Bạc Liêu bồi dưỡng kiến thức pháp luật giám định tư pháp năm 2020

(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nhằm trang bị cho đội ngũ người giám định tư pháp, người làm công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp một cách đầy đủ, hệ thống các quy định của pháp luật về giám định tư pháp.

Ngày 12/03, được sự chấp thuận của Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng giám định tư pháp cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh từ ngày 12/03 – 13/03/2020.

Tham dự có bà Nguyễn Thị Thụy - Trưởng phòng Thanh tra Bổ trợ tư pháp và Quản lý giám định tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp; ông Vưu Nghị Bình – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh; ông Lâm Quốc Tải – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh cùng các giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc, đại diện các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và đại diện các Sở ban, ngành, tổ chức giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh.

 Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu Vưu Nghị Bình phát biểu.

Phát biểu chủ trì, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu Vưu Nghị Bình cho biết: Trong những năm qua, công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng kể, cụ thể như: Công tác kiện toàn đội ngũ giám định viên tư pháp được các cấp, các ngành quan tâm. Đến nay, toàn tỉnh có 81 giám định viên (trong đó: Giám định viên tư pháp 31 người và Người giám định tư pháp theo vụ việc là 50 người) và 02 tổ chức giám định tư pháp, đội ngũ giám định viên tư pháp không chỉ tăng về mặt số lượng, chất lượng, đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định Luật giám định tư pháp.

Sở Tư pháp tỉnh Bạc liêu cũng rất mong trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ nhiều hơn nữa của Bộ Tư pháp, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp trong thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp cũng như làm công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với đội nhũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác tư pháp của tỉnh Bạc Liêu nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

 Bà Nguyễn Thị Thụy - Trưởng phòng Thanh tra Bổ trợ tư pháp và Quản lý giám định tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp.

Lớp bồi dưỡng bồi dưỡng kiến thức pháp luật giám định tư pháp được nghe bà Nguyễn Thị Thụy - Trưởng phòng Thanh tra Bổ trợ tư pháp và Quản lý giám định tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp trình bày những nội dung cơ bản của Luật Giám định tư pháp và pháp luật có liên quan, một số kỹ năng pháp lý cơ bản cần thiết của người giám định tư pháp. Tìm hiểu những vấn đề pháp lý chung, quy định về người giám định tư pháp, nguyên tắc thực hiện và các hành vi bị nghiêm cấm trong giám định tư pháp, vai trò của hoạt động giám định tư pháp đối với hoạt động tố tụng, các hình thức giám định tư pháp… Một số kỹ năng pháp lý cơ bản cần thiết của người giám định tư pháp như tiếp nhận quyết định trưng cầu giám định hoặc sự phân công của thủ trưởng cơ quan thực hiện giám định, việc tiến hành giám định, kết luận giám định, lập hồ sơ giám định, kỹ năng tham gia tố tụng…,phân tích đầy đủ hệ thống kiến thức pháp luật có liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước về giám định tư pháp, hoạt động giám định tư pháp, quyền, nghĩa vụ của người giám định tư pháp theo quy định của pháp luật, một số kỹ năng pháp lý cơ bản cần thiết vai trò và trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác giám định và những vụ việc mang tính thời sự trong hoạt động giám định tư pháp. 

Thượng tá Hoàng Ngọc Đạo – Phó phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu (học viên) thảo luận, trao đổi với báo cáo viên, nhằm tháo gỡ một số khó khăn trong công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh. 

Do đó, người làm công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trong hoạt động giám định tư pháp; nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu của xã hội về giám định tư pháp. Chương trình đã dành thời gian để các học viên thảo luận, trao đổi nhằm bàn bạc, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Các học viên đã được Bà Nguyễn Thị Thụy - Trưởng phòng Thanh tra Bổ trợ tư pháp và Quản lý giám định tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), trình bày những điểm mới liên quan đến công tác giám định trong tố tụng hình sự, tố tụng dân sự, một số vấn đề liên quan đến công tác tiếp nhận, thực hiện giám định của giám định viên tư pháp.

Qua tập huấn lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật giám định tư pháp, củng cố  kiến thức pháp luật về hình sự và dân sự liên quan đến công tác giám định và cùng báo cáo viên trao đổi những lĩnh vực cụ thể trong công tác giám định tư pháp trên các lĩnh vực pháp y, pháp y tâm thần, tài chính, xây dựng….Qua thảo luận các đại biểu trao đổi và được giải đáp về những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

 Toàn cảnh lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật giám định tư pháp tỉnh Bạc Liêu 2020.

Đặc biệt, thông qua Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật giám định tư pháp đã giúp người giám định tư pháp, người làm công tác quản lý nhà nước về giám định tư pháp hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về giám định tư pháp, nhiệm vụ giám định và thực tiễn công tác giám định; đồng thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp trên địa bàn tỉnh./.

Trọng Nghĩa
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Ngày 8/4, Bến phà Sa Đéc hoạt động trở lại bình thường

Ngày 8/4, Bến phà Sa Đéc hoạt động trở lại bình thường
(PLVN) - Sáng nay - 8/4, các bến phà, bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp được tiếp tục hoạt động trở lại để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên phải bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Kỹ năng lái xe số sàn không bị giật

Kỹ năng lái xe số sàn không bị giật

(PLVN) - Hầu hết những tài xế mới đều chưa biết cách đi xe số sàn không bị giật. Nếu sử dụng xe số sàn thành thạo bạn sẽ nhanh thích nghi khi chuyển sang số tự động. 

Triệt để ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đào tạo, bồi dưỡng

Triệt để ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đào tạo, bồi dưỡng
(PLVN) -Chiều 8/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với các đơn vị đào tạo về Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tuyển sinh năm 2020. Tham dự có Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan, đại diện các đơn vị đào tạo tại các điểm cầu.

Phát hiện, thu giữ 1200 bộ quần áo bảo hộ không rõ nguồn gốc

Phát hiện, thu giữ 1200 bộ quần áo bảo hộ không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TP Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện 1.200 bộ quần áo bảo hộ phòng, chống dịch ghi sản xuất tại Công ty Phúc Hà, nhưng chủ hàng lại không xuất trình được hoá đơn chứng từ có liên quan.

Áp lực tâm lý nặng nề của nhân viên nhà tang lễ tại New York

Áp lực tâm lý nặng nề của nhân viên nhà tang lễ tại New York
(PLVN) - Pat Marmo bước đi giữa khoảng 20 thi thể trong tầng hầm nhà tang lễ. Ông kéo khẩu trang xuống để nói cho tất cả các nhân viên ở đây nghe rõ hơn: Mỗi người nằm ở đây, họ không phải là xác chết. Họ là người cha, người mẹ, người bà. Họ không phải thi thể, họ là con người”.

Lễ hội phát lương đặc biệt tại ngôi đền thiêng thờ đức Thánh Trần

Lễ hội phát lương đặc biệt tại ngôi đền thiêng thờ đức Thánh Trần
(PLVN) - Lễ hội phát lương đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Hà Nam được tổ chức vào dịp đầu năm. Nghi lễ phát lương diễn ra tại ngôi đền chính là nơi xưa Trần Hưng Đạo chọn làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội lập lên chiến công hiển hách của nhà Trần 3 lần chiến thắng quân Nguyên- Mông vào thế kỷ thứ 13.
Bí mật động trời sau vụ hàng trăm phụ nữ mất trí nhớ sau một đêm

Bí mật động trời sau vụ hàng trăm phụ nữ mất trí nhớ sau một đêm

(PLVN) - Hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái ở tỉnh Manitoba (Bolivia) thức dậy với vết tinh dịch trên quần áo và dây thừng buộc vào mắt cá chân, dấu hiệu bị cưỡng bức, tấn công tình dục. Nhưng điều kỳ lạ là, họ không nhớ bất kỳ điều gì về những gì đã diễn ra vào đêm hôm trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬