Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án dư luận quan tâm

(PLVN) - Chiều nay (18/3), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cải cách Tư pháp tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả cải cách Tư pháp năm 2020 và triển khai công tác trọng tâm trong năm 2021.

Trong năm 2020 vừa qua, thực hiện chương trình trọng tâm của công tác cải cách Tư pháp giai đoạn (2016-2021) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy Bạc Liêu, góp phần tăng cường hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mặt công tác trong cải cách Tư pháp và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Cụ thể, về hoạt động của các Cơ quan Tư pháp, nhất là sự phối hợp giữa các Cơ quan Tư pháp ngày càng chặt chẽ. Trong năm, ngành Công an đã đã tiếp nhận và giải quyết 1.112 tin báo, đạt tỷ lệ hơn 91%; Viên kiểm sát 2 cấp  đã thụ lý hơn 1.000 vụ việc, với 913 bị can và đã giải quyết 442 vụ, với 666 bị can; Tòa án hai cấp thụ lý 7.233 vụ án các loại, đã giải quyết 5.147 vụ án; Thi hành án dân sự 2 cấp trong tỉnh cũng đã thụ lý hơn 12.662 vụ việc, đã giải quyết xong hơn 7.442 vụ việc. 

Đặc biệt, Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng đã quan tâm chỉ đạo Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp làm tốt công tác xây dựng, củng cố tổ chức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác Tư pháp. Đẩy mạnh các hoạt động bổ trợ tư pháp và thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Từ đó, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn. 

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam phát biểu Kết luận cuộc họp.  

Tại Hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan tư pháp thảo luận một số nội dung liên quan đến thực lực của đội ngũ làm công tác tư pháp, lĩnh vực còn nhiều tồn tại trong giám định tư pháp, công tác phối hợp giữa các đơn vị trong khối tư pháp trong điều tra, truy tố, xét xử; đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ CCTP năm 2021 và khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác CCTP. 

Tại Hội nghị cũng đã nghe các Cơ quan Công an, VKS, Tòa án, Tư pháp thảo luận, nêu lên một số vấn đề còn vướng mắc trong công tác phối hợp thực hiện việc điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án, đặc biệt là án kinh tế, án tham nhũng. Đồng thời đề ra các giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác cải cách tư pháp trong thời gian tới.

Phát biểu Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Thị Ái Nam đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác cải cách Tư pháp năm 2020. Để làm tốt hơn nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, đồng chí đề nghị cấp ủy các cấp và các cơ quan tố tụng cần tập trung tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cải cách Tư pháp. Chú trọng công tác Thanh tra, kiểm tra phòng, chống tham nhũng, nhất là phát huy sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. 

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc liên quan đến tham nhũng, chức vụ, nhất là các vụ, việc kéo dài mà dư luận quan tâm. Làm tốt hơn nữa công tác cải cách tư pháp và kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính. Đồng thời các cấp, các ngành phải có giải pháp khắc phục những hạn chế tồn tại trong công tác CCTP. 

Đồng chí Lê Thị Ái Nam cũng đề nghị Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh và Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy tăng cường công tác giám sát, kiểm tra đối với các cơ quan tố tụng để kịp thời đề xuất các giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động xét xử của các cơ quan này. Cùng với đó, các ngành, các địa phương quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân và làm tốt hơn nữa các hoạt động bổ trợ tư pháp kịp thời trợ giúp pháp lý cho các đối tượng có nhu cầu./.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376