Bảo đảm hơn nữa quyền có quốc tịch cho trẻ em

(PLO) - Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 đã quy định khá rõ về nguyên tắc, căn cứ xác định quốc tịch Việt Nam cho trẻ em trong những trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, trên thực tế việc xác định quốc tịch Việt Nam cho trẻ em cũng phát sinh một số vướng mắc từ phía các cơ quan nhà nước cũng như từ phía người dân.
 
Bảo đảm hơn nữa quyền có quốc tịch cho trẻ em Cần bảo đảm quyền có quốc tịch của trẻ trong một số trường hợp đặc biệt

Thực thi bằng nhiều biện pháp tích cực và hiệu quả

Theo đó, Luật đã đưa ra nhiều tình huống để xác định quốc tịch Việt Nam cho trẻ em nhằm hạn chế tối đa tình trạng trẻ em không quốc tịch cư trú tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Luật còn quy định về sự mặc nhiên thay đổi quốc tịch của trẻ em vị thành niên (sống cùng cha mẹ) khi cha mẹ chúng được nhập, trở lại hoặc thôi quốc tịch Việt Nam để tránh cho trẻ em không bị rơi vào tình trạng khó khăn, bị động khi cha mẹ thay đổi quốc tịch.

Đồng thời, Luật cũng quy định về việc mặc nhiên có quốc tịch Việt Nam của trẻ em nước ngoài khi được công dân Việt Nam nhận làm con nuôi nhằm tránh cho trẻ em khỏi những thủ tục phức tạp nếu phải xin nhập quốc tịch. Như vậy, có thể thấy về cơ bản, quyền có quốc tịch của trẻ em đã được khẳng định rõ trong Luật Quốc tịch. Ngoài ra, quyền được khai sinh và xác định quốc tịch cũng được ghi nhận trong nhiều văn bản luật của Việt Nam, được bảo đảm thực thi bằng nhiều biện pháp tích cực và hiệu quả.

Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) Phạm Hoàng Tùng cũng cho rằng, đối với trẻ em, quyền được khai sinh và có quốc tịch là một quyền cơ bản đã được ghi nhận trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Một công tác lãnh sự quan trọng tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là việc xác định quốc tịch và cấp giấy tờ cho trẻ em có quốc tịch Việt Nam sinh ra tại nước ngoài. Qua theo dõi, về cơ bản, các cơ quan đại diện Việt Nam đều thực hiện việc cấp giấy tờ cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Theo thực tiễn nhiều nước, trẻ em sinh ra được làm thủ tục đăng ký khai sinh tại cơ quan hộ tịch sở tại nên các cơ quan đại diện Việt Nam chủ yếu làm thủ tục ghi chú vào sổ hộ tịch việc đăng ký khai sinh ở cơ quan hộ tịch nước ngoài và cấp trích lục khai sinh, hộ chiếu (nếu có yêu cầu) cho trẻ.

Đề xuất cho trẻ được lựa chọn quốc tịch

Mặc dù vậy, trên thực tế việc xác định quốc tịch Việt Nam cho trẻ em cũng phát sinh một số vướng mắc từ phía các cơ quan nhà nước cũng như từ phía người dân. Cụ thể, đối với trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà có cả cha và mẹ là công dân Việt Nam thì trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha, mẹ đều là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam.

Quy định này sẽ rõ ràng và dễ áp dụng hơn nếu Nghị định 78/2009/NĐ-CP hướng dẫn rõ hơn về thời điểm trẻ em có quốc tịch Việt Nam (ngay từ khi sinh ra) mà không phụ thuộc vào việc đã đăng ký khai sinh hay chưa và đăng ký ở đâu. Nhưng đến nay chưa có quy định hướng dẫn nên thực tế vẫn có những cách hiểu khác nhau. Điển hình là trường hợp trẻ sinh ra ở nước ngoài mà quốc gia đó áp dụng nguyên tắc quyền nơi sinh để xác định quốc tịch (như Hoa Kỳ). Câu hỏi đặt ra là trong trường hợp này, đứa trẻ còn có quyền có quốc tịch Việt Nam theo nguyên tắc huyết thống nữa không; trẻ có quyền được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam nữa không…

Còn ông Tùng phản ánh, các cơ quan đại diện Việt Nam gặp khó khăn nhất định khi chưa có quy định thống nhất về việc ghi vào sổ hộ tịch đối với trường hợp trẻ em đã có quốc tịch nước ngoài, đặc biệt trường hợp đương nhiên có quốc tịch sở tại theo nguyên tắc huyết thống từ cha/mẹ là công dân nước sở tại hoặc theo nguyên tắc nơi sinh. Ngoài ra, về giới hạn độ tuổi của trẻ em thuộc diện được lựa chọn quốc tịch Việt Nam khi làm thủ tục ghi vào sổ việc đăng ký khai sinh ở cơ quan hộ tịch nước ngoài… Do vậy, ông Tùng đề xuất, cần quy định, hướng dẫn thống nhất việc lựa chọn quốc tịch của trẻ em, xác định rõ độ tuổi của trẻ em thuộc diện được lựa chọn có quốc tịch Việt Nam trên cơ sở tham khảo Công ước về quyền trẻ em năm 1989 mà Việt Nam là thành viên và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Nêu thực tế có nhiều trường hợp trẻ em là con của công dân Việt Nam và người nước ngoài, có quốc tịch nước ngoài, sinh sống ở Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM Nguyễn Văn Vũ dẫn chứng đó thường là trẻ em Việt Nam là con của phụ nữ Việt Nam kết hôn với đàn ông Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), do bố mẹ ly hôn hoặc hôn nhân không hạnh phúc nên người mẹ mang con về Việt Nam sinh sống. Hiện nay, số trẻ em này ngày càng nhiều và trở thành vấn đề xã hội cần giải quyết bởi các em không dễ tiếp cận các phúc lợi xã hội về giáo dục, y tế… mặc dù Luật Trẻ em không phân biệt trẻ em có quốc tịch Việt Nam hay không có quốc tịch Việt Nam. Từ đó, ông Vũ mong mỏi nên xác định những trẻ này là người có quốc tịch Việt Nam cho đến khi trẻ em thành niên và quyết định lựa chọn quốc tịch cho mình để trẻ nhận được sự bảo vệ, chăm sóc và giáo dục như công dân Việt Nam.

Song Thu
Cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬