Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực không “bỏ sót” quyền lợi của người được trợ giúp pháp lý

(PLVN) - Sáng 1/8, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm Trưởng đoàn đã làm việc với Công an huyện Long Điền và Tòa án nhân dân Thành phố Bà Rịa.

Tham gia Đoàn kiểm tra có bà Nguyễn Thị Minh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp làm Phó Trưởng đoàn và các thành viên khác là đại diện lãnh đạo các cơ quan tố tụng ở Trung ương. 

Về phía địa phương có ông  Hồ Văn Hùng, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ,ông Phạm Phước Bình - Phó trưởng công an huyện Long Điền, bà Lê Thị Hồng Nguyệt, Phó chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Bà Rịa cùng các thành viên hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. 

Đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo của đại diện cơ quan công an huyện Long Điền đánh giá những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng (Thông tư liên tịch số 10).


Theo Trung tá Phạm Phước Bình – Phó trưởng Công an huyện Long Điền, sau khi Thông tư liên tịch số 10 được triển khai, Công an huyện Long Điền đã nhanh chóng  triển khai trong toàn đơn vị, lực lượng điều tra và nhà tạm giữ công an huyện, có niêm yết bảng thông tin tại nhà thăm nuôi, niêm yết tại 20 buồng giam giữ. Có phương án tuyên truyền, thông báo cho người bị buộc tội, người bị hại, người có nghĩa vụ liên quan. Tạo điều kiện cho người trợ giúp gặp gỡ người tạm giữ, tạm giam cũng như được tiếp cận thực hiện công tác trợ giúp pháp lý được thuận lợi. Trong thời gian từ 9/2018  đến nay, tổng cộng có 119 vụ án hình sự, 123 bị can, trong đó có 10 đối tượng trong 9 vụ án được trợ giúp pháp lý. 

Còn theo bà Lê Thị Hồng Nguyệt, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Bà Rịa báo cáo công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại đơn vị luôn được thực hiện nghiêm túc, nội dung Thông tư liên tịch 10 được quán triệt cho tất cả thẩm phán, thư ký, toàn thể đơn vị biết và thực hiện. Bảng thông tin tuyên truyền được đặt tại hội trường xét xử, là nơi dễ dàng thấy nhất. TAND cũng luôn luôn tạo điều kiện cho trợ giúp viên, cộng tác viên tiếp cận nghiên cứu, sao chụp hồ sơ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thụ lý 590 vụ án, bao gồm hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, xử lý hành chính. Tính từ 11/2018 đến 7/2019 có 12 vụ được trợ giúp pháp lý. Trong đó, có 4 vụ án hình sự được cơ quan điều tra chuyển qua và đã được thực hiện hồ sơ trợ giúp. 
 
Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn kiểm tra đã phát biểu, nêu ý kiến thảo luận nhằm làm rõ những vấn đề mà Đoàn kiểm tra quan tâm. Trong đó, hoạt động của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, trách nhiệm của Trung tâm trong việc phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, kết quả thực hiện chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng của trợ giúp viên pháp lý.

Bà Lê Thị Thúy– Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết: công tác phối hợp với các đơn vị được triển khai chặt chẽ. Trung tâm cung cấp đầy đủ văn bản giấy tờ: bản thông tin, in ấn, số điện thoại trợ giúp viên để dán tại buồng giam giữ, in các biểu mẫu trong thông tư để cung cấp cho công an. Thậm chí có trường hợp không cần gửi văn bản, chỉ cần điện thoại, trung tâm sẽ cử người hỗ trợ, hoặc có thể liên hệ bằng nhiều cách như gửi văn bản giấy, hoặc tin nhắn, mạng xã hội..

Đoàn kiểm tra cũng nêu những hạn chế, bất cập trong hoạt động trợ giúp pháp lý, quá trình triển khai thực hiện hoạt động phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn. Bà  Nguyễn Thị Minh - Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, và các thành viên Đoàn kiểm tra đã có một số ý kiến trao đổi với Hội đồng phối hợp liên ngành, đánh giá cao sự chuyển biến tích cực trong những năm qua trong công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng của Hội đồng phối hợp liên ngành địa phương và các thành viên Hội đồng. 


Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc thay mặt Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và kết quả hoạt động của Công an huyện Long Điền như chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để đoàn tham khảo thêm. Công tác phối hợp liên ngành được triển khai bài bản,  rất cụ thể giữa cơ quan với Trung tâm. Thứ trưởng mong muốn cơ quan Công an huyện Long Điền cố gắng duy trì để không bỏ sót quyền lợi của những người thuộc diện được trợ giúp, bản thân những trường hợp đó đã chịu rất nhiều thiệt thòi, đây là cơ hội để họ được tiếp cận công lý. 

Trong công tác trợ giúp pháp lý tại Tòa án Thành phố Bà Rịa, Thứ trưởng đánh giá đơn vị có triển khai thông tin trợ giúp pháp lý, bước đầu có chuyển biến tốt. Tuy nhiên, theo yêu cầu hiện nay, cần phải tiếp tục duy trì từng bước, đòi hỏi tính chủ động từ phía cơ quan nhà nước trong công tác để không bỏ lọt trường hợp trợ giúp, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng trong công tác trợ giúp, thường xuyên trao đổi  phối hợp với Trung tâm để rút kinh nghiệm làm tốt hơn. Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ quan tăng cường phối hợp, kiểm tra giám sát… 

Thu Trọng Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Đọc thêm

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp
(PLVN) - Trong trường ca “Đất nước hình tia chớp” tác giả Trần Mạnh Hảo viết: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/ Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/ Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/ Chọn vùng tâm bão để sinh con” để nói về một dân tộc, một đất nước nơi đầu sóng ngọn gió luôn phải đối mặt với thiên tai, địch họa. 

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…
(PLVN) - “Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”…

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'
(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Đột kích trường gà giữa vườn me

Đột kích trường gà giữa vườn me
(PLVN) - Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Nhơn Trạch mới triệt phá một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền tại vườn me thuộc xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬