệ; về tiền thi hành xong 131 tỷ 824 triệu 845 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 21,83% (còn thiếu 10,17% so với chỉ tiêu của Quốc hội giao). So với cùng kỳ năm 2017, giảm 42 tỷ 458 triệu 890 nghìn đồng (giảm 24,36%) và giảm 3,83% về tỷ lệ.

Đánh giá kết quả thi hành án 10 tháng của các cơ quan THADS tỉnh Bình Định, Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi khẳng định kết quả THADS về tiền của tỉnh Bình Định hiện đạt thấp hơn so với toàn quốc. Đặc biệt ông Mai Lương Khôi đã yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Quy Nhơn, huyện Tây Sơn, Phòng Nghiệp vụ và Tổ chức THADS tỉnh: “Nghiêm túc, thẳng thắn đánh giá tình hình tập trung các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân chủ quan, công tác phối hợp để đưa ra các giải pháp khắc phục, nâng cao kết quả thi hành án trong 2 tháng cuối năm 2018”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Quy Nhơn nêu lên khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS trên địa bàn. Theo đó, trong 10 tháng năm 2018 đơn vị đã thụ lý số tiền lớn và nhiều vụ việc trong đó liên quan đến án tín dụng, ngân hàng rất phức tạp; quá trình tổ chức thi hành án có vụ việc có người mua tài sản nhưng bị kéo dài chưa nhận được tài sản do có các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Đối với Chi cục THADS huyện Tây Sơn, Chi cục trưởng nêu nguyên nhân có vụ việc tài sản thế chấp có nhà, động sản là máy móc, thiết bị nằm rải rác khắp các tỉnh nên ngân hàng không cung cấp được; giá trị thực của tài sản thấp, có tài sản giảm giá lần thứ 9 nhưng chưa bán được. Để tháo gỡ thực trạng này, đề nghị Trung ương phối hợp chỉ đạo ngân hàng địa phương để nâng cao hiệu quả giải quyết công việc.

 Sau khi lắng nghe các ý kiến của các lãnh đạo Cục, lãnh đạo phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng các huyện, thị xã, TP trong tỉnh và ý kiến phản hồi của ông Nguyễn Xuân Tùng – Chánh Văn phòng Tổng cục,  Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi nhận định, trong 10 tháng năm 2018 Cục THADS tỉnh Bình Định đã có nhiều cố gắng trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; kết quả thi hành xong về việc về cơ bản bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị vẫn còn nhiều hạn chế: về việc có khả năng hoàn thành, về tiền tỉ lệ còn thấp đề nghị phải cố gắng phấn đấu hoàn thành 02 chỉ tiêu được giao. Để khắc phục các tồn tại, hạn chế nêu trên cần phải làm ngay một số việc.

Về chỉ đạo điều hành, lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng chuyên môn, các Chi cục trưởng phải sâu sát, luôn luôn nêu cao tính chủ động đặc biệt là nêu cao vai trò của Thủ trưởng đơn vị; chủ động đề xuất xin ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo UBND tỉnh, UBND huyện, Ban Nội chính, quan hệ phối hợp tốt với Tòa án, Viện kiểm sát, Sở TN&MT và các ngành hữu quan để tạo mối quan hệ chặt chẽ, kịp thời phối hợp, hỗ trợ cơ quan THADS giải quyết các vướng mắc.

Để nâng cao kết quả thi hành án, hệ thống THADS trong toàn tỉnh cần thể hiện trách nhiệm cao, tăng cường tính chủ động, đặc biệt là trong xử lý các khó khăn, vướng mắc; tích cực theo dõi, giám sát các vụ việc, tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản, tập trung tổ chức đối với các vụ việc có giá trị lớn, vụ việc có điều kiện thi hành có thể giải quyết được ngay.

Bên cạnh đó, hoàn thiện các tiêu chuẩn, sớm kiện toàn công tác tổ chức cán bộ của Cục và các Chi cục THADS địa phương để nâng chất lượng hệ thống THADS trong toàn tỉnh góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu đươc giao trong năm 2018 và các năm tiếp theo. 

Thu Trinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 
Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬