Bảo đảm xây dựng Chính phủ, chính quyền địa phương năng động, sáng tạo

(PLO) - Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tại phiên họp toàn thể lần thứ tư Hội đồng tư vấn thẩm định các dự án luật, pháp lệnh triển khai thi hành Hiến pháp về một trong những mục tiêu cần hướng tới trong tổ chức và hoạt động của Chính phủ và chính quyền địa phương. 
Bảo đảm xây dựng Chính phủ, chính quyền địa phương năng động, sáng tạo Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại phiên họp
Phiên họp này diễn ra vào cuối tuần qua tại trụ sở Bộ Tư pháp để cho ý kiến vào Dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) và Dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (CQĐP).
Bộ máy hành chính nhà nước thống nhất, thông suốt
Trình bày về Dự án Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, Luật sửa đổi lần này sẽ tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Chính phủ, phát huy mạnh mẽ dân chủ và pháp quyền, phục vụ nhân dân, kiến tạo, phát triển đất nước. 
Theo đó, Luật sẽ không quy định quá chi tiết, cụ thể về nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ như hiện hành mà vẫn khái quát hóa được 7 nhiệm vụ của Chính phủ đã được nêu tại Điều 96 Hiến pháp 2013 với 12 nhóm nội dung, bao quát hết tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước của Chính phủ. Các hoạt động của Chính phủ được thực hiện trên cơ sở phân công, phân cấp giữa Chính phủ với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, giữa Trung ương và địa phương đúng nguyên tắc cơ quan hành chính cấp dưới phải phục tùng sự lãnh đạo và chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định của cơ quan hành chính cấp trên…
Chia sẻ về mục tiêu xây dựng Dự án Luật Tổ chức CQĐP, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cũng cho biết, Dự luật sẽ quy định sao cho CQĐP các cấp hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, phát huy vai trò của nhân dân trong tham gia xây dựng, giám sát hoạt động của CQĐP. Luật này cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 về tổ chức đơn vị hành chính của từng cấp CQĐP, về phân cấp, phân quyền và nhiệm vụ, quyền hạn của từng cấp CQĐP…, đồng thời quy định nguyên tắc về hoạt động giám sát của HĐND, về đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. 
Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đã cơ bản thống nhất với mục tiêu, quan điểm xây dựng hai Dự án Luật trên nhằm cụ thể hóa quy định và tinh thần của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến Chính phủ và CQĐP, đảm bảo sự thống nhất, thông suốt, hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động và tổ chức bộ máy nhà nước từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của từng cấp trong thực hiện nhiệm vụ được giao. 
Cần làm rõ vai trò làm chính sách của Chính phủ
Cho ý kiến vào Dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho rằng, Dự thảo Luật vẫn chưa cụ thể hóa đầy đủ các nhiệm vụ của Chính phủ được quy định tại Điều 96 Hiến pháp; chưa làm sáng tỏ được vai trò của Chính phủ trong việc khởi xướng, hoạch địch và điều hành chính sách vĩ mô. 
Đáng chú ý, Dự thảo Luật chưa nêu bật 8 nhiệm vụ của Chính phủ được quy định tại Điều 96 Hiến pháp theo hướng phân cấp nhiệm vụ của Chính phủ và nhiệm vụ của CQĐP, đặc biệt là cụ thể hóa nhiệm vụ của Chính phủ “thống nhất quản lý về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh quốc gia…” trong mối quan hệ với các cấp CQĐP trên các lĩnh vực này. “Đây là vấn đề rất quan trọng cần hoàn thiện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước” - ông Liên nói. Và nội dung này cũng chưa được thể hiện rõ nét trong Dự án Luật Tổ chức CQĐP. 
Đồng tình, chuyên gia cao cấp Văn phòng Quốc hội Trần Ngọc Đường cũng khẳng định, Chính phủ phải là cơ quan hoạch định chính sách quốc gia. Vì vậy, theo ông Đường, cần làm rõ hơn nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ theo hướng xây dựng Chính phủ đủ mạnh, độc lập tương đối bởi Chính phủ càng mạnh thì đất nước càng phát triển cũng như cần phân biệt rạch ròi hơn quyền, trách nhiệm của Thủ tướng và các Bộ trưởng. Thậm chí, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng còn đề nghị trao quyền quyết định thay đổi thành viên Chính phủ (các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ) cho Thủ tướng. 
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thì băn khoăn, hai vấn đề về bộ máy tổ chức, kinh phí không được đề cập trong Dự án Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi sẽ là không triệt để, không đáp ứng được kỳ vọng của người dân về đổi mới tổ chức Chính phủ. 
Phát biểu kết luận, Chủ tịch Hội đồng - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh, cả hai Dự thảo Luật trên đều phải đổi mới tư duy lập pháp nhằm xây dựng Chính phủ và CQĐP mạnh, năng động, sáng tạo, đủ năng lực để quản lý, điều hành, ứng phó kịp thời với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền và nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. 
Đối với Dự án Luật Tổ chức Chính phủ, theo Bộ trưởng, cần hóa giải được mối quan hệ giữa Chính phủ và Quốc hội hay vấn đề kiểm soát quyền lực giữa hành pháp với tư pháp. Còn về Dự án Luật Tổ chức CQĐP, Bộ trưởng cho rằng Luật nên tập trung quy định tổ chức và hoạt động của CQĐP tại các đơn vị hành chính và chỉ nêu ra nguyên tắc chung về đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, các vấn đề cụ thể đối với đơn vị này thì dành cho Luật về đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt quy định cho phù hợp. 
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬