“Bí quyết” thi hành án là đề cao thuyết phục, vận động

(PLO) - Thành lập đã gần 10 năm, song Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Cam Lâm (Khánh Hòa) đến nay vẫn chưa có trụ sở làm việc. Là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế đồng nghĩa với các tranh chấp dân sự ngày càng gia tăng nhưng lượng biên chế THA vẫn thiếu. Cơ quan THADS địa phương này đã vượt qua khó khăn ra sao?
“Bí quyết” thi hành án là  đề cao thuyết phục, vận động Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo THADS Nguyễn Hữu Hảo.

Từng bước vượt qua khó khăn

Huyện Cam Lâm được thành lập vào tháng 4/2007 theo Nghị định số 65/2007/NĐ-CP trên cơ sở tách ra từ thị xã Cam Ranh và huyện Diên Khánh. Những ngày đầu lập các cơ quan hành chính huyện, theo ký ức của Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Hảo là đầy khó khăn, vất vả. Trong bối cảnh chung đó, Cơ quan THADS cũng chỉ có vài người, cơ sở vật chất thiếu trước, hụt sau. Tuy nhiên 9 năm đi qua, từng bước một Cam Lâm đã vươn lên, kết quả THA năm sau cao hơn năm trước. Riêng 7 tháng đầu năm 2016 đã giải quyết xong 237 việc, với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo THADS Nguyễn Hữu Hảo: “THADS đã có nhiều đóng góp trong sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện; đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo trong việc thi hành các bản án phức tạp, kéo dài. Đặc biệt, có một số vụ việc đương sự chống đối quyết liệt, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, cơ quan THA đã phối hợp tốt với các lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế thành công, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương, được người dân đồng tình ủng hộ”.

Một trong những bí quyết được THA Cam Lâm đề cao là lấy thuyết phục, vận động là chính. Thực tế trên địa bàn huyện có rất nhiều các vụ án phức tạp, đối tượng phải THA luôn chây ỳ, né tránh. Nhiều đương sự chỉ có tài sản duy nhất là nhà và đất nhưng đã thế chấp vay vốn tại các ngân hàng gây khó khăn trong việc kê biên, xử lý tài sản. “Chúng tôi luôn kiên trì, động viên, thuyết phục người dân tự nguyện THA. Nhưng trong trường hợp cố tình chây ỳ, chống đối thì cũng kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”, Chi cục trưởng Chi cục THADS Cam Lâm Nguyễn Xuân Thắng cho biết thêm.

Công tác cán bộ của Cam Lâm thời gian gần đây cũng có những bước chuyển mạnh mẽ. Bản thân Chi cục trưởng Thắng là người của Cục THADS Khánh Hòa về, một Phó Chi cục trưởng khác cũng được bổ nhiệm từ nguồn chấp hành viên một Chi cục khác trên địa bàn… Những thay đổi trong lãnh đạo Chi cục cộng với việc sâu sát trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Cục, ý thức trách nhiệm của các cán bộ chấp hành viên được nâng cao, góp phần quan trọng giúp THA huyện này hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đến nay, THA Cam Lâm đã có 8 biên chế và 4 hợp đồng giúp việc.

Mong sớm xây dựng trụ sở làm việc

Tuy nhiên, nhìn vào lượng án và lượng tiền chuyển kỳ sau của Cam Lâm vẫn là “nỗi lo ngay ngáy” của các cán bộ THA nơi đây. Theo ông Thắng, nhiều vụ tranh chấp đất đai, tài sản diễn ra ngày càng nhiều và hết sức phức tạp, liên quan đến nhiều người. Nhiều vụ việc có số tiền THA có giá trị nhỏ không tương xứng với giá trị tài sản của người phải THA. Đặc biệt, trên địa bàn có cả những vụ việc mà người phải THA có tiền do người thứ 3 giữ lên tới nhiều tỷ đồng, nhưng cơ quan liên quan không phối hợp khiến việc THA gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, lượng tài sản là bất động sản của các đối tượng phải THA đã đưa ra bán đấu giá nhiều lần nhưng không bán được, nhất là các vụ việc thi hành cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng có giá trị lớn.

Còn theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Hảo thì có hai vấn đề khó khăn nhất của THADS huyện đó là về con người và trụ sở. “Gần 10 năm nay, Chi cục phải đi thuê, mượn trụ sở, điều kiện vật chất còn chưa đảm bảo. Trước tình hình như vậy, từ năm 2015, huyện đã bố trí cho Chi cục mượn trụ sở cũ của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Làm việc trong điều kiện trụ sở như vậy, cán bộ rất vất vả và quan trọng hơn là không thể hiện được tính nghiêm minh của cơ quan pháp luật nhà nước”, Chủ tịch UBND huyện nói và mong Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS sớm quan tâm đầu tư cho việc xây dựng trụ sở và kho vật chứng của huyện.

Bên cạnh đó, là địa bàn đang trên đà phát triển, kéo theo sự gia tăng về lượng án và tính chất phức tạp, theo ông Hảo cần phải bổ sung biên chế cho Cam Lâm để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay, đội ngũ cán bộ hiện có đang rất mỏng, thêm vào đó đa phần là lớn tuổi nên ít nhiều có tâm lý ngại va chạm./.

Bình An
Cùng chuyên mục
Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬