Báo chí thông tin sai sự thật: Thống nhất một cơ quan xử phạt

(PLO) - Ngay sau khi dư luận phản ánh về tình hình nhiều cơ quan có thẩm quyền xử phạt báo chí, Bộ Tư pháp đã tiến hành rà soát các nghị định, các bài báo có liên quan và được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành soạn thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định này. 
Báo chí thông tin sai sự thật: Thống nhất một cơ quan xử phạt Phóng viên báo chí tác nghiệp
Theo Dự thảo Nghị định sửa đổi, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí sẽ có thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm đăng, phát thông tin sai sự thật trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan báo chí, nhà báo thực hiện.
Mô tả hành vi chưa rõ ràng
Xác định vấn đề báo chí là vấn đề nhạy cảm, có liên quan đến quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của công dân đã được quy định trong Hiến pháp, Bộ Tư pháp đã tiến hành rà soát các nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực quản lý nhà nước có quy định hành vi liên quan đến thông tin sai sự thật (như hành vi đăng, phát, cung cấp, công bố, đưa tin…) như lĩnh vực báo chí (Nghị định số 159/2013/NĐ-CP), lĩnh vực quản lý giá (Nghị định số 109/2013/NĐ-CP), lĩnh vực thống kê (Nghị định số 79/2013/NĐ-CP), lĩnh vực giáo dục (Nghị định số 138/2013/NĐ-CP), lĩnh vực khí tượng thủy văn (Nghị định số 173/2013/NĐ-CP)… 
Trên cơ sở kết quả rà soát, Bộ Tư pháp đã tổ chức các cuộc họp liên ngành để trao đổi về vấn đề một số báo phản ánh. Đa số các Bộ đều thống nhất cho rằng mục đích của việc quy định hành vi liên quan đến thông tin sai sự thật trong một số nghị định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên là phạt cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi cung cấp, đưa tin, công bố thông tin sai sự thật, nhưng do mô tả hành vi tại các nghị định chưa thật sự rõ ràng nên có thể hiểu là phạt đối với cơ quan báo chí và nhà báo. 
Sau khi Bộ Tư pháp gửi báo cáo, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 1818/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp 9 Bộ liên quan soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan đến hành vi đăng, phát, cung cấp, đưa tin, công bố thông tin sai sự thật theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Sẽ chỉ phạt cơ quan báo chí?
Dự thảo Nghị định mới nhất quy định các hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật trên các phương tiện thông tin đại chúng (do cơ quan báo chí, nhà báo thực hiện) tại các nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước như lĩnh vực thống kê (Nghị định số 79/2013/NĐ-CP); lĩnh vực quản lý giá (Nghị định số 109/2013/NĐ-CP); lĩnh vực dạy nghề (Nghị định số 148/2013/NĐ-CP); lĩnh vực y tế (Nghị định số 176/2013/NĐ-CP) được rà soát để quy định thống nhất tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí (Nghị định 159/2013/NĐ-CP). 
Việc xử phạt các hành vi vi phạm này sẽ do cơ quan quản lý nhà nước về báo chí (tức Bộ Thông tin và Truyền thông) thực hiện. Mức phạt đối với các hành vi này được giữ nguyên mức phạt tại các nghị định xử phạt trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. 
Cũng theo Dự thảo Nghị định, đối với hành vi cung cấp thông tin sai sự thật được quy định tại nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước khác thì thực hiện sửa đổi, bổ sung theo hướng mô tả rõ hơn hành vi như cung cấp, đưa tin, công bố thông tin sai sự thật tại các nghị định cụ thể. Đối tượng bị xử phạt đối với các hành vi vi phạm nêu trên là cá nhân, tổ chức, cơ quan khác (không bao gồm cơ quan báo chí và nhà báo) và do các cơ quan có thẩm quyền xử phạt.
Tại cuộc họp gần đây, đa số các Bộ, ngành tán thành với nội dung cơ bản của Dự thảo. Tuy nhiên, điểm đáng chú nhất trong Dự thảo mới là Bộ Tư pháp đã đề xuất Chính phủ bổ sung thêm Điều 8a sau Điều 8 của Nghị định 159/2013 với các mức phạt rất cao lại vẫn còn những ý kiến khác nhau giữa ý kiến đồng ý cần thiết phải bổ sung và ý kiến cho rằng không nên bổ sung. 
Cụ thể, dự kiến phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi đăng, phát sai lệch các thông tin thống kê đã được cơ quan có thẩm quyền công bố; phạt tiền từ 75 - 100 triệu đồng đối với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường cùng các biện pháp khắc phục hậu quả. 
Bên cạnh đó, có quan điểm phân tích, xử phạt hành vi thông tin sai sự thật chỉ nên phạt cơ quan báo chí bởi nhà báo có viết tin, bài nhưng nếu lãnh đạo cơ quan báo chí không duyệt thì cũng không thể đưa tin được và quan điểm này nhận được nhiều ý kiến nhất trí. 
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước
(PLVN) - Săn phù thủy (witch-hunt) hoặc thanh trừng (witch purge) thường được miêu tả là một cuộc tìm kiếm những người được gắn mác là phù thủy, có thể sử dụng phép thuật hoặc có liên quan đến tà pháp. Săn phù thủy là một tập tục đã có từ rất lâu và thường gây ra hoảng loạn đối với dân chúng ở khắp nơi.

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)
(PLVN) - Trong hệ thống nhà tù tại nước Mỹ, các băng đảng sắc tộc người da màu và gốc Latin luôn chiếm phần đông với số lượng lên đến hàng ngàn người. Thế nhưng các băng đảng này vẫn luôn phải dè chừng và cảnh giác với băng đảng người da trắng với cái tên Aryan Brotherhood (tạm dich là “Hội huynh đệ gốc Arya” – một dân tộc gốc Ấn-Âu). Trong số hàng loạt các vụ thanh trừng và ám sát trong tù, sự tàn nhẫn và manh động của băng đảng Aryan Brotherhood vẫn luôn khiến các đối thủ phải khiếp sợ.
Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam

Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam

(PLVN) - Sinh nhật, liên hoan chơi thuốc lắc, cắn cỏ Mỹ, đi bar, cà-phê hút bóng cười… đang là một trong những trào lưu, thú vui không còn lạ lẫm và ngày càng trở nên phổ biến ở thanh thiếu niên Việt Nam. Bạn bè rủ rê, áp lực gia đình, cuộc sống, sự thờ ơ và thiếu hiểu biết của gia đình và người trẻ khiến cho tình trạng trẻ hóa sử dụng chất kích thích ngày càng tăng.

 

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Khoảng 60 trường đại học tại Mỹ ngày 12/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hai trường đại học hàng đầu là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ, nếu các trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa thu này.

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?
(PLVN) - Giá vàng hôm nay 14/7 trên thị trường thế giới trở lại xu hướng tăng bất chấp áp lực chốt lời gia tăng khi vàng lên đỉnh cao 9 năm. Các chuyên gia khuyến cáo không nên kỳ vọng giá vàng sẽ điều chỉnh dài trong bối cảnh hiện tại.

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Bộ Công an ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Trong thời gian ra quyết định khởi tố, bà Hồ Thị Kim Thoa đang ở Pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬