Bảo đảm tính bền vững trong hợp tác quốc tế về pháp luật

(PLO) -Chiều 5/12, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì cuộc họp liên ngành đánh giá việc thi hành Nghị định số 113/2014/NĐ-CP về quản lý hợp tác quốc tế (HTQT) về pháp luật. 
 

Nguồn lực hỗ trợ trong thực hiện nhiệm vụ 

Báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị định 113, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT (Bộ Tư pháp) Trần Thu Hường đã nêu lên những ưu điểm và cả khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua. Theo đó, một thành quả nổi bật đã đạt được là thể chế công tác quản lý HTQT về pháp luật được cập nhật, sửa đổi, tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện và quản lý các hoạt động HTQT về pháp luật đáp ứng yêu cầu tăng cường quản lý HTQT về pháp luật trong tình hình mới.

Công tác vận động, điều phối hoạt động HTQT về pháp luật cũng được tăng cường, tiếp tục duy trì được nhiều nội dung, chương trình, dự án hỗ trợ, hợp tác trong lĩnh vực pháp luật. Các hoạt động hợp tác bước đầu có sự chuyển hướng từ hợp tác phát triển sang hợp tác đối tác, chú trọng đến tính hiệu quả, thiết thực, gắn sát với nhu cầu của các cơ quan, tổ chức của Việt Nam. Việc thực hiện các hoạt động HTQT ngày càng đi vào nền nếp, đạt nhiều kết quả.

Ý thức tuân thủ pháp luật và các nguyên tắc hợp tác trong quản lý nhà nước đối với các hoạt động đối ngoại, trách nhiệm của các cơ quan trong thực hiện hoạt động HTQT về pháp luật được cải thiện, bảo đảm thực hiện tốt hơn quy trình, thủ tục trong quản lý thực hiện các hoạt động HTQT về pháp luật, trực tiếp là quy định của Nghị định 113…

Có thể nói, hoạt động HTQT về pháp luật tiếp tục được duy trì và phát triển, là nguồn lực hỗ trợ cho việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương. Các hoạt động HTQT về pháp luật cũng đóng vai trò là cầu nối một cách thiết thực và hiệu quả, không chỉ dừng lại ở sự chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm mà còn giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về hệ thống pháp luật Việt Nam, không có những cái nhìn sai lệch về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp và nhiều đại diện các bộ, ngành, HTQT về pháp luật là lĩnh vực nhạy cảm với yêu cầu cao trong việc quản lý và thực hiện. Trong khi đó, một số cơ quan, tổ chức chưa thực hiện đầy đủ thủ tục phê duyệt tiếp nhận, quản lý dự án HTQT về pháp luật theo quy định của Nghị định 113. Công tác báo cáo có chuyển biến tích cực nhưng việc chia sẻ thông tin về chương trình, dự án, kế hoạch đã được phê duyệt, về kết quả hợp tác chưa được thực hiện đầy đủ. Việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động HTQT về pháp luật tại các bộ, ngành vẫn còn lúng túng…

Hợp tác phải hiệu quả

Do vậy, Bộ Tư pháp kiến nghị các cơ quan, tổ chức thực hiện hoạt động HTQT về pháp luật nâng cao nhận thức, quán triệt, bảo đảm tuân thủ đầy đủ pháp luật về điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế nói chung và các quy định về HTQT về pháp luật nói riêng trong cơ quan, tổ chức; thường xuyên rà soát, đánh giá để có giải pháp bảo đảm hiệu quả, chủ động, kế thừa bền vững trong HTQT về pháp luật; chú trọng phòng ngừa các nguy cơ diễn biến hòa bình trong hoạt động HTQT về pháp luật.

Ngoài ra, cần bảo đảm trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức đối với toàn bộ hoạt động HTQT về pháp luật; phát huy vai trò chủ động gắn với trách nhiệm của cán bộ công chức và sự lãnh đạo của lãnh đạo cơ quan trong xây dựng, điều phối và thực hiện các hoạt động HTQT về pháp luật đúng nguyên tắc, thiết thực, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Đại diện đến từ nhiều cơ quan, tổ chức như TANDTC, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam… đều đánh giá cao quá trình thực hiện Nghị định 113 và đề xuất nhiều giải pháp triển khai hiệu quả hơn nữa. Cụ thể, cần tăng cường trách nhiệm tổ chức thực hiện của từng cơ quan trong lĩnh vực này, chú trọng các hoạt động bổ trợ cho nhau, phát hành bản tin về thông tin HTQT về pháp luật, hướng dẫn phân biệt các hoạt động HTQT về pháp luật, cơ quan chủ trì theo dõi thực thi Nghị định nên khái quát một số định hướng để các nhà tài trợ nước ngoài tìm hiểu phối hợp…

Đề cao vai trò cầu nối quan trọng của công tác HTQT về pháp luật, của những người làm công tác này và ghi nhận những kết quả đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh cần làm sao để một mặt vừa tranh thủ được kiến thức, kinh nghiệm của các đối tác trong những lĩnh vực Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng mặt khác phải đáp ứng yêu cầu phòng ngừa, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp, hướng lái của đối tác ảnh hưởng đến việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật không phù hợp với nguyên tắc, định hướng chính trị - xã hội của Việt Nam.

Với yêu cầu “hợp tác phải hiệu quả, sản phẩm phải rõ ràng”, Thứ trưởng Ngọc cho rằng phải chú trọng hơn sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đối với công tác HTQT về pháp luật, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hơn nữa. Thứ trưởng lưu ý kiên quyết không tiếp nhận, không thực hiện các hoạt động hợp tác không đúng nguyên tắc đã quy định tại Nghị định 113.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam
(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?
(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!
(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 
Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài
(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén
(PLVN) - Rất nhiều vấn nạn thường xảy ra vào dịp Tết là từ việc quá chén trên bàn nhậu. Sau những tiệc nhậu vui là những nỗi buồn, đau khôn kể xiết mà cả người tham gia ăn nhậu lẫn người nhà phải gánh chịu. 

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Hoàng Vũ Khang (ở Hóc Môn, TP.HCM), Ngô Tiến Đức (ở Hà Tĩnh) cùng mức án 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Bị cáo Ngô Hoàng Lan Chi (ở Hóc Môn) nhận mức án 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư
(PLVN) - Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi, nguyên nhân hầu hết do thói quen ăn uống không hợp lý.
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬