Bạc Liêu bồi dưỡng kiến thức pháp luật giám định tư pháp năm 2020

(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nhằm trang bị cho đội ngũ người giám định tư pháp, người làm công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp một cách đầy đủ, hệ thống các quy định của pháp luật về giám định tư pháp.

Ngày 12/03, được sự chấp thuận của Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng giám định tư pháp cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh từ ngày 12/03 – 13/03/2020.

Tham dự có bà Nguyễn Thị Thụy - Trưởng phòng Thanh tra Bổ trợ tư pháp và Quản lý giám định tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp; ông Vưu Nghị Bình – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh; ông Lâm Quốc Tải – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh cùng các giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc, đại diện các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và đại diện các Sở ban, ngành, tổ chức giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh.

 Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu Vưu Nghị Bình phát biểu.

Phát biểu chủ trì, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu Vưu Nghị Bình cho biết: Trong những năm qua, công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng kể, cụ thể như: Công tác kiện toàn đội ngũ giám định viên tư pháp được các cấp, các ngành quan tâm. Đến nay, toàn tỉnh có 81 giám định viên (trong đó: Giám định viên tư pháp 31 người và Người giám định tư pháp theo vụ việc là 50 người) và 02 tổ chức giám định tư pháp, đội ngũ giám định viên tư pháp không chỉ tăng về mặt số lượng, chất lượng, đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định Luật giám định tư pháp.

Sở Tư pháp tỉnh Bạc liêu cũng rất mong trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ nhiều hơn nữa của Bộ Tư pháp, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp trong thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp cũng như làm công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với đội nhũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác tư pháp của tỉnh Bạc Liêu nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

 Bà Nguyễn Thị Thụy - Trưởng phòng Thanh tra Bổ trợ tư pháp và Quản lý giám định tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp.

Lớp bồi dưỡng bồi dưỡng kiến thức pháp luật giám định tư pháp được nghe bà Nguyễn Thị Thụy - Trưởng phòng Thanh tra Bổ trợ tư pháp và Quản lý giám định tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp trình bày những nội dung cơ bản của Luật Giám định tư pháp và pháp luật có liên quan, một số kỹ năng pháp lý cơ bản cần thiết của người giám định tư pháp. Tìm hiểu những vấn đề pháp lý chung, quy định về người giám định tư pháp, nguyên tắc thực hiện và các hành vi bị nghiêm cấm trong giám định tư pháp, vai trò của hoạt động giám định tư pháp đối với hoạt động tố tụng, các hình thức giám định tư pháp… Một số kỹ năng pháp lý cơ bản cần thiết của người giám định tư pháp như tiếp nhận quyết định trưng cầu giám định hoặc sự phân công của thủ trưởng cơ quan thực hiện giám định, việc tiến hành giám định, kết luận giám định, lập hồ sơ giám định, kỹ năng tham gia tố tụng…,phân tích đầy đủ hệ thống kiến thức pháp luật có liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước về giám định tư pháp, hoạt động giám định tư pháp, quyền, nghĩa vụ của người giám định tư pháp theo quy định của pháp luật, một số kỹ năng pháp lý cơ bản cần thiết vai trò và trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác giám định và những vụ việc mang tính thời sự trong hoạt động giám định tư pháp. 

Thượng tá Hoàng Ngọc Đạo – Phó phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu (học viên) thảo luận, trao đổi với báo cáo viên, nhằm tháo gỡ một số khó khăn trong công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh. 

Do đó, người làm công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trong hoạt động giám định tư pháp; nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu của xã hội về giám định tư pháp. Chương trình đã dành thời gian để các học viên thảo luận, trao đổi nhằm bàn bạc, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Các học viên đã được Bà Nguyễn Thị Thụy - Trưởng phòng Thanh tra Bổ trợ tư pháp và Quản lý giám định tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), trình bày những điểm mới liên quan đến công tác giám định trong tố tụng hình sự, tố tụng dân sự, một số vấn đề liên quan đến công tác tiếp nhận, thực hiện giám định của giám định viên tư pháp.

Qua tập huấn lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật giám định tư pháp, củng cố  kiến thức pháp luật về hình sự và dân sự liên quan đến công tác giám định và cùng báo cáo viên trao đổi những lĩnh vực cụ thể trong công tác giám định tư pháp trên các lĩnh vực pháp y, pháp y tâm thần, tài chính, xây dựng….Qua thảo luận các đại biểu trao đổi và được giải đáp về những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

 Toàn cảnh lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật giám định tư pháp tỉnh Bạc Liêu 2020.

Đặc biệt, thông qua Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật giám định tư pháp đã giúp người giám định tư pháp, người làm công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về giám định tư pháp, nhiệm vụ giám định và thực tiễn công tác giám định; đồng thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp trên địa bàn tỉnh./.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ phẩm Magic Skin chào đón năm 2021 ấn tượng

Mỹ phẩm Magic Skin chào đón năm 2021 ấn tượng
(PLVN) - Chào đón năm 2021 cực kỳ ấn tượng, Magic Skin tổ chức Event nhằm tri ân khách hàng nhân dịp cuối năm. Đây là sự kiện để nhìn lại hành trình phát triển, những thành công rực rỡ của Magic Skin trong thời gian qua, cũng như tái hiện lại giấc mơ hoàn mỹ của những nữ doanh nhân tài sắc Magic Skin. Đặc biệt, trong siêu Event lần này có sự góp mặt của Nam rapper, nhạc sĩ Binz với những bản hit đình đám.
Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

(PLVN) - Bắt quả tang, thu giữ hàng chục thùng sơn giả nhãn mác sơn KOVA khi các đối tượng đang tiến hành giao dịch với một cửa hàng sơn trên địa bàn phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) vào sáng ngày 14/10/2020. Tuy nhiên, đến nay, dù đã khởi tố vụ án, nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua, Công an thị xã Kinh Môn vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.
Người tung tin sai sự thật về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời bị xử lý thế nào?

Người tung tin sai sự thật về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời bị xử lý thế nào?

(PLVN) - Tin giả về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì bệnh nặng khiến những người hâm mộ và đồng nghiệp của ông không khỏi hoang mang. Bản thân nhạc sĩ Trần Tiến và gia đình ông vô cùng bức xúc về việc này. Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - cho biết, những hành vi tung tin giả này là rất đáng lên án, không chỉ thể hiện sự thiếu văn hóa và đạo đức của những kẻ vi phạm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Doanh nghiệp tự khẳng định mình bằng các sản phẩm có lợi cho sức khoẻ từ chính nguyên liệu nông sản của người Việt

Doanh nghiệp tự khẳng định mình bằng các sản phẩm có lợi cho sức khoẻ từ chính nguyên liệu nông sản của người Việt
(PLVN) - Công ty TNHH Long Hải hiện nay đang là doanh nghiệp đứng vị trí số 1 tại Việt Nam trong ngành nghề sản xuất Thạch rau câu. Nhưng thay vì bao tiêu nông sản cho người dân trong nước bằng hình thức xuất khẩu, Công ty đã “tận dụng” chính những nông sản của người Việt làm nguyên liệu kết hợp với rong biển để chế biến và sản xuất, cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất cho sức khoẻ người tiêu dùng.

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tối ngày 15/01/2021, Live concert “Tổ quốc tôi yêu” có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS, đã tạo nên ấn tượng đặc biệt với khán giả; được đánh giá là chương trình giao lưu ca múa nhạc, sân khấu và truyền hình hấp dẫn và nhiều ý nghĩa biểu cảm. Ngay tại Chương trình, PVN-PV GAS cũng đã ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng.

Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ

 Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ
(PLVN) - TNR The Nosta là một trong những dự án tiên phong tại Hà Nội mang đậm dấu ấn công nghệ 4.0 mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp Smart Living thông qua các ứng dụng hiện đại, an toàn của công nghệ Smart Building và các tiện ích thông minh, tiện lợi cùng Smarthome...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬