Bản khắc họa về một nền tư pháp nhân văn, vì con người

(PLO) - Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, cùng với bộ phim tài liệu 30 phút về Ngành, Tổ xây dựng kịch bản Phim của Văn phòng Bộ đã hoàn thành việc xây dựng kịch bản phim ngắn 10 phút (video clip) cung cấp những thông tin cơ bản nhất về Bộ Tư pháp với một thông điệp sâu sắc về một nền tư pháp nhân văn, vì con người.
Thầy trò Trường Đại học Luật Hà Nội trong một chuyến “Về nguồn"
 tại xã thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương,
 tỉnh Tuyên Quang.
Ảnh minh họa
Sự phát triển tổ chức bộ máy tư pháp qua từng giai đoạn

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, thiết lập nên chế độ dân chủ nhân dân, Bộ Tư pháp Việt Nam là một trong 12 Bộ đầu tiên của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được thành lập vào ngày 28/8/1945. 
Trong thời kỳ đầu, Bộ Tư pháp có một Văn phòng và năm Phòng sự vụ, bao gồm: Phòng Sự vụ Nội bộ, Phòng Viên chức và Kế toán, Phòng Giám đốc Hộ vụ, Phòng Giám đốc Hình vụ, Phòng Giám đốc Quản trị các trại giam và Giáo dục tù nhân. Tại địa phương có các Sở Tư pháp: Bắc bộ, Trung bộ, Nam bộ và các Ban Tư pháp xã.
Năm 1981 Bộ Tư pháp được thành lập lại, gồm có Vụ Xây dựng pháp luật; Vụ Tuyên truyền, Giáo dục pháp luật; Viện Nghiên cứu khoa học pháp lý; Vụ Quản lý Tòa án; Vụ Quản lý các tổ chức tư pháp khác; Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Đào tạo; Văn phòng và Trường Đại học Pháp lý. 
Các tổ chức tư pháp địa phương gồm Sở Tư pháp, Ban Tư pháp cấp huyện, cấp xã. Đặc biệt, các tổ chức pháp chế đã được thành lập trong thời kỳ này và là một bộ phận của hệ thống tư pháp với nhiệm vụ tư vấn, cố vấn cho lãnh đạo về các vấn đề pháp lý trong hoạt động của ngành, đơn vị.
“Lương duyên” giữa công tác tư pháp với công tác tòa án
Vai trò của Bộ Tư pháp với công tác tòa án đã được quy định ngay từ Nghị định số 37 ngày 1/12/1945, theo đó Bộ Tư pháp thực hiện “việc quản trị các tòa án dân sự và thương sự”. Đầu năm 1946, 40 thẩm phán đầu tiên của chế độ mới được tuyển lựa với sự chỉ đạo khẩn trương, tích cực của Bộ trưởng Vũ Trọng Khánh và sau đó là Bộ trưởng Vũ Đình Hòe. 
Năm 1950, tên gọi “Tòa án nhân dân” đã ra đời trong cuộc cải cách tư pháp lần thứ nhất theo đề xuất của Bộ Tư pháp (Tờ trình ngày 10 tháng 5 năm 1950). Sau khi được tái lập năm 1981, Bộ Tư pháp được giao quản lý về mặt tổ chức (cơ cấu, biên chế, nhân sự) và ngân sách các tòa án địa phương. 
Theo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân mới, Bộ Tư pháp là thành viên của Hội đồng tuyển chọn, giám sát thẩm phán quốc gia (Điều 70); Bộ trưởng Bộ Tư pháp là thành phần bắt buộc trong phiên họp của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao khi thảo luận, thông qua nghị quyết hướng dẫn các Tòa án áp dụng thống nhất pháp luật (Điều 22). 
Khắc họa một nền tư pháp nhân văn, vì con người
Cơ cấu tổ chức bộ máy của ngành Tư pháp và các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp sẽ được giới thiệu đầy đủ thông qua việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Bộ. Theo đồng chí Hồ Hoàng Hà, thành viên của Tổ, điểm căn cốt nhất của nền tư pháp Việt Nam chính là tính nhân văn, vì con người. Các nhiệm vụ cơ bản của công tác tư pháp như hộ tịch, hòa giải, hương ước, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, kiểm soát thủ tục hành chính… là những minh chứng rõ nét nhất cho nhận định đó.  
Sau khi được hoàn thành, Phim sẽ được chuyển ngữ sang tiếng Anh và tiếng Pháp, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp để góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Bộ Tư pháp đến nhân dân và bạn bè quốc tế.
Ths. Nguyễn Xuân Tùng Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp
Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?
(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!
(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬