“Bí quyết” thi hành án là đề cao thuyết phục, vận động

(PLO) - Thành lập đã gần 10 năm, song Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Cam Lâm (Khánh Hòa) đến nay vẫn chưa có trụ sở làm việc. Là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế đồng nghĩa với các tranh chấp dân sự ngày càng gia tăng nhưng lượng biên chế THA vẫn thiếu. Cơ quan THADS địa phương này đã vượt qua khó khăn ra sao?
“Bí quyết” thi hành án là  đề cao thuyết phục, vận động Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo THADS Nguyễn Hữu Hảo.

Từng bước vượt qua khó khăn

Huyện Cam Lâm được thành lập vào tháng 4/2007 theo Nghị định số 65/2007/NĐ-CP trên cơ sở tách ra từ thị xã Cam Ranh và huyện Diên Khánh. Những ngày đầu lập các cơ quan hành chính huyện, theo ký ức của Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Hảo là đầy khó khăn, vất vả. Trong bối cảnh chung đó, Cơ quan THADS cũng chỉ có vài người, cơ sở vật chất thiếu trước, hụt sau. Tuy nhiên 9 năm đi qua, từng bước một Cam Lâm đã vươn lên, kết quả THA năm sau cao hơn năm trước. Riêng 7 tháng đầu năm 2016 đã giải quyết xong 237 việc, với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo THADS Nguyễn Hữu Hảo: “THADS đã có nhiều đóng góp trong sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện; đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo trong việc thi hành các bản án phức tạp, kéo dài. Đặc biệt, có một số vụ việc đương sự chống đối quyết liệt, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, cơ quan THA đã phối hợp tốt với các lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế thành công, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương, được người dân đồng tình ủng hộ”.

Một trong những bí quyết được THA Cam Lâm đề cao là lấy thuyết phục, vận động là chính. Thực tế trên địa bàn huyện có rất nhiều các vụ án phức tạp, đối tượng phải THA luôn chây ỳ, né tránh. Nhiều đương sự chỉ có tài sản duy nhất là nhà và đất nhưng đã thế chấp vay vốn tại các ngân hàng gây khó khăn trong việc kê biên, xử lý tài sản. “Chúng tôi luôn kiên trì, động viên, thuyết phục người dân tự nguyện THA. Nhưng trong trường hợp cố tình chây ỳ, chống đối thì cũng kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”, Chi cục trưởng Chi cục THADS Cam Lâm Nguyễn Xuân Thắng cho biết thêm.

Công tác cán bộ của Cam Lâm thời gian gần đây cũng có những bước chuyển mạnh mẽ. Bản thân Chi cục trưởng Thắng là người của Cục THADS Khánh Hòa về, một Phó Chi cục trưởng khác cũng được bổ nhiệm từ nguồn chấp hành viên một Chi cục khác trên địa bàn… Những thay đổi trong lãnh đạo Chi cục cộng với việc sâu sát trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Cục, ý thức trách nhiệm của các cán bộ chấp hành viên được nâng cao, góp phần quan trọng giúp THA huyện này hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đến nay, THA Cam Lâm đã có 8 biên chế và 4 hợp đồng giúp việc.

Mong sớm xây dựng trụ sở làm việc

Tuy nhiên, nhìn vào lượng án và lượng tiền chuyển kỳ sau của Cam Lâm vẫn là “nỗi lo ngay ngáy” của các cán bộ THA nơi đây. Theo ông Thắng, nhiều vụ tranh chấp đất đai, tài sản diễn ra ngày càng nhiều và hết sức phức tạp, liên quan đến nhiều người. Nhiều vụ việc có số tiền THA có giá trị nhỏ không tương xứng với giá trị tài sản của người phải THA. Đặc biệt, trên địa bàn có cả những vụ việc mà người phải THA có tiền do người thứ 3 giữ lên tới nhiều tỷ đồng, nhưng cơ quan liên quan không phối hợp khiến việc THA gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, lượng tài sản là bất động sản của các đối tượng phải THA đã đưa ra bán đấu giá nhiều lần nhưng không bán được, nhất là các vụ việc thi hành cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng có giá trị lớn.

Còn theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Hảo thì có hai vấn đề khó khăn nhất của THADS huyện đó là về con người và trụ sở. “Gần 10 năm nay, Chi cục phải đi thuê, mượn trụ sở, điều kiện vật chất còn chưa đảm bảo. Trước tình hình như vậy, từ năm 2015, huyện đã bố trí cho Chi cục mượn trụ sở cũ của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Làm việc trong điều kiện trụ sở như vậy, cán bộ rất vất vả và quan trọng hơn là không thể hiện được tính nghiêm minh của cơ quan pháp luật nhà nước”, Chủ tịch UBND huyện nói và mong Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS sớm quan tâm đầu tư cho việc xây dựng trụ sở và kho vật chứng của huyện.

Bên cạnh đó, là địa bàn đang trên đà phát triển, kéo theo sự gia tăng về lượng án và tính chất phức tạp, theo ông Hảo cần phải bổ sung biên chế cho Cam Lâm để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay, đội ngũ cán bộ hiện có đang rất mỏng, thêm vào đó đa phần là lớn tuổi nên ít nhiều có tâm lý ngại va chạm./.

Bình An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không lơ là trong phòng chống COVID-19

Không lơ là trong phòng chống COVID-19
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nêu ra trong văn bản gửi Chủ tịch UBND 5 tỉnh, thành phố: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Dương và Tây Ninh đề nghị tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản

CSGT dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật tài sản
(PLVN) - Sáng 15/4, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bàn giao đối tượng Trần Quốc Đạt (SN 1996, trú tại Trường Đá, phường Thủy Biều, TP. Huế) cho Công an TP Huế để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ
(PLVN) - Sáng nay (15/4), tại trụ sở Thanh tra Chính phủ đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ của Tổng Thanh tra Chính phủ giữa ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376