Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực không “bỏ sót” quyền lợi của người được trợ giúp pháp lý

(PLVN) - Sáng 1/8, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm Trưởng đoàn đã làm việc với Công an huyện Long Điền và Tòa án nhân dân Thành phố Bà Rịa.

Tham gia Đoàn kiểm tra có bà Nguyễn Thị Minh, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp làm Phó Trưởng đoàn và các thành viên khác là đại diện lãnh đạo các cơ quan tố tụng ở Trung ương. 

Về phía địa phương có ông  Hồ Văn Hùng, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ,ông Phạm Phước Bình - Phó trưởng công an huyện Long Điền, bà Lê Thị Hồng Nguyệt, Phó chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Bà Rịa cùng các thành viên hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. 

Đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo của đại diện cơ quan công an huyện Long Điền đánh giá những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng (Thông tư liên tịch số 10).


Theo Trung tá Phạm Phước Bình – Phó trưởng Công an huyện Long Điền, sau khi Thông tư liên tịch số 10 được triển khai, Công an huyện Long Điền đã nhanh chóng  triển khai trong toàn đơn vị, lực lượng điều tra và nhà tạm giữ công an huyện, có niêm yết bảng thông tin tại nhà thăm nuôi, niêm yết tại 20 buồng giam giữ. Có phương án tuyên truyền, thông báo cho người bị buộc tội, người bị hại, người có nghĩa vụ liên quan. Tạo điều kiện cho người trợ giúp gặp gỡ người tạm giữ, tạm giam cũng như được tiếp cận thực hiện công tác trợ giúp pháp lý được thuận lợi. Trong thời gian từ 9/2018  đến nay, tổng cộng có 119 vụ án hình sự, 123 bị can, trong đó có 10 đối tượng trong 9 vụ án được trợ giúp pháp lý. 

Còn theo bà Lê Thị Hồng Nguyệt, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Bà Rịa báo cáo công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại đơn vị luôn được thực hiện nghiêm túc, nội dung Thông tư liên tịch 10 được quán triệt cho tất cả thẩm phán, thư ký, toàn thể đơn vị biết và thực hiện. Bảng thông tin tuyên truyền được đặt tại hội trường xét xử, là nơi dễ dàng thấy nhất. TAND cũng luôn luôn tạo điều kiện cho trợ giúp viên, cộng tác viên tiếp cận nghiên cứu, sao chụp hồ sơ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thụ lý 590 vụ án, bao gồm hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, xử lý hành chính. Tính từ 11/2018 đến 7/2019 có 12 vụ được trợ giúp pháp lý. Trong đó, có 4 vụ án hình sự được cơ quan điều tra chuyển qua và đã được thực hiện hồ sơ trợ giúp. 
 
Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn kiểm tra đã phát biểu, nêu ý kiến thảo luận nhằm làm rõ những vấn đề mà Đoàn kiểm tra quan tâm. Trong đó, hoạt động của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, trách nhiệm của Trung tâm trong việc phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, kết quả thực hiện chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng của trợ giúp viên pháp lý.

Bà Lê Thị Thúy– Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết: công tác phối hợp với các đơn vị được triển khai chặt chẽ. Trung tâm cung cấp đầy đủ văn bản giấy tờ: bản thông tin, in ấn, số điện thoại trợ giúp viên để dán tại buồng giam giữ, in các biểu mẫu trong thông tư để cung cấp cho công an. Thậm chí có trường hợp không cần gửi văn bản, chỉ cần điện thoại, trung tâm sẽ cử người hỗ trợ, hoặc có thể liên hệ bằng nhiều cách như gửi văn bản giấy, hoặc tin nhắn, mạng xã hội..

Đoàn kiểm tra cũng nêu những hạn chế, bất cập trong hoạt động trợ giúp pháp lý, quá trình triển khai thực hiện hoạt động phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn. Bà  Nguyễn Thị Minh - Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý, và các thành viên Đoàn kiểm tra đã có một số ý kiến trao đổi với Hội đồng phối hợp liên ngành, đánh giá cao sự chuyển biến tích cực trong những năm qua trong công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng của Hội đồng phối hợp liên ngành địa phương và các thành viên Hội đồng. 


Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc thay mặt Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và kết quả hoạt động của Công an huyện Long Điền như chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để đoàn tham khảo thêm. Công tác phối hợp liên ngành được triển khai bài bản,  rất cụ thể giữa cơ quan với Trung tâm. Thứ trưởng mong muốn cơ quan Công an huyện Long Điền cố gắng duy trì để không bỏ sót quyền lợi của những người thuộc diện được trợ giúp, bản thân những trường hợp đó đã chịu rất nhiều thiệt thòi, đây là cơ hội để họ được tiếp cận công lý. 

Trong công tác trợ giúp pháp lý tại Tòa án Thành phố Bà Rịa, Thứ trưởng đánh giá đơn vị có triển khai thông tin trợ giúp pháp lý, bước đầu có chuyển biến tốt. Tuy nhiên, theo yêu cầu hiện nay, cần phải tiếp tục duy trì từng bước, đòi hỏi tính chủ động từ phía cơ quan nhà nước trong công tác để không bỏ lọt trường hợp trợ giúp, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng trong công tác trợ giúp, thường xuyên trao đổi  phối hợp với Trung tâm để rút kinh nghiệm làm tốt hơn. Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ quan tăng cường phối hợp, kiểm tra giám sát… 

 

Thu Trọng Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật

(PLVN) - Sáng 23/8, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 463 sinh viên Khóa 15 hệ văn bằng đại học thứ 2 chính quy và hệ liên thông đại học chính quy Khóa 1.

Đọc thêm

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc
(PLVN) -Vừa qua , một chuyện hy hữu xảy ra tại Quảng Ninh, bé gái 5 tuổi có thói quen ăn tóc và một số vật lạ đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn đến tử vong.

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật
(PLVN) - Sáng 23/8, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 463 sinh viên Khóa 15 hệ văn bằng đại học thứ 2 chính quy và hệ liên thông đại học chính quy Khóa 1.
Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

(PLVN) - Ngày 23/8, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm
(PLVN) - Cho rằng chủ nhà nghỉ có hành vi xúc phạm tới bố mẹ mình, Lợi đã cùng bạn tìm gặp để trả thù. Sau hành vi “hiếu thuận” trên, anh ta phải trả giá bằng tự do cả đời.

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
(PLVN) - Sáng 23/8, tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019 diễn ra hôm nay (23/8) tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ.

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả
(PLVN) - Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức họp dân thông báo đối tượng Lê Hoàng Việt (44 tuổi, ngụ ấp Lê Minh Bằng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) đã có hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu
(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.
Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định.