Bình Định tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong Thi hành án dân sự

(PLVN) -Những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS) được Cục THADS tỉnh, Chi cục THADS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh luôn quan tâm triển khai với nhiều giải pháp quyết liệt, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác.
Bình Định tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong Thi hành án dân sự

Bộ phận một cửa thành lập và hoạt động hiệu quả

Ngày 11 tháng 5 năm 2017, Tổng cục THADS ban hành Quyết định 537/QĐ-TCTHADS về triển khai quy trình thực hiện cơ chế một cửa tại các cơ quan trong Hệ thống THADS. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục THADS, Cục Thi hành án dân sự, Chi cục THADS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã nhanh chóng thành lập Bộ phận một cửa, giúp Lãnh đạo Cục và Lãnh đạo Chi cục THADS tiếp nhận hồ sơ và giải quyết công việc cho cá nhân, tổ chức, người dân và doanh nghiệp tại cơ quan THADS, tạo sự nhanh chóng, thuận tiện, chính xác trong giải quyết công việc, hạn chế việc cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần. Bên cạnh đó, các cơ quan THADS trong tỉnh đã phối hợp với Công ty Bưu điện Việt Nam ban hành Quy chế phối hợp để triển khai việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của cơ quan THADS thông qua dịch vụ bưu chính công ích. Hiện nay, các cơ quan THADS trong tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện phần mềm Hỗ trợ trực tuyến THADS, tiến tới cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với một số thủ tục hành chính trong THADS. Đây là một dịch vụ rất tiện ích cho cá nhân, tổ chức liên quan đến việc thi hành án, chỉ cần truy cập vào địa chỉ: http://htttthads.moj.gov.vn kê khai thủ tục hành chính THADS cần yêu cầu, gửi đến Hộp thư cơ quan THADS để tiếp nhận, xử lý thông qua công chức trực tiếp nhận thủ tục hành chính. 

Triển khai, sử dụng CNTT trong công tác chuyên môn

Một trong những phần mềm được vận hành, thực hiện trong công tác chuyên môn cơ quan THADS đó là: Phần mềm Quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS trong hệ thống THADS được nghiên cứu xây dựng từ năm 2016. Năm 2018, phần mềm được Tổng Cục THADS triển khai một số địa phương, sau đó triển khai trên toàn quốc. Tại Bình Định, các cơ quan Thi hành án dân sự đã triển khai và thực hiện khá bài bản, nghiêm túc, phục vụ tốt trong công tác THADS. Phần mềm được đánh giá có nhiều tính năng ưu việt, giúp lãnh đạo, các chấp hành viên và công chức của đơn vị có thể quản lý, theo dõi được toàn bộ hồ sơ thi hành án từ quá trình thụ lý đến tổ chức thi hành và trích xuất báo cáo thống kê số liệu THADS. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành, tạo sự công khai, minh bạch, đồng thời khắc phục được một số bất cập trong công tác phân tích số liệu, thống kê THADS.

Ban hành văn bản qua Trục liên thông Quốc gia

Hiện nay, đối với việc ban hành văn bản hành chính hàng ngày, các cơ quan THADS của tỉnh đã thực hiện thống nhất trên Hệ thống văn bản và điều hành của Bộ Tư pháp. Toàn bộ các văn bản hành chính hàng ngày đều được thực hiện trên Hệ thống, từ khâu tiếp nhận, cho ý kiến, soạn thảo, phê duyệt, ký số và phát hành theo luồng xử lý văn bản, từ chuyên viên đến lãnh đạo cấp phòng, Lãnh đạo Cục, Chi cục đều được thực hiện trên môi trường mạng, rất tiện ích và nhanh chóng. Việc gửi, nhận văn bản hàng ngày giữa các cơ quan trong Hệ thống THADS và các đơn vị được kết nối trên Trục liên thông quốc gia được xử lý thông qua hệ thống, không phải gửi bản giấy. Nhờ đó, đã rút ngắn thời gian giải quyết công việc, góp phần rất lớn vào hoàn thành các nhiệm vụ được giao. 

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục THADS: Hiện nay, các cơ quan THADS của tỉnh đã triển khai, thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh về tăng cường ứng dụng CNTT vào công việc, nhất là công tác chuyên môn, quản lý, chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt, đã thực hiện đồng bộ Hệ thống quản lý văn bản và điều hành được Bộ Tư pháp nâng cấp, kết nối với Hệ thống quản lý văn bản Quốc gia, đảm bảo việc gửi, nhận văn bản qua trục liên thông, góp phần thay đổi tác phong, lề lối làm việc từ giải quyết công việc dựa trên giấy tờ sang giải quyết công việc trên môi trường điện tử.

Công Hoàng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.

Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi
(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  
Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ
(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19
(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.
Hơn 1.000 thanh niên ưu tú Quảng Bình hăng hái lên đường nhập ngũ

Hơn 1.000 thanh niên ưu tú Quảng Bình hăng hái lên đường nhập ngũ

(PLVN) - Ngày 27/2, hoà chung trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới Tân Sửu, 1.138 thanh niên ưu tú của tỉnh Quảng Bình đã lên đường nhập ngũ với khát vọng cống hiến cùng quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội đã giao phó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬