Bình Định: Thi hành án dân sự cần tăng cường tính chủ động

(PLO) - Vừa qua, ông Mai Lương Khôi - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) của Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Bình Định về kết quả thực hiện nhiệm vụ 10 tháng năm 2018. 
Bình Định: Thi hành án dân sự cần tăng cường tính chủ động Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia cùng Đoàn công tác có ông: Nguyễn Xuân Tùng – Chánh Văn phòng Tổng cục, bà Nguyễn Thị Thìn – Thẩm tra viên Văn phòng Tổng cục. Về phía Cục THADS tỉnh Bình Định có các Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các phòng chuyên môn, Chấp hành viên thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thị xã, TP trong tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Bình Định cho biết, trong 10 tháng năm 2018, các cơ quan THADS toàn tỉnh đã thi hành xong 4.845 việc, đạt tỷ lệ 71,85% về việc (so với chỉ tiêu được Quốc hội giao còn thiếu 1,15%) so với cùng kỳ năm 2017, giảm 80 việc (giảm 1,62%) và giảm 0,65% về tỷ lệ; về tiền thi hành xong 131 tỷ 824 triệu 845 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 21,83% (còn thiếu 10,17% so với chỉ tiêu của Quốc hội giao). So với cùng kỳ năm 2017, giảm 42 tỷ 458 triệu 890 nghìn đồng (giảm 24,36%) và giảm 3,83% về tỷ lệ.

Đánh giá kết quả thi hành án 10 tháng của các cơ quan THADS tỉnh Bình Định, Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi khẳng định kết quả THADS về tiền của tỉnh Bình Định hiện đạt thấp hơn so với toàn quốc. Đặc biệt ông Mai Lương Khôi đã yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Quy Nhơn, huyện Tây Sơn, Phòng Nghiệp vụ và Tổ chức THADS tỉnh: “Nghiêm túc, thẳng thắn đánh giá tình hình tập trung các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân chủ quan, công tác phối hợp để đưa ra các giải pháp khắc phục, nâng cao kết quả thi hành án trong 2 tháng cuối năm 2018”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Quy Nhơn nêu lên khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS trên địa bàn. Theo đó, trong 10 tháng năm 2018 đơn vị đã thụ lý số tiền lớn và nhiều vụ việc trong đó liên quan đến án tín dụng, ngân hàng rất phức tạp; quá trình tổ chức thi hành án có vụ việc có người mua tài sản nhưng bị kéo dài chưa nhận được tài sản do có các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Đối với Chi cục THADS huyện Tây Sơn, Chi cục trưởng nêu nguyên nhân có vụ việc tài sản thế chấp có nhà, động sản là máy móc, thiết bị nằm rải rác khắp các tỉnh nên ngân hàng không cung cấp được; giá trị thực của tài sản thấp, có tài sản giảm giá lần thứ 9 nhưng chưa bán được. Để tháo gỡ thực trạng này, đề nghị Trung ương phối hợp chỉ đạo ngân hàng địa phương để nâng cao hiệu quả giải quyết công việc.

 Sau khi lắng nghe các ý kiến của các lãnh đạo Cục, lãnh đạo phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng các huyện, thị xã, TP trong tỉnh và ý kiến phản hồi của ông Nguyễn Xuân Tùng – Chánh Văn phòng Tổng cục,  Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi nhận định, trong 10 tháng năm 2018 Cục THADS tỉnh Bình Định đã có nhiều cố gắng trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; kết quả thi hành xong về việc về cơ bản bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị vẫn còn nhiều hạn chế: về việc có khả năng hoàn thành, về tiền tỉ lệ còn thấp đề nghị phải cố gắng phấn đấu hoàn thành 02 chỉ tiêu được giao. Để khắc phục các tồn tại, hạn chế nêu trên cần phải làm ngay một số việc.

Về chỉ đạo điều hành, lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng chuyên môn, các Chi cục trưởng phải sâu sát, luôn luôn nêu cao tính chủ động đặc biệt là nêu cao vai trò của Thủ trưởng đơn vị; chủ động đề xuất xin ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo UBND tỉnh, UBND huyện, Ban Nội chính, quan hệ phối hợp tốt với Tòa án, Viện kiểm sát, Sở TN&MT và các ngành hữu quan để tạo mối quan hệ chặt chẽ, kịp thời phối hợp, hỗ trợ cơ quan THADS giải quyết các vướng mắc.

Để nâng cao kết quả thi hành án, hệ thống THADS trong toàn tỉnh cần thể hiện trách nhiệm cao, tăng cường tính chủ động, đặc biệt là trong xử lý các khó khăn, vướng mắc; tích cực theo dõi, giám sát các vụ việc, tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản, tập trung tổ chức đối với các vụ việc có giá trị lớn, vụ việc có điều kiện thi hành có thể giải quyết được ngay.

Bên cạnh đó, hoàn thiện các tiêu chuẩn, sớm kiện toàn công tác tổ chức cán bộ của Cục và các Chi cục THADS địa phương để nâng chất lượng hệ thống THADS trong toàn tỉnh góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu đươc giao trong năm 2018 và các năm tiếp theo. 

Thu Trinh
Cùng chuyên mục
Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Đọc thêm

Tỷ phú trẻ Trung Quốc phất lên nhờ công nghệ

Tỷ phú trẻ Trung Quốc phất lên nhờ công nghệ
(PLVN) - Các tỷ phú trẻ của Trung Quốc đã tích lũy được tổng tài sản hơn 223 tỷ USD trong năm 2020 - năm mà Trung Quốc ghi nhận tích lũy tài sản nhanh nhất trong khi toàn thế giới vật lộn với khủng hoảng kinh tế tồi tệ do đại dịch COVID-19.

ATM Online đồng hình cùng bà con vùng lũ

ATM Online đồng hình cùng bà con vùng lũ
(PLVN) -Với tinh thần tương thân tương ái, ATM Online triển khai chương trình thiết thực nhằm ủng hộ, sẻ chia với đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ thông qua việc giảm nợ và phí phạt cho tất cả khách hàng hiện đang sinh sống và làm việc tại 05 tỉnh thuộc vùng “rốn lũ”, bao gồm: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. 

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬