Bạc Liêu cần quan tâm đầu tư, đào tạo cán bộ Tư pháp

(PLO) - Là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Ủy viên Ban Chỉ đạo CCTP Trung ương tại buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Võ Văn Dũng và đại diện các ban, ngành chức năng của tỉnh Bạc Liêu về công tác cải cách Tư pháp (CCTP)
Bạc Liêu cần quan tâm đầu tư, đào tạo cán bộ Tư pháp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu
Còn nhiều hạn chế cần khắc phục
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh Bạc Liêu, thực hiện Kết luận số 92 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, các mặt công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc. 
Tuy nhiên, thực tế triển khai công tác cải các tư pháp trên địa bàn cho thấy vẫn còn những hạn chế cần khắc phục như: Công tác phòng ngừa tội phạm còn bị động, chưa được chú trọng đúng mức; hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án vẫn còn hạn chế, nhất là vấn đề quá hạn trong xử lý vụ việc; tỷ lệ án bị hủy, sửa vẫn còn; chất lượng tranh tụng tại tòa chưa đạt yêu cầu của CCTP. 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hà Hùng Cường ghi nhận những nỗ lực của Bạc Liêu trong công tác CCTP. Bộ trưởng ghi nhận những phản ánh, kiến nghị của địa phương đối với những bất cập khi triển khai công tác này và cho biết những vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp sẽ được Bộ nghiên cứu tiếp thu, giải quyết, những vấn đề liên quan đến các Bộ, ban, ngành khác sẽ được phản ánh lại với Ban Chỉ đạo CCTP Trung ương để có giải pháp kịp thời. 
Đối với những nhiệm vụ CCTP trong thời gian tới và những hạn chế cần khắc phục trong công tác CCTP ở Bạc Liêu, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị Ban CCTP tỉnh Bạc Liêu tiếp tục có những nghiên cứu, đề xuất, đóng góp cụ thể vào việc hoàn thiện các văn kiện của Đảng trình Đại hội XII; các dự án luật của Quốc hội. 
Bạc Liêu cũng cần tiếp tục nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử; bảo đảm nguyên tắc tranh tụng; có kế hoạch phát triển nghề luật sư theo Chiến lược đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo điều kiện cho luật sư tham gia tranh tụng; không để xảy ra oan sai. Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động cho các cơ quan tư pháp nói chung theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo CCTP Trung ương. 
Tư pháp Bạc Liêu cần sát sườn hơn với cuộc sống người dân
Tại buổi làm việc với Sở Tư pháp Bạc Liêu về công tác tư pháp 6 tháng đầu năm, sau khi nghe lãnh đạo Sở Tư pháp báo cáo tình hình, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, so với sự phát triển chung của ngành Tư pháp và nhất là so với các địa phương trong khu vực (Cà Mau, Kiên Giang), công tác Tư pháp của tỉnh Bạc Liêu còn có những hạn chế, thậm chí yếu kém cần khắc phục như:
Việc triển khai nhiệm vụ mới về xử lý vi phạm hành chính còn rất lúng túng; việc tham mưu giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực hộ tịch, nuôi con nuôi còn chậm; đội ngũ công chứng viên, đấu giá viên, luật sư còn mỏng, hiệu quả hoạt động chưa cao, việc chuyển giao thẩm quyền chứng thực của UBND cấp huyện, cấp xã cho các tổ chức hành nghề công chứng còn rất chậm... 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, bất cập nêu trên nhưng Bộ trưởng cho rằng nguyên nhân cơ bản là việc kiện toàn tổ chức, cán bộ các cơ quan tư pháp của Sở Tư pháp Bạc Liêu còn chậm. Điển hình là Sở Tư pháp mới chỉ có 31 biên chế hành chính với 6 phòng nghiệp vụ (chưa tách được Phòng Bổ trợ tư pháp và Phòng Hành chính tư pháp); trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ tư pháp – hộ tịch còn chưa đáp ứng được yêu cầu (chỉ có 59,8% cán bộ Tư pháp hộ tịch có trình độ chuyên môn luật, tỷ lệ này của cả nước là 75,4%). 
Bộ trưởng chỉ ra các giải pháp khắc phục cho Tư pháp Bạc Liêu và yêu cầu Tư pháp Bạc Liêu cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch của Chính phủ về triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, tập trung rà soát văn bản quy phạm pháp luật để đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới cho phù hợp nội dung và tinh thần của Hiến pháp. 
Bộ trưởng cũng yêu cầu Tư pháp Bạc Liêu chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính, nâng cao hơn nữa hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác hộ tịch, chứng thực gắn với cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu cho tỉnh kiện toàn, bổ sung đội ngũ cán bộ Tư pháp ở cả ba cấp và đặc biệt là phải chú trọng thực hiện tốt những nhiệm vụ của ngành liên quan trực tiếp, sát sườn tới quyền lợi của người dân./.
Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển dài hạn

TP HCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển dài hạn
(PLVN) - Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với TPHCM. Đây là cuộc làm việc đầu tiên của Thủ tướng với các địa phương trên cương vị mới, nhằm giải quyết một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc lớn để Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam
(PLVN) - Sáng 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-COV-2.

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử
(PLVN) - Xác định bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn lực lượng, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh Hải Dương đã quán triệt, nghiêm túc chỉ đạo toàn diện công tác bảo đảm an ninh trật tự theo đúng lịch trình thời gian và các công việc cần thực hiện.

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Những ngày gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước liên tiếp phát hiện, triệt phá những đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh cả nước đang cao độ phòng, chống dịch COVID-19.

Điều chưa kể về “người đặc biệt” Lê Thụy Hải

Điều chưa kể về “người đặc biệt”  Lê Thụy Hải
(PLVN) - Khi nhận được tin anh Lê Thụy Hải qua đời, không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người hâm mộ bóng đá vô cùng xúc động. Xin nhắc tới những kỷ niệm về anh để biết đến một cầu thủ đam mê, máu lửa, cháy hết mình trên sân cỏ, một người thầy hết mực thương yêu học trò và tận tâm với nền bóng đá nước nhà. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376