Bế mạc cuộc thi phiên tòa giả định Luật Quốc tế về đầu tư nước ngoài cấp Quốc gia

(PLVN) - Ngày 10/6, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Bế mạc cuộc thi phiên tòa giả định luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài cấp quốc gia (FDI MOOT) năm 2019 với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Ban Giám hiệu Trường ĐH Luật Hà Nội và đại diện một số cơ sở đào tạo luật trong nước.
Bế mạc cuộc thi phiên tòa giả định Luật Quốc tế về đầu tư nước ngoài cấp Quốc gia

Cuộc thi FDI MOOT năm 2019 do Hội Luật quốc tế và Đại học Luật Hà Nội đồng tổ chức và được đánh giá có ý nghĩa rất thiết thực trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ, thế giới của hội nhập quốc tế với sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động giao thương, đầu tư, thương mại xuyên biên giới ngày càng phát triển sâu rộng. 

Cùng với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Việt Nam đã ký 66 hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư và nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương có quy định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư. Hầu hết các Hiệp định này đều quy định cơ chế cho phép nhà đầu tư nước ngoài kiện Nhà nước chủ nhà ra các cơ quan tài phán như tòa án trong nước, trọng tài quốc tế nếu cho rằng Chính phủ hoặc cơ quan nhà nước chủ nhà có hành vi vi phạm Hiệp định. 

Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Chính phủ Việt Nam cũng đã và đang phải đối mặt với một số vụ kiện đầu tư tại trọng tài quốc tế. Đây là một lĩnh vực rất phức tạp và còn mới ở Việt Nam. Số lượng luật sư Việt Nam có kinh nghiệm tham gia vào lĩnh vực này chưa nhiều, đặc biệt là các luật sư có thể trực tiếp tranh tụng trong các Vụ kiện tranh chấp đầu tư tại trọng tài quốc tế.

Phát biểu khai mạc, TS. Trần Quang Huy - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật Hà Nội khẳng định nhà trường luôn chú trọng, khuyến khích tổ chức các cuộc thi để tạo cơ hội cho các em sinh viên được trải nghiệm, học hỏi kiến thức và kỹ năng. Cuộc thi FDI MOOT năm 2019 thu hút 14 đội thi đến từ 11 cơ sở đào tạo luật trên cả nước. Trải qua gần 1 năm với 34 trận đấu, đội thi của Trường Đại học Luật Hà Nội (RIGAUX) đã xuất sắc đạt giải Nhất và Đại học Ngoại thương (GUGGENHEIM) đã giành giải nhì Vòng thi Quốc gia FDI Moot 2019. Lãnh đạo Nhà trường mong muốn 2 đội thi sẽ tiếp tục nỗ lực, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi cấp khu vực diễn ra vào tháng 8/2019 và cuộc thi toàn cầu diễn ra vào cuối năm nay.

Chúc mừng thành công của cuộc thi, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhận định trong những năm gần đây, Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương đã có nhiều cố gắng trong xây dựng và hoàn thiện pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật trong đó có giải quyết đúng các yêu cầu chính đáng của nhà đầu tư, các giải pháp phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể ngăn chặn được tranh chấp đầu tư quốc tế xảy ra, Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương cũng sẵn sàng tham gia vào quá trình giải quyết các tranh chấp đầu tư quốc tế để bảo vệ tốt nhất quyền lợi chính đáng của Việt Nam.


Tiếp theo thành công của FDI Moot Vòng quốc gia 2018 và của đội Việt Nam tham gia thi đấu tại Vòng khu vực và toàn cầu năm 2018, Thứ trưởng cho rằng việc tổ chức cuộc thi FDI – Moot của Hội luật Quốc tế và Trường Đại học Luật Hà Nội là một hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực. Cuộc thi không chỉ là là nơi gắn kết hoạt động của Hội Luật quốc tế với các công việc của các Bộ, ngành và hoạt động giảng dạy pháp luật của các trường đại học luật trên cả nước, quan trọng hơn, cuộc thi chính là trường học thực tế, bổ ích cho các bạn sinh viên luật – những người sẽ trở thành những luật sư, trọng tài viên, các cán bộ pháp l‎ý tương lai của đất nước. 

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng mong muốn Hội Luật quốc tế sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong việc phối hợp với các cơ sở đào tạo luật tiếp tục tổ chức các hoạt động tương tự như cuộc thi này để tạo sân chơi cho các những người quan tâm tới việc đào tạo, giảng dạy và học về những vấn đề của pháp luật quốc tế hiện đại,trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

Với chức năng là cơ quan đại diện pháp lý cho Chính phủ Việt Nam trong các tranh chấp đầu tư quốc tế, một trong những giải pháp mà Lãnh đạo Bộ Tư pháp đặc biệt quan tâm là đào tạo, bồi dưỡng các tài năng trẻ, có tiềm năng để trở thành các cán bộ chuyên trách trong lĩnh vực trọng tài, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế. Do vậy, nhân dịp này, Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ cần nghiên cứu cơ chế để thu hút các bạn sinh viên xuất sắc ở các đội đã tham gia cuộc thi FDI Moot có nguyện vọng thực tập hoặc làm việc tại Bộ Tư pháp. Hội luật quốc tế, Vụ Pháp luật quốc tế và các trường tiếp tục hỗ trợ tích cực các em sinh viên tại vòng thi Châu Á – Thái Bình Dương. 

Kim Quy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Bộ Tư pháp sẽ vào cuộc thực chất, hiệu quả để thực thi Công ước ICCPR

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Bộ Tư pháp sẽ vào cuộc thực chất, hiệu quả để thực thi Công ước ICCPR

(PLVN) -Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Kế hoạch tăng cường thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR), sau khi Việt Nam bảo vệ thành công Báo cáo quốc gia thực thi Công ước lần thứ 3 trong Phiên đối thoại tại Ủy ban Nhân quyền của Liên hợp quốc.

Đọc thêm

Khám phá không gian ẩm thực trứ danh tại hệ thống nhà hàng FLC Hotels & Resorts

Khám phá không gian ẩm thực trứ danh tại hệ thống nhà hàng FLC Hotels & Resorts
(PLVN) - Từ thưởng thức buffet sáng với hàng trăm món ăn hảo hạng ngay bên bờ biển cho tới những bữa tối sang trọng giữa khung cảnh đẹp kỳ vĩ của di sản thiên nhiên thế giới, chuỗi nhà hàng, quán bar của FLC Hotels & Resorts đang trở thành những địa chỉ bỏ túi không thể bỏ qua của đông đảo tín đồ mê xê dịch và ẩm thực.

Di chuyển Hà Nội - Vinh bằng cách nào tiện lợi nhất cho hành khách?

Di chuyển Hà Nội - Vinh bằng cách nào tiện lợi nhất cho hành khách?
(PLVN) -Nằm cách Hà Nội gần 300km về phía Nam, hạn chế lớn nhất trong việc di chuyển giữa thành phố Vinh (Nghệ An) đối với các hành khách là thời gian di chuyển. Các chuyến bay kết nối 2 thành phố trọng điểm của 2 miền Bắc – Trung mà Bamboo Airways mang tới có thể góp phần giải quyết hạn chế này. 

Tập đoàn IPP nhận cú đúp Giải thưởng từ Hiệp hội Doanh nhân TP HCM

Tập đoàn IPP nhận cú đúp Giải thưởng từ Hiệp hội Doanh nhân TP HCM
(PLVN) - Ngày 12/10/2019, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương – IPPG vinh dự đạt danh hiệu “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP.HCM năm 2019” và “Doanh nghiệp phát triển bền vững trên 30 năm” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM trao tặng. Đây là một thành tích đầy tự hào của Tập đoàn nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2019).

Hệ thống nghỉ dưỡng của tập đoàn FLC giành cú đúp tại World Travel Awards 2019

Hệ thống nghỉ dưỡng của tập đoàn FLC giành cú đúp tại World Travel Awards 2019
(PLVN) - Vượt qua nhiều thương hiệu danh tiếng trong lĩnh vực khách sạn, resort, hai quần thể nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC vừa được Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards – WTA) vinh danh tại hai hạng mục “Khách sạn Hội nghị hàng đầu châu Á” và “Khu nghỉ dưỡng biển hàng đầu Việt Nam”. Lễ trao giải diễn ra trong tối ngày 12/10 tại Phú Quốc, Việt Nam. 

Phú Quốc trên hành trình khẳng định vị thế mới

Phú Quốc trên hành trình khẳng định vị thế mới
(PLVN) - Cùng với vẻ đẹp tự nhiên, những sản phẩm du lịch đẳng cấp và sự góp mặt ngày càng nhiều thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế đã và đang nâng tầm Phú Quốc trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng” mới của châu Á.

Hai chiều tác động

Hai chiều tác động
(PLVN) - Vụ việc tàu chở dầu của Iran bị bốc cháy mà Iran cho là bị tấn công bằng tên lửa ở cách không xa một hải cảng của Ả rập Xê út là diễn biến mới ở khu vực này làm cho cục diện tình hình chính trị an ninh ở khu vực vùng Vịnh thêm phức tạp và nhạy cảm mà còn khiến cho tất cả các bên có lợi ích liên quan trực tiếp đến khu vực này thêm khó xử.

Mãn nhãn với “siêu cây” 500 tuổi

Mãn nhãn với “siêu cây” 500 tuổi
(PLVN) - Hàng trăm chiếc xe ô tô hạng sang cộng lại sẽ bằng giá của một “siêu cây cảnh”. Điều tưởng chừng khó tin ấy lại xuất hiện ngay tại Việt Nam với siêu cây có tên gọi “Nham Thạch Bách Niên”.

Chồng sát hại 'máy bay bà già', vợ con 'vạ lây'

Chồng sát hại 'máy bay bà già', vợ con 'vạ lây'
(PLVN) - VKSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ qua tòa đề nghị truy tố đối với Nguyễn Văn Xe (53 tuổi, ở quận Gò Vấp) về tội Giết người. Trong vụ án còn có Trần Lệ Hạnh (58 tuổi, vợ Xe) cùng hai con trai Nguyễn Quốc Thới (36 tuổi) và Nguyễn Dân An (33 tuổi) bị truy tố về tội Che giấu tội phạm.

Kẻ cuồng sát 3 gia đình rút kháng cáo án tử

Kẻ cuồng sát 3 gia đình rút kháng cáo án tử
(PLVN) - TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Xuân Tiến (SN 1962, ngụ Phú Lương, Phú Bình, Thái Nguyên) ra xét xử về tội “Giết người”. Có 5 bị hại trong vụ án, trong đó có 3 nạn nhân bị Tiến đâm tử vong.